Bệnh viêm rốn trên heo con (Omphalitis)

anh tin tuc

Bình thường khoảng 3 ngày sau khi sinh, các mạch máu rốn nối với gan và bàng quan của heo con sẽ teo lại và chuyển thành dây chằng ở gan và dây chằng ở bàng quan.

Nếu heo con bị viêm rốn sẽ làm chậm lại quá trình này và vi khuẩn có thể nhiễm vào gây viêm gan, viêm bàng quan, nhiễm trùng máu và viêm tủy xương qua đường mạch máu này.

Heo bị bệnh thiếu máu, da nhợt nhạt, lông dày và cứng, heo ốm và dễ bị bệnh ghẻ do hệ miễn dịch yếu. Nước tiểu từ bàng quan có thể theo mạch máu rốn chảy ra rốn.

Triệu chứng viêm rốn trên heo


Dấu hiệu nhận biết viêm rốn trên heo là khi ấn tay vào thấy có khối cộm cứng, những heo này thường là heo có hệ miễn dịch không tốt nên chích vắc xin không có hiệu quả hoặc có thể nhiễm bệnh. Nói cách khác, heo bị bệnh khi kiểm tra thường thấy bị viêm rốn. Viêm rốn trên heo dễ khiến heo bị thoát vị ruột.

Bệnh xảy ra do heo con mới sinh không được cắt rốn hoặc cắt rốn cho heo trễ, heo mẹ dẫm lên làm tổn thương vùng rốn của heo con, hoặc do vệ sinh sát trùng khi cắt rốn cho heo con không tốt hoặc do thuốc sát trùng không đảm bảo (bị pha loãng, cũ, bị vấy bẩn, dùng nhiều lần…) dẫn đến bị viêm rốn và nhiễm khuẩn. Hoặc có thể khi cắt rốn thực hiện vệ sinh sát trùng tốt nhưng môi trường nuôi quá bẩn làm heo con bị viêm rốn.

Phòng và cách xử lý


Khi cắt rốn cho heo con: sử dụng dao và kéo sắc, ngâm dụng cụ trong 1 lít nước sát trùng 30 phút trước khi sử dụng. Sau khi cắt xong, nhúng rốn vào dung dịch cồn I ôt để sát trùng.

Ngày sau kiểm tra rốn khô hay không, nếu rốn không khô (nhìn giống như lúc mới cắt – rốn đang bị viêm) thì nhúng lại cồn I ôt thêm một lần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!