Bệnh xoắn khuẩn trên lợn (Leptospirosis)

anh tin tuc

Bệnh xoắn khuẩn trên lợn gây ra bởi một loại xoắn khuẩn có tên là Leptospira spp.. Đây là một bệnh rất khó để chẩn đoán vì heo bị nhiễm nhưng không có triệu chứng lâm sàng nào. Xoắn khuẩn này có thể phát triển trong tử cung khi heo nái đang mang thai, gây sẩy thai hoặc tăng số con chết trong khi sinh.
Leptospira spp. có thể tồn tại trong ống dẫn trứng và tử cung của heo nái không mang thai và trong cơ quan sinh dục của heo nọc. Đây có thể là môi trường trung gian quan trọng cho sự tồn lưu và lây nhiễm mầm bệnh trong trại.

Triệu chứng – Bệnh tích

Trong trường hợp bệnh cấp tính có thể thấy heo bỏ ăn, ốm yếu. Trong trường hợp bệnh mãn tính thường thấy triệu chứng sẩy thai, chết thai và tăng số lượng heo con yếu, dễ chết sau khi sinh. Nếu trong đàn có hiện tượng sẩy thai thì nguyên
nhân do bệnh Lepto gây ra khoảng trên 1%.
Trong đàn có hiện tượng giảm tỷ lệ đẻ và giảm số heo con sơ sinh còn sống trên một lứa cũng có thể liên quan đến sự lây nhiễm của Leptospira spp.. Khi heo nái sẩy thai do Leptospira spp. gây ra, mổ khám xác heo con sẩy thai thấy có bệnh tích là vàng da, vàng mỡ và thịt.

Chẩn đoán

Chẩn đoán dựa trên sự hiện diện của xoắn khuẩn hoặc nuôi cấy phân lập xoắn khuẩn từ hạch và nước tiểu. Chẩn đoán bằng phương pháp ELISA, phản ứng ngưng kết nhanh và FAT để phát hiện vi khuẩn.

Phòng và cách điều trị

Vắc xin: Parvoshield L5E (Parvo+Lepto+Ery) tiêm cho heo hậu bị 2 liều cách nhau 4 tuần, tổng đàn tiêm cách 6 tháng 1 lần

Kháng sinh trộn:
Chlotetracyclin: dùng 1 lần/ 1 tháng
Oxytetracyclin: dùng 1 lần/ 1 tháng

Kháng sinh tiêm:
Streptomycin: tỷ lệ 25ml/ kg thể trọng, tiêm 3-5 ngày

Nếu bạn muốn yêu cầu báo giá sản phẩm, hãy điền thông ngay tại đây.

    Loại sản phẩm yêu cầu báo giá:

    Số liều yêu cầu báo giá:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Xin đừng copy em!