Bệnh truyền nhiễm u nhú ở chó (bệnh Papillomavirus)

Thiet ke khong ten 5

Một trong những căn bệnh khá lạ và được xem là oái oăn ở chó mèo. Đó chính là bệnh truyền nhiễm u nhú ở chó( bệnh Papillomvirus). Khiến cho nhiều người lo lắng mà không biết cách điều trị triệt để căn bệnh này. Bài viết sau sẽ giúp bạn giảm bớt sự lo âu.

1. Nguyên nhân và đặc điểm của bệnh truyền nhiễm u nhú

 • Loại vi rút thuộc dòng Papillomavirus(PV) đã gây ra căn bệnh u nhú ở chó.
 • Loại virus này được xem là khá to có kích thước 30-60nm. Cấu tạo của loại virus này: có bộ vòng ADN, không có vỏ với 20 mặt đối xứng. Loại virus này lại khá phổ  biến trong tự nhiên, nên việc chó mèo bị lây nhiễm nên rất dễ mắc bệnh.
 • Con vật nhà bạn có thể dễ dàng bị mắc bệnh khi lây nhiễm với các con vật nhiễm bệnh khác. Ngoài ra căn bệnh còn có thể dễ bị mắc phải do côn trùng, qua vết thương hở. Tỉ lệ cao nhất đó chính là lây lan qua đường ăn uống.
Bệnh truyền nhiễm u nhú ở chó
Bệnh truyền nhiễm u nhú ở chó

Một vài virus gây ảnh hưởng đến các tế bào da tạo ra các dạng khối u tròn, tên thường được gọi là mụn cóc.

Papilloma virus không nguy hiểm. Các mụn cóc sẽ biến mất khi hệ miễn dịch của cơ thể chó đủ mạnh để chống lại Papilloma virus.

2. Sự truyền lây bệnh truyền nhiễm u nhú

Do tiếp xúc với chó bị bệnh, hoặc tiếp xúc với môi trường có virus này. Papilloma virus chỉ lây truyền trên chó và không lây sang người hay các động vật khác. Để mắc bệnh thì chó phải có một hệ miễn dịch kém, và bênh có thể xuất hiện ở chó sơ sinh và chó nhỏ.

Bệnh truyền nhiễm u nhú ở chó
Bệnh truyền nhiễm u nhú ở chó

3. Triệu chứng bệnh truyền nhiễm u nhú 

Papilloma virus thường có một vài dạng phát triển, hình dạng chân ngỗng cao hoặc hình súp lơ, thường có màu xám. Chó thường mắc bệnh là chó nhỏ, và u nhú thường phát triển ở trong miệng, vòng quanh miệng, thỉnh thoảng vòng quanh mắt. Ở những chó già, u nhú thường phát triển ở mặt, chúng có dạng phát triển khác và là chủng khác.

Bệnh truyền nhiễm u nhú ở chó
Bệnh truyền nhiễm u nhú ở chó

4. Điều trị bệnh truyền nhiễm u nhú

Papillomas có thể vượt qua mà không cần điều trị đặc biệt, nếu bạn cải thiện sức khỏe của thú cưng và điều chỉnh chế độ ăn và chế độ ăn của nó. Nhưng nếu những sự kiện như vậy không dẫn đến kết quả tích cực và mụn cóc tiếp tục làm phức tạp cuộc sống của động vật, gây đau đớn và khó chịu, thì sẽ cần phải chăm sóc thú y.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất để loại bỏ khối u. Có một số phương pháp can thiệp phẫu thuật. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • phẫu thuật lạnh – một kỹ thuật sử dụng ảnh hưởng của nhiệt độ thấp, nghĩa là đóng băng;
 • cắt bỏ u nhú bằng dao mổ;
 • đốt điện – mụn cóc được loại bỏ bởi dòng điện;
 • loại bỏ laser.
Bệnh truyền nhiễm u nhú ở chó
Bệnh truyền nhiễm u nhú ở chó

Ba can thiệp đầu tiên được thực hiện dưới gây tê tại chỗ. Thông thường, bác sĩ thú y sẽ loại bỏ u nhú bằng dao mổ, vì kỹ thuật này được coi là giá cả phải chăng, đáng tin cậy và an toàn. Liệu pháp laser được sử dụng để loại bỏ sự phát triển lớn hoặc mụn cóc xuất hiện ở những khu vực khó tiếp cận.

Trong hầu hết các trường hợp, chó trong các loại sau đây cần phẫu thuật:

 • động vật đến 4 tuổi;
 • vật nuôi lớn hơn 10 tuổi;
 • chó con đến 12 tháng tuổi;
 • chó có hệ miễn dịch yếu, bất kể tuổi tác.

Trong các hiệu thuốc, bạn có thể tìm thấy các công cụ khác nhau để tự xử lý u nhú, nhưng không nên sử dụng chúng mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y. Các phương tiện được thực hành trong y học cổ truyền, có thể khiến mụn cóc thông thường biến thành một khối u ác tính.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!