Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn do Streptococcus gây ra

anh tin tuc

Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn do một loại vi khuẩn có tên là Streptococcus suis gây ra. Trên lợn nái vi khuẩn này không phải là vi khuẩn gây bệnh quan trọng. Tuy nhiên lợn nái mang mầm bệnh rất lâu trong hạch amidan và cơ quan hô hấp, ngoài ra còn có trên da, âm đạo.

Đây là nguồn lây bệnh quan trọng cho lợn con khi đang theo mẹ. Trên lợn con, khi cắt rốn, cắt đuôi, bấm răng không tốt và khi bị trầy xước đầu gối thì lợn con có thể bị nhiễm vi khuẩn này.

Vi khuẩn tồn tại ở những cơ quan lây nhiễm và khi lợn con bị stress và giảm sức đề kháng thì vi khuẩn này xâm nhập vào trong đường máu gây nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm màng não.

Triệu chứng – Bệnh tích

Sự tấn công của vi khuẩn rất nhanh, triệu chứng bệnh liên cầu khuẩn ở lợn con thường thấy là nằm úp bụng, run rẩy, rụng lông. Khi lợn bị nhiễm trùng huyết gây viêm màng não sẽ có những triệu chứng làm mắt sưng, run rẩy, bơi chèo và co giật.

Ngoài ra, trong một số trường hợp có thể thấy triệu chứng hô hấp. Trong trường hợp này có thể thấy lợn chết đột ngột. Khi lợn có biểu hiện bị viêm màng não thì không có kháng sinh điều trị, nên loại thải.

Chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh dựa trên tiền sử của bệnh trong trại, các triệu chứng lâm sàng và nuôi cấy phân lập vi khuẩn từ phổi, dịch trong khớp. Lấy mẫu lách, phổi và hạch có bệnh tích kiểm tra mô bệnh học.

Phòng và cách điều trị

Kháng sinh trộn cám:
Amoxycillin trihydrate: trộn 3-5 ngày

Kháng sinh tiêm:
Amoxycillin trihydrate: tiêm 3-5 ngày
Doxycyclin: tiêm 3-5 ngày
Pendistrep LA: tiêm 3-5 ngày
Nobac.CF: tiêm 3-5 ngày
Florphenicol: tiêm 3-5 ngày

Nếu bạn muốn yêu cầu báo giá sản phẩm, hãy điền thông ngay tại đây.

    Loại sản phẩm yêu cầu báo giá:

    Số liều yêu cầu báo giá:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Xin đừng copy em!