Bệnh lở mồm long móng trên heo- FMD (Foot and Mouth Disease)

anh tin tuc

Bệnh lở mồm long móng trên heo (LMLM) là một bệnh truyền nhiễm rất quan trọng do vi rút Paramyxovirus gây ra. Bệnh lây lan theo gió và rất khó kiểm soát. Heo khỏi bệnh sẽ có miễn dịch khoảng 6 tháng đến 2 năm và không phải là con mang trùng.

Triệu chứng – Bệnh tích

Heo bỏ ăn, sốt, đau móng, đi lại khó khăn, nổi mụn nước xung quanh miệng, mũi, móng và đầu vú. Heo có mụn nước, vết lở loét ở miệng, mũi, móng và đầu vú.

Trên heo con mới đẻ có thể thấy tổn thương trên cơ tim (Tiger heart – tim vằn da hổ), viêm phổi và phế nang. Bệnh FMD tạo điều kiện thuận lợi cho những vi khuẩn khác xâm nhập vào cơ thể qua đường vết thương.

Chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh lở mồm long móng trên heo dựa vào tiền sử của bệnh trong trại, các triệu chứng lâm sàng, kết quả phân lập vi rút và huyết thanh học. Heo có bệnh tích ở chân và miệng và mũi.

Viêm cơ tim có thể nhìn thấy trên heo con sau khi chết. Vi rút từ mụn nước được xác định bằng phương pháp nuôi cấy mô, PCR, ELISA, và cấy truyền cho động vật thí nghiệm.

Có thể sử dụng phương pháp ELISA để xác định kháng thể do vắc xin hay do nhiễm vi rút tự nhiên.

Phòng và kiểm soát

Sử dụng vắc xin Aftopor chích phòng bệnh cho trại heo không bị bệnh FMD:
• Nọc: mỗi năm tiêm 3 lần.
• Nái: 4 tuần trước khi đẻ.
• Heo con: lần 1 lúc 7tuần. Lần 2 lúc 12 tuần.
• Hậu bị: 1 lần trước khi phối.

Nếu trại ở trong vùng có dịch (trường hợp không tiêm phòng vắc xin hoặc có tiêm nhưng không phải chủng vi rút đang nổ dịch)
• Tái chủng tổng đàn bằng chủng vi rút giống với chủng đang nổ dịch. Không chích cho heo bệnh, heo thịt chuẩn bị bán trong khoảng 1 tháng, heo con nhỏ hơn 3 tuần tuổi. Tái chủng lần 2 sau 1 tháng.
• Trên heo con tiêm 2 mũi lúc 4 và 8 tuần.
• Ba tháng sau khi đã tiêm vắc xin lần 2 có thể trở lại chương trình tiêm phòng như lúc bình thường.

Phòng bệnh từ bên ngoài:
Kiểm soát khách ra vào, xe cộ, súc vật khác thả vào khu vực chăn nuôi. Phun thuốc sát trùng phòng bệnh khi những địa phương kế bên bị bệnh. Các thuốc sát trùng phun 2 lần trong ngày: Sodium hydroxide 2%, Biocid – 30, Virkon 1%.

Nếu bạn muốn yêu cầu báo giá sản phẩm, hãy điền thông tin ngay tại đây.

    Loại sản phẩm yêu cầu báo giá:

    Số liều yêu cầu báo giá:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Xin đừng copy em!