Bệnh teo võng mạc ở chó PRA

Benh teo vong mac o cho PRA

Bệnh teo võng mạc ở chó PRA là một căn bệnh mang tính di truyền gây mù cả hai mắt, võng mạc đóng vai trò như “cuộn phim ghi nhận hình” trong máy ảnh (the “film” in the camera), bị mất khả năng thu nhận hình ảnh.

PRA là gì?

PRA là một căn bệnh mang tính di truyền gây mù cả hai mắt, võng mạc đóng vai trò như “cuộn phim ghi nhận hình” trong máy ảnh (the “film” in the camera), bị mất khả năng thu nhận hình ảnh. Chó không đau đớn, cho tới nay các bác sỹ thú y đều bó tay không chữa được bệnh này. Không cho phép các cá thể chó mang căn bệnh này làm giống sinh sản.Bệnh xảy ra ở tất cả các giống chó. Tuy nhiên phổ biến ở giống Old English Mastiff và Bullmastiff, riêng với Siberian Husky và Samoyed đa số chó đực bị mắc bệnh này.

Bệnh teo võng mạc ở chó PRA

Triệu chứng bệnh teo võng mạc ở chó ra sao?

Gọi là bệnh teo võng mạc tiến triển là bởi ban đầu chó chỉ bị “quáng gà”- nhìn kém hoặc không nhìn thấy khi ánh sáng yếu vào lúc nhá nhem tối (not able to see in low light surroundings) rồi phải 6 tháng hoặc tới hàng năm sau bệnh tiếp diễn nặng, chó bị mù hoàn toàn ở mọi cường độ ánh sáng. Hai đồng tử mắt giãn ra, mắt lồi lên, thủy tinh thể đục mờ giống” cùi nhãn”, mắt chó đờ đẫn, không còn “hồn” nữa.

Bệnh teo võng mạc ở chó PRA

Có thể chữa trị bệnh teo võng mạc ở chó?

Tuy không thể chữa trị PRA – Bệnh teo võng mạc tiến triển ở chó, nhưng các biện pháp chăm sóc chu đáo và chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. Các loại thuốc chống ô-xy hóa antioxidants cũng có tác dụng kéo dài khả năng nhìn mặc dù mù lòa do PRA là không thể tránh khỏi.

Bệnh teo võng mạc ở chó PRA

Phải làm gì khi chó nghi mắc PRA?

1. Đưa chó đi khám bác sỹ thú y chuyên khoa mắt. Kiểm tra máu thử DNA test.

2. Không nhân giống từ các con chó xác định mắc bệnh PRA. Các hợp đồng mua bán chó làm giống, các breeders phải yêu cầu có giấy chứng nhận chó không mắc bệnh PRA ( Free from PRA) bằng test thử máu NDA.

Bệnh teo võng mạc ở chó PRA

3. Tuy mù, nhưng bằng phản xạ đánh hơi di chuyển nên chó vẫn có thể đi lại bình thường trong một không gian thích hợp, vẫn đi vệ sinh đúng chỗ và nhận biết người thân nên vẫn sống tốt với chủ. Chủ chó cần tham khảo thêm” kinh nghiệm nuôi chó mù lòa” “Living With Blind Dogs” để chó cưng được hưởng hạnh phúc.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!