Cách Chăm Sóc Mèo Đẻ Tại Nhà An Toàn 24/7

mmefo

Từ lâu Mèo đã trở thành người bạn trong gia đình chúng ta, vì vậy việc chăm sóc và giúp mèo đẻ an toàn tại nhà là điều luôn được chú ý quan tâm. Chính vì thế, FVET sẽ đưa ra một số cách giúp bạn chăm sóc mèo mẹ đẻ an toàn tại nhà 24/7.

Thời gian mang thai của mèo thường khoảng 60-65 ngày, tuy nhiên tuỳ theo từng giống mèo hoặc cơ địa từng bé mà mèo sinh con sớm hoặc muộn hơn 1 vài ngày

Vì vậy bạn cần lưu ý thời gian để có thể lên kế hoạch để chuẩn bị tốt cho việc chăm sóc và hỗ trợ mèo sinh con

mèo sắp đẻ

1. Chuẩn bị đồ dùng thiết yếu giúp mèo đẻ con tại nhà

Để giúp mèo sinh con an toàn, mẹ tròn con vuông thì chúng ta không thể quên việc chuẩn bị đồ dùng hỗ trợ mèo mẹ.

mèo sắp đẻ

Đầu tiên, là một chiếc ổ sạch sẽ đặt tại nơi yên tĩnh, an toàn để mèo mẹ có thể yên tâm sinh con. Thường mèo mẹ hay chọn tủ quần áo, phòng giặt hay nhà kho,.. nơi ít có người đi lại, giúp mèo mẹ cảm giác an toàn để sinh con.

Thứ 2 là thức ăn, nước uống luôn phải có sẵn trong khay, thau đựng cát vệ sinh nên đặt cách đó nửa mét để hạn chế cát rơi lung tung vào ổ, tuy nhiên cũng không nên đặt quá xa vì sau khi sinh xong cơ thể mèo mẹ còn rất mệt, sẽ khó khăn khi di chuyển xa.

Thứ 3 là sữa sơ sinh cho mèo con và chiếc bình bú. Nếu không có bình bú có thể dùng xi lanh hút và bơm vào miệng mèo con

Thứ 4 là một số vật dụng y tế cần thiết: cồn iodine, găng tay y tế, gạc y tế, chỉ, kéo, kẹp, khăn sạch,… để hỗ trợ trong lúc mèo đẻ khi cần thiết.

2. Dấu hiệu nhận biết mèo sắp đẻ con

Khi mèo chuẩn bị quá trình sinh con thường có các dấu hiệu như sau:

  • Cơ thể mèo mẹ: các núm vú to hơn, có màu hồng nhạt, đôi khi có sữa đầu sớm. Bụng có thể đẩy xuống phía sau nhiều hơn.
  • Mèo mẹ sẽ tìm chỗ yên tĩnh để sinh con, vì vậy bạn nên chuyển mèo mẹ vào ổ đã chuẩn bị trước 1-2 ngày để mèo mẹ yên tâm sinh con.
  • Thường đi lại liên tục, nhưng chậm, thở hổn hển, kêu nhiều, bỏ ăn
  • Âm hộ bắt đầu tiết dịch, mèo mẹ thường xuyên liếm láp quanh khu vực âm hộ
  • Thân nhiệt đo tại trực tràng giảm xuống khoảng 37,2-37,7 ºC
mèo đẻ
Núm vú hồng, bắt đầu tiết sữa

3. Hướng dẫn chăm sóc khi mèo đẻ tại nhà

Mèo mẹ bắt đầu có cơn thắt tử cung để đẩy mèo con ra ngoài, thời gian có thể kéo dài từ 5 -30 phút.

Mèo mẹ thường sẽ ngồi tư thế ngồi xổm để dễ dàng đẩy con ra. Sau đó mèo mẹ sẽ dùng lưỡi để làm vỡ màng ối và tự cắt đứt dây rốn cho mèo con

Nếu mèo mẹ vẫn tự đẻ con và chăm sóc được mèo con thì bạn chỉ nên đứng ngoài, tránh đi vào sẽ bị mèo cào, cắn

Mỗi bé mèo con thường đẻ cách nhau tầm nửa tiếng tới 1 tiếng. Nếu thấy mèo mẹ rặn quá lâu, bạn cần quan sát phía âm hộ mèo mẹ xem có gì không.

Nếu thấy bọc ối của mèo con nhưng khó ra thì bạn nên nhẹ nhàng kéo ra theo nhịp co thắt tử cùng của mèo mẹ

Nếu mèo mẹ mệt, hãy chăm sóc bằng cách hỗ trợ xé màng ối và kích thích hô hấp cho mèo con bằng cách lau sạch dịch mũi, miệng và chà sát nhẹ nhàng phía lưng liên tục để mèo con có hô hấp được.

Dùng chỉ buộc dây rốn rồi  cắt dây rốn cho mèo con ở vị trí cách núm rốn 2,5-3cm.

Mèo con nằm trong bọc ối, nên bạn phải kiểm tra nhau thai tránh sót nhau thai trong tử cung sẽ gây nhiễm trùng và nguy hiểm.

Nếu nghi ngờ mèo mẹ còn sót nhau thai hoặc mèo mẹ rặn quá lâu (hơn 2 tiếng) mà chưa sinh được, cần gọi ngay bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

4. Chăm sóc mèo đẻ và mèo con sau khi sinh

Mèo con nên được bú sữa mẹ tốt nhất trong vòng 12 -24 tiếng sau khi sinh. Vì sữa mẹ có chưa đầy đủ chất dinh dưỡng và giúp nâng cao sức đề kháng cho mèo con trong giai đoạn đầu đời.

mèo đẻ

Tuy nhiên trường hợp mèo đẻ chưa có đủ sữa, hoặc quá mệt nên không cho con bú, bạn hãy sử dụng sữa bột đã chuẩn bị để đút cho mèo con trước.

Một số sản phẩm sữa bột cho mèo sơ sinh bạn có thể tìm mua: Bio Milk For Pet, KMR, Dr.Kyan Precaten, PetLac, Royal Canin BabycatMilk,…

  • mèo đẻ
  • mèo đẻ
  • mèo đẻ
  • mèo đẻ

Cơ thể mèo mẹ sau khi sinh sẽ rất mệt mỏi, vì vậy hãy để khay thức ăn, nước uống gần ổ sau khi sinh mèo đẻ xong. Khay cát cũng có thể di chuyển về gần hơn để mèo mẹ dễ dàng đi vệ sinh. Cung cấp thức ăn bổ sung dinh dưỡng để giúp mèo mẹ nhanh phục hồi và có sữa cho con bú.

Ngoài ra, cần thỉnh thoảng kiểm tra bộ phận sinh dục của mèo mẹ, để chắc chắn không còn sót nhau hoặc viêm, nhiễm trùng

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị và chăm sóc mèo mẹ sinh con dễ dàng tại nhà.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!