Cách điều trị các bệnh thường gặp ở mèo

Cach dieu tri cac benh thuong gap o meo

Chắc chắn mèo nhà bạn đã và sẽ có lúc mắc phải một trong các bệnh thường gặp ở mèo dưới đây. Bài viết này sẽ tổng hợp các kinh nghiệm điều trị và chữa bệnh triệt để giúp cho mèo cưng của bạn khỏe mạnh hơn…

Mèo bị đau mắt

Biểu hiện: chảy nước mắt nhiều, mắt kèm nhèm, không mở được to, sức khỏe vẫn tốt.

bệnh thường gặp ở mèo

Cách chăm sóc: Khi xác định chắc chắn chỉ là đau mắt thường, không phải virus gây nên (virus Herpes) thì chỉ cần chăm sóc bằng cách giữ vệ sinh cho mắt mèo luôn sạch, thường xuyên nhỏ thuốc mắt muối và lau rửa, làm sạch nước mắt, ghèn thường xuyên. Cách ly với mèo khác để tránh lây nhiễm.

Mèo bị rận

Mèo con bị rận thì chỉ nên bắt bằng tay, không nên xịt thuốc vì mèo mẹ hay liếm láp, nếu xịt thuốc sẽ có nguy cơ trúng độc. 

bệnh thường gặp ở mèo

Mèo lớn nếu bắt bằng tay không hết thì mua thuốc xịt. Nhưng khi xịt nhớ dung đúng liều và đeo vòng xấu hổ để tránh liếm phải thuôc. Thường xuyên tắm, giữ vệ sinh sạch sẽ và cho mèo phơi nắng .

Mèo bị nấm

Biểu hiện:

  • Bệnh gây rụng từng mảng lông tạo thành những vòng tròn, gẫy sợi lông, nhất là vùng mặt, tai, ngứa ngáy khó chịu, hay dùng móng gãi tai. Bệnh diễn biến chậm, lâu ngày gây viêm da bội nhiễm, viêm thận , nhiễm trùng máu và tử vong.
  • Bệnh dễ lẫn với bệnh ghẻ. CÓ THỂ LÂY SANG NGƯỜI. Ở người gây ngứa ngáy khó chịu, trên da mỏng có những vùng nấm da đỏ, tròn như đồng xu hoặc hình chiếc nhẫn. Đặc biệt người nước ngoài mới đến Việt nam hoặc trẻ nhỏ da mỏng dễ lây bệnh này từ mèo. Khi lây sang người thường được gọi là Hắc lào, lang ben.
  • Bệnh lây lan trong đàn mèo, nhất là giống mèo xù, lông dài, mèo nhốt lồng bày bán tại chợ…Mèo con đẻ ở nơi tối tăm, ẩm ướt.
bệnh thường gặp ở mèo

Cách chăm sóc:

  • Sử dụng các loại thuốc bôi dung cho người để chữa trị và ức chế sự phát triển của nấm như: nizoral, ketoconazole,…
  • Cạo lông quanh vùng bị nấm
  • Có thể dùng lá trà xanh đun đặc rồi đắp lên chỗ bị nấm hoặc là dùng cồn iod đỏ bôi lên. Trước khi dùng nên cạo sạch lớp nấm ấy đi và hạn chế tắm, nếu tắm nên tắm bằng nước trà xanh, lá trà hoặc sữa tắm chống nấm kết hợp phơi nắng hang ngày.
  • Nếu dùng cồn nên tránh cho chúng liếm vì sẽ bị tác dụng phụ như nôn bằng cách cho đeo vòng xấu hổ.
  • Có thể kết hợp uống thêm thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mèo bị viêm tai, rận tai

Biểu hiện: mèo hay gãi tai, quay tròn, bên trong tai đen, bẩn, đã ngoáy lien tục nhưng không sạch và sau 1 ngày thì bẩn trở lại. Bệnh này có khả năng lây từ mèo này sang mèo khác.

bệnh thường gặp ở mèo

Cách xử lý: mua lọ thuốc chuyên nhỏ tai cho trẻ sơ sinh Ileffexime về nhỏ 2 lần/ ngày và thường xuyên ngoáy tai 1-2 ngày/lần. Nếu bẩn hoặc mèo/ cún ngứa quá nên đem đến phòng khám cho bs ngoáy lần đầu cho sạch, những lần sau có thể tự ngoáy.

Cách phòng tránh các bệnh thường gặp ở mèo

Hầu hết các loại bệnh viêm nhiễm ở mèo có thể phòng tránh được bằng cách tiêm phòng. Ngoài ra giữ vệ sinh nơi ở, ăn uống và cơ thể con vật. Không nên dùng bát để chứa thức ăn chung với những con đã mắc bệnh. Một khi thấy mèo mắc bệnh thì không nên bế ẵm, vuốt ve, cho chúng sống chung với con người mà nên tư vấn bác sĩ thú y, sử dụng thuốc cần thiết.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!