Búi, cục lông gây viêm tắc tiêu hóa ở mèo (Hairballs in cats)

Tự liếm láp hằng ngày làm óng ả, sạch sẽ bộ lông là phản xạ tự nhiên của mèo. Mặt trái lại xảy ra khi nuốt khối lông lớn, đặc biệt với mèo xù lông dài hoặc mèo ốm yếu suy dinh dưỡng, bệnh da, mèo sắp động dục thay lông, rụng nhiều lông gây kết dính thành búi cục, dịch vị ở dạ dày không tiêu hóa được, di chuyển xuống ruột làm viêm tắc, đau đớn có thể nguy hiểm đến tính mạng của mèo.
Làm sao nhận biết được ?
Mèo thể trạng bình thường, không sốt nhưng ăn ít hoặc bỏ ăn, thỉnh thoảng ho khạc, nôn khan hoặc nôn ra thức ăn. Bụng cứng, có phản ứng đau đớn khó chịu. Bệnh thường ở thể mạn tính, mèo ăn ít lâu ngày, tiêu chảy thường xuyên hoặc táo bón khó đại tiện.
Với các dấu hiệu trên ở giai đoạn mèo đang thay lông, động dục hoặc các bệnh về da gây rụng lông, mèo lông xù.. cần nghĩ tới sự hình thành các búi, cục lông trong đường tiêu hóa.
Phải làm gì ?
Cần khám bác sỹ thú y để được tư vấn điều trị, dùng thuốc chống viêm và nhuận tràng đào thải búi cục lông, nặng có thể phải phẫu thuật cấp cứu.
Các biện pháp kiểm soát búi cục lông đường tiêu hóa ở mèo ?
Chủ mèo cần hiểu biết và có các biện pháp đề phòng thích hợp kẻo quá muộn ( Don’t wait until problems become serious )
1. Chăm sóc bộ lông cho mèo hàng ngày bằng dụng cụ lược chải lông. Đặc biệt các giống mèo lông xù.
2. Uống đủ nước và ăn thức ăn có độ ẩm thích hợp cho tiêu hóa. Ở một số nước người ta chế riêng loại thức ăn phòng chống búi cục lông cho mèo.
3. Dùng kem chuyên biệt bôi vào miệng mèo để khi liếm nuốt lông không tạo búi cục đường tiêu hóa. Theo kinh nghiệm một số chủ mèo dùng dầu ăn bôi vào miệng mèo cũng hạn chế được búi cục lông.
4. Chăm sóc sức khỏe cho mèo có bộ lông óng ả, không rụng lông, phòng chống bệnh da lông của mèo: Nấm mèo, ve rận, ghẻ..
5. Gia tăng chất xơ rau xanh, đậu quả trong khẩu phần thức ăn của mèo. Đặc biệt lưu ý với mèo ăn thức ăn khô, hạt. Nuôi mèo tự nhiên dưới ánh sáng mặt trời hàng ngày.
Bài viết tham khảo internet và các bạn đồng nghiệp.
Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!