Mèo bị viêm ruột phải làm sao???

Cham soc

Mèo bị viêm ruột – một bệnh khá là phổ biến và có mức độ nguy hiểm khác nhau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ,bệnh có khả năng gây ra cái chết cho mèo hoặc những biến chứng nặng như suy dinh dưỡng, ruột bị hư hại … nếu không điều trị kịp thời.

Những người nuôi mèo thường tiếp xúc với căn bệnh này thường xuyên thông qua các triệu chứng thường thấy như là mèo bị tiêu chảy, hậu môn to phình ra, phân bị gỉ ra ngoài, mèo bỏ ăn bỏ uống, người dần dần gầy đi, hay nôn mửa …

Mèo bị viêm ruột

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột ở mèo là do chế độ ăn uống của mèo không hợp vệ sinh,ăn sống uống tươi, nhiều sán lãi, môi trường sinh hoạt không đảm bảo, cho nên 99/100 mèo hoang nhặt về đều bị bệnh này. Cũng có thể mèo bị tấn công bởi các vi sinh vật gây bệnh thông qua việc chúng liếm láp bộ lông.

Nếu mèo gặp phải một hoặc nhiều triệu chứng trên, đặc biệt là tiêu chảy, cần ngay lập tức cầm cự việc mèo đi chảy nhiều lần vì đó là nguyên nhân khiến mào mất nước,mất dinh dưỡng và chết nhanh nhất. Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà quá trình điều trị ngắn hoặc dài,tuy nhiên hầu hết phải mất ít nhất từ 5 đến 10 ngày mèo mới có thể khỏi hẳn.

Cách điều trị bệnh viêm ruột ở mèo

Thuốc :

Mèo bị viêm ruột

Tùy theo thể trọng,mỗi ngày cho mèo uống thuốc 2 lần,mèo hơn 2 kg thì cho uống 1 gói smecta ,1 gói antibio mỗi lần,dưới 2kg thì mỗi thứ 1 nửa,cho uống 5 ngày liên tục,sau khi thấy mèo không còn tiêu chảy,tiếp tục cho mèo uống antibio 10 ngày đến nửa tháng.

Chế độ ăn uống khi mèo bị viêm ruột

  • Cho mèo ăn thật ít
  • Tuyệt đối kiêng chất tanh như cá,trứng,sữa..
  • Chỉ nên cho ăn gel dinh dưỡng,hạt khô ngâm mềm hoặc thịt lợn nạc chín thái nhỏ
  • Hằng ngày nên cho mèo ăn bổ sung tủy xương heo hoặc bò nấu chín, chất nhầy trong tủy sẽ là loại keo rất tốt có thể làm ruột phục hồi trở lại.
Mèo bị viêm ruột

Cách vệ sinh cho mèo bị viêm ruột

  • Thường xuyên thay cát mèo đi vệ sinh, ít nhất 1 ngày 1 lần.
  • Vệ sinh, lau chùi những nơi mèo sinh hoạt
  • Nếu mèo bị gỉ phân, cần liên tục lau sạch bằng giấy vệ sinh
  • Nếu hậu môn của mèo bị phình, mỗi ngày 2 lần, nấu nước sôi, nhúng khăn lông ( chú ý đừng để khăn quá nóng sẽ gây bỏng ) nhẹ nhàng áp vào, chùi hết bẩn sau đó thoa thuốc mỡ Bepanthen.
Mèo bị viêm ruột

Việc chữa trị dứt điểm cho mèo bị viêm ruột cần sự kiên nhẫn trong việc chăm sóc lẫn thời gian,sức đề kháng của mèo sẽ quyết định việc lâu hay mau nó sẽ khỏe trở lại.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!