Bệnh phó thương hàn ở lợn (Salmonellosis)

anh tin tuc

Bệnh phó thương hàn ở lợn là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên lợn do Salmonella gây ra. Samonella có nhiều chủng nhưng 2 chủng gây bệnh nặng cho heo là S. cholerasuis và S. typhi- murium.

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi heo nhưng phổ biến nhất là heo choai từ 12 – 14 tuần tuổi. Chúng chủ yếu nhân lên trong ruột heo sau cai sữa nhưng cũng có một số trường hợp xảy ra trên heo nái. Salmonella tồn tại trong hạch màng treo ruột do đó heo trở thành vật mang trùng trong thời gian dài. Nhiều heo mang trùng nhưng không bài thải mầm bệnh theo phân ra ngoài trừ khi bị stress (thay đổi thời tiết, thức ăn,…) hay kế phát sau một số bệnh khác (PRRS, dịch tả,…)

Triệu chứng – Bệnh tích

Heo bị nhiễm Salmonella sẽ có triệu chứng hô hấp, ho và sau 2 – 3 ngày heo bị tiêu chảy. Phân heo tiêu chảy thường màu vàng, lỏng, heo bị nặng có thể thấy phân lẫn màng nhày của niêm mạc ruột bong tróc ra hoặc lẫn máu.

Khi heo bị bệnh cấp tính gây nhiễm trùng huyết và hô hấp dẫn đến sốt, bỏ ăn, khó thở và ủ rũ. Trên những vùng da mỏng như tai, bẹn, móng và mũi có những nốt hay mảng màu tím xanh. Nếu không điều trị kịp thời thì tỷ lệ chết cao.

Chẩn đoán

Heo nhiễm bệnh do Salmonella thường có biểu hiện sốt cao, da đổi sang màu đỏ. Heo bị viêm ruột nặng với biểu hiện loét và nhồi máu, hạch màng treo ruột sưng to. Trường hợp viêm ruột mãn tính, ruột bị hoại tử, có màng giả và niêm mạc ruột bong tróc. Heo có bệnh tích xuất huyết điểm trên thận trong trường hợp nhiễm trùng máu.
Cần tiến hành nuôi cấy phân lập vi khuẩn từ phân hoặc niêm mạc ruột để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh, nên tiến hành nuôi cấy lặp lại do vi khuẩn không liên tục có mặt trong phân. Sử dụng phương pháp ELISA để xác định kháng thể trong huyết thanh của đàn. Trong trường hợp nhiễm trùng máu có thể nuôi cấy phân lập vi khuẩn từ gan, thận.

Phòng và cách điều trị

Kháng sinh pha uống
Pharmalox: dùng 3-5 ngày
Apralan: dùng 5-7 ngày
Neo—mix: dùng 5-7 ngày

Kháng sinh trộn
Roxolin 60%: dùng 5-7 ngày

Kháng sinh tiêm
Enrodexil 10%: tiêm 3-5 ngày
Gentamycin: tiêm 3-5 ngày

Nếu bạn muốn yêu cầu báo giá sản phẩm, hãy điền thông ngay tại đây.

    Loại sản phẩm yêu cầu báo giá:

    Số liều yêu cầu báo giá:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Xin đừng copy em!