Bệnh đóng dấu lợn (Swine Erysipelas)

anh tin tuc

Bệnh đóng dấu lợn do một loại vi khuẩn có tên là Ery- sipelothrix rhusiopathiae, heo thường mắc bệnh từ 12 tuần tuổi trở lên, chủ yếu xảy ra trên heo nái.

Vi khuẩn này có mặt khắp nơi trên thế giới và tồn tại ngoài môi trường, trong phân và đất trên 6 tháng. Vi khuẩn được thải ra ngoài qua phân hoặc qua nước bọt.

Bệnh thường xảy ra khi có thay đổi môi trường bất lợi, dinh dưỡng kém, nhiệt độ thay đổi, vận chuyển và dồn heo.

Triệu chứng – Bệnh tích

Cấp tính: Một số nái có biểu hiện đi lại khó khăn do vi khuẩn tác động tới khớp, sốt cao từ 41 – 420C và có thể gây sảy thai. Trên nái đẻ có tỷ lệ heo con chết trong khi sinh cao và số thai khô tăng. Trên da xuất hiện vùng da nổi đốm đỏ sau đó chuyển thành màu tím đen và có dạng hình thoi. Bệnh thường biểu hiện trên 2 – 3 con trong 1 lần nổ bệnh nhưng số con bị tác động có thể từ 5 – 10%.
Mãn tính: Đây thường là hậu quả sau khi bị nhiễm bệnh cấp tính hoặc bán cấp tính hoặc không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào. Khi bị bệnh mãn tính vi khuẩn cư trú trong khớp gây viêm khớp mãn tính. Ngoài ra, vi khuẩn còn tác động đến tim gây sùi van tim dẫn đến suy tim và heo kém phát triển.

Chẩn đoán bệnh đóng dấu lợn

Chẩn đoán dựa trên tiền sử của bệnh ở trong trại và các triệu chứng lâm sàng. Trong trường hợp mãn tính sẽ thấy bệnh tích ở khớp và tim.
Có thể tìm thấy vi khuẩn trong lách bằng cách cắt lách, phết lên phiến kính sau đó nhuộm bằng methylene blue sau đó quan sát vi khuẩn dưới kính hiển vi.
Ngoài ra có thể sử dụng phương pháp nuôi cấy vi khuẩn từ máu trong tim và các phản ứng huyết thanh học để chẩn đoán.

Phòng và cách điều trị:

Kháng sinh trộn:
Nk – Amocine: trộn 7 ngày
CTC 15%: dùng 7-14 ngày
Kháng sinh tiêm:
Nk – Amocine: tiêm 3-5 ngày
Penicillin: tiêm 3-5 ngày
Tenalin LA: tiêm 3-5 ngày

Nếu bạn muốn yêu cầu báo giá sản phẩm, hãy điền thông ngay tại đây.

    Loại sản phẩm yêu cầu báo giá:

    Số liều yêu cầu báo giá:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Xin đừng copy em!