Bệnh viêm da tiết dịch trên heo (Greasy Pig Disease)

anh tin tuc

Viêm da tiết dịch trên heo là một bệnh gây ra bởi vi khuẩn Staphylococcus hyicus ở trên da. Vi khuẩn Staphylococcus hyicus sản xuất độc tố, độc tố này xâm nhập vào trong cơ thể đến gan và thận gây tổn thương cho những cơ quan này. Bệnh gây các tổn thương trên da nên được gọi là bệnh viêm da tiết dịch.
Bệnh biểu hiện rõ ràng ngay sau ngày đẻ, vi khuẩn nhân lên nhanh trong âm đạo heo nái đang đẻ, heo con thường bị nhiễm trong khi sinh hoặc ngay sau đó.

Bệnh có thể nặng hơn do heo bị viêm nướu khi bấm răng, viêm rốn, đầu gối bị trầy xước và đặc biệt khi heo con không được bấm răng sẽ gây tổn thương trên da của những con heo khác trong đàn.

Từ những vết thương đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trong cơ thể heo. Trong trường hợp bệnh nặng, gan bị tổn thương có thể làm heo con chết.

Triệu chứng – Bệnh tích

Bệnh thường biểu hiện nhiễm trùng cục bộ trên một vùng nhỏ trên mặt hoặc trên 4 chân, ở những nơi da bị tổn thương thường có màu đen. Trên heo cai sữa, bệnh có thể xuất hiện 2 – 3 ngày sau khi cai sữa với vùng da có màu xám nhạt sau đó chuyển thành xám đen và vón cục. Trong trường hợp nặng da chuyển thành màu đen.

Chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh viêm da tiết dịch trên heo dựa trên triệu chứng lâm sàng và nuôi cấy phân lập vi khuẩn từ mô da. Trong thận của heo con chết có thể thấy chất cặn vôi màu trắng.

Phòng và cách điều trị

Tắm cho heo sạch sẽ bằng xà bông và nước sát trùng trước khi dùng kháng sinh. Nên sử dụng kháng sinh bôi ngoài da như Aquacil, OTC, Cephalexin, Gentamycin, Penicillin hoặc Nobac.CFr. Khi sử dụng kháng sinh để điều trị nên pha lẫn kháng sinh với dầu rồi bôi lên thân con heo để kháng sinh dính lâu trên da.
Kháng sinh tiêm:
Invemox 15% LA: tiêm 3-5 ngày
Doxycyclin: tiêm 3-5 ngày
Kết hợp kháng viêm Dexamethanon: liều 1ml/10kg thể trọng.

Nếu bạn muốn yêu cầu báo giá sản phẩm, hãy điền thông ngay tại đây.

    Loại sản phẩm yêu cầu báo giá:

    Số liều yêu cầu báo giá:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Xin đừng copy em!