Cấm cho mèo uống thuốc dành cho người (Panadol, Paracetamol)

Dinh Hieu

Vui lòng không cung cấp, cho mèo uống thuốc dành cho người, chủ yếu Panadol hoặc Paracetamol .. nó sẽ tác động xấu đến mèo. KHÔNG phù hợp cho y học, vì con người và con vật đều có liều lượng khác nhau.

Mèo uống thuốc khác con người

Mèo không phải con người. Dĩ nhiên là cơ thể mèo vận hành cũng khác con người, và quá trình xử lý và trao đổi chất cũng rất khác biệt. Cơ thể của chúng nhỏ hơn con người rất nhiều, vậy nên liều lượng thuốc cũng phải nhỏ hơn rất nhiều và được tính qua mỗi kg.

Cấm cho mèo uống thuốc dành cho người
Cấm cho mèo uống thuốc dành cho người

Rất nhiều loại thuốc có lợi cho người lại gây hại cho mèo – đặc biệt là thuốc giảm đau và thuốc trị trầm cảm. Chỉ một liều lượng nhỏ cũng đủ giết chết mèo. Ngoài ra cũng có một số sản phẩm từ thực vật gây hại cho mèo như dầu lá trà, dầu cam quýt. Thêm vào đó, tỏi cũng gây hại cho mèo.

Luôn đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc cho mèo. Không bao giờ cho mèo sử dụng những loại thuốc dành cho người, và luôn giữ thuốc xa tầm với của mèo để chúng không nuốt phải. Thuốc giảm đau như ibuprofen hay paracetamol có thể đặc biệt gây nguy hiểm. Những khoáng chất hay vitamin bổ sung cũng có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là chất sắt hay sản phẩm có chứa zinc. Chỉ cho mèo uống những thuốc được điều chế riêng cho chúng. Những sản phẩm dùng cho chó thì cực kỳ nguy hiểm cho mèo.

Cấm cho mèo uống thuốc dành cho người
Cấm cho mèo uống thuốc dành cho người

Cách tốt nhất là bạn nên hỏi lời khuyên từ bác sỹ thú y trước khi sử dụng bất cứ hình thức điều trị nào cho thú cưng. Làm theo hướng dẫn một cách cẩn thận và gọi điện ngay cho bác sỹ thú y nếu bạn không biết làm gì, hay nếu bạn nghĩ thuốc có thể gây hại cho mèo.

Đặc biệt cẩn thận đong liều lượng thuốc chính xác nếu mèo của bạn phải dùng thuốc giảm đau cho bệnh viêm khớp. Hãy đong bằng ống tiêm hay ống nhỏ được cung cấp. “Hai liều mỗi ngày tức là hai lần uống, mối lần môt viên”, không được dùng hai viên một lúc. Cẩn thận với “ các viên thuốc được thiết kế trông bắt mắt – Mèo có thể rất hứng thú với chúng. Nhớ giữ cho thuốc xa tầm tay trẻ em.

Mèo có thể bị dị ứng với thuốc dành cho người

Mèo rất nhảy cảm khi bị rát miệng. Và sẽ có phản ứng thái quá với “vị khó ưa” chúng có thể trở nên kích động, tiết nước bọt (lảo đảo) và thậm chí nôn mửa.

Cấm cho mèo uống thuốc dành cho người
Cấm cho mèo uống thuốc dành cho người

Đây có thể là triệu chứng của việc mèo đã liếm phải chất selamectin, fipronil, pyriproxipen và imidacloprid có trong những sản phẩm diệt bọ chét. Những chất hóa học trên chứa hàm lượng độc thấp nhưng vị của chúng không được ngon cho lắm. Bạn có thể tránh trường hợp này bằng cách bôi thuốc vào những nơi mèo không liếm được ví dụ như trên đỉnh đầu. Giữ cho mèo đang được điều trị bọ chét xa nhau cho đến khi thuốc bôi khô hẳn.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!