Phòng và trị bệnh dịch tả lợn-CSF

anh tin tuc

Bệnh dịch tả lợn (CSF)- Classical swine fever là bệnh truyền nhiễm lây lan rất mạnh, tỷ lệ bệnh và tỷ lệ chết khá cao trên những đàn lợn nhạy cảm. Bệnh gặp trên lợn mọi lứa tuổi nhưng nhạy cảm và dễ mắc thể cấp tính nhất là lợn 5 – 35 kg. Vi rút xâm nhập qua nhiều đường nhưng theo đường tiêu hóa là chủ yếu.

Triệu chứng – Bệnh tích

Thể quá cấp: Thời gian nung bệnh khoảng 24 h, sốt cao 41 – 420C, heo chết sau 1 – 2 ngày.

Thể cấp: Thời gian nung bệnh 2 – 6 ngày. Lợn ủ rũ, bỏ ăn, sốt cao 40,5 – 410C, táo bón, thở khó, khát nước và viêm kết mạc.

Vài ngày sau da xuất hiện nhiều vết xuất huyết. Lợn bị rối loạn hệ tiêu hóa, tiêu chảy hoặc đôi khi thấy cả ói mửa. Thân nhiệt hạ dần, lợn nằm chồng lên nhau.

Các triệu chứng này thường kéo dài cho tới lúc lợn chết. Giai đoạn cuối, lợn có thể có biểu hiện rối loạn thần kinh: đi đứng xiêu vẹo, co giật, suy nhược nặng 9 – 19 ngày. Lợn nái mang thai sảy thai hoặc đẻ ra heo con yếu ớt và run rẩy.
Thể mãn tính: Nung bệnh trên 30 ngày. Bệnh kéo dài vàlợn có thể chết sau 30 – 95 ngày bệnh. Lợn gầy yếu, lúc táo bón lúc tiêu chảy, khó thở.

Chẩn đoán

Chẩn đoán dựa trên tiền sử của bệnh trong trại lợn, các triệu chứng lâm sàng, bệnh tích sau khi chết, kết quả phân lập vi rút và phản ứng huyết thanh học. Lợn bị giảm bạch cầu. Lợn có bệnh tích xuất huyết điểm trên thận, thanh quản và bàng quan.

Xuất huyết hạch lâm ba, lách nhồi huyết và ruột già có vết loét hình cúc áo. Sử dụng phương pháp kháng thể huỳnh quang (FAT), PCR và ELISA để tìm vi rút. Kiểm tra huyết thanh để phát hiện kháng thể bằng phương pháp trung hòa kháng thể (SN) và ELISA.

Phòng và kiểm soát

• Thực hiện chương trình vắc xin chặt chẽ, vệ sinh, sát trùng, chăm sóc sức khỏe lợn tốt. Nếu trại thuộc khu vực có dịch hoặc có nguy cơ nổ dịch, thì bắt buộc phải tiêm phòng vắc xin (trên nái và trên lợn con). lợn con bú sữa đầu từ mẹ đã được tiêm phòng vắc xin sẽ được bảo hộ đến 5 – 6 tuần tuổi.
• Nếu trại nằm trong vùng có dịch, nên hạn chế việc khách ra vào trại. Xe ra vào phải được sát trùng cẩn thận. Việc thay đàn phải chọn heo từ trại an toàn và cách ly theo dõi một thời gian trước khi nhập đàn giống. Không được đem các sản phẩm thịt heo vào khu trại lợn. Phải làm rào bảo vệ xung quanh trại. Khi có dịch xảy ra điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời.
Vắc xin: sử dụng vắc xin Coglapest, Porcilis CSF Live
• Lợn hậu bị: chích 1 mũi sau khi nhập 2 tuần
• Lợn nái: chích khi nái mang thai được 10 tuần
• Lợn nọc: chích định kỳ 6 tháng 1 lần
• Lợn con: chích cho lợn con 5 tuần tuổi và chích nhắc lại khi lợn được 9 tuần tuổi.

Nếu bạn muốn yêu cầu báo giá sản phẩm, hãy điền thông ngay tại đây.

    Loại sản phẩm yêu cầu báo giá:

    Số liều yêu cầu báo giá:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Xin đừng copy em!