Bạn đã vệ sinh tai cho mèo đúng cách chưa?

Ban da ve sinh tai cho meo dung cach chua

Vệ sinh tai cho mèo là một việc rất quan trọng. 90% chủ nhân không biết vệ sinh tai cho mèo đã khiến cho chúng bị viêm tai thậm chí rách màng nhĩ.

Tai là giác quan phát hiện ra âm thanh. Tai không chỉ hoạt động như một cơ quan tiếp nhận âm thanh mà còn đóng vai trò chủ đạo trong cảm giác về thăng bằng và tư thế cơ thể. Tai cũng đóng vai trò cực kì quan trọng đối với mỗi chú mèo. Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao đôi tai nhỏ xíu của mèo cưng lại có thể phát hiện ra những âm thanh mà loài người khó nghe thấy không?

vệ sinh tai cho mèo

Mèo được tạo hóa ban cho một đôi tai tuyệt vời. Giúp nó có thể xác định vị trí một vật chính xác trong phạm vi 7.5 cm. Tai mèo kì diệu là thế nhưng lại mỏng, mềm, dễ bị tổn thương. Và dễ bị nhiễm bẩn nếu không được chăm sóc đúng cách. Vậy cách chăm sóc và vệ sinh tai cho mèo như thế nào?

Kiểm tra trước khi vệ sinh tai cho mèo

Trước khi làm sạch tai cho mèo cưng của mình. Bạn cần kiểm tra tổng quát và kỹ lưỡng để tránh gây tổn thương vùng tai cũng như giúp việc làm sạch trở nên dễ dàng hơn.

1. Kiểm tra tai ngoài

Dái tai và loa tai của một chú mèo khỏe mạnh đều có một lớp lông mềm phủ kín bề mặt. Và phần da bên trong sạch, có màu hồng nhạt. Nếu phát hiện tai mèo có dấu hiệu chảy mủ, tấy đỏ và sưng lên. Bạn cần đưa ngay mèo cưng đến bác sĩ thú y để chữa trị.

vệ sinh tai cho mèo

2. Kiểm tra tai trong

Cho mèo cưng vào trong một căn phòng yên tĩnh và không có con vật khác nào trong đó. Bạn nhẹ nhàng gập đôi tai của mèo ra sau. Rồi quan sát tình trạng ống tai. Mèo có tai trong khỏe khi tai trong có màu hồng nhạt, không có hoặc rất ít bụi bên trong. Không có mùi hôi khó chịu.

Các bước vệ sinh tai cho mèo an toàn

1. Lau tai (hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi làm)

Nhỏ vài giọt dung dịch vệ sinh tai mèo vào một miếng bông sạch hoặc miếng gạc vô trùng. Bạn nhẹ nhàng gập tai của mèo ra sau. Rồi dùng bông/ miếng gạc đã được tẩm dung dịch để làm sạch bụi bẩn và ráy tai bên trong. Chú ý bạn không được chà xát bông/gạc vào tai. Hoặc cố lau phần ốc tai vì điều đó có thể làm tổn thương và nhiễm trùng tai.

vệ sinh tai cho mèo

2. Tra thuốc nhỏ tai cho mèo

  • Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc, hoặc hỏi rõ bác sĩ thú y.
  • Dùng bông/gạc vô trùng ẩm để lau sạch tai ngoài.
  • Nhẹ nhàng gập vành tai ra sau, nhỏ đúng lượng thuốc cho phép vào tai mèo. Và để thuốc chảy xuống tận cuối ốc tai.
  • Xoa bóp nhẹ nhàng phần chân tai để thuốc dễ ngấm vào ốc tai.

Vệ sinh tai cho mèo cần chú ý điều gì?

  • Làm nhẹ nhàng, không thọc sâu tăm bông vào bên trong tai mèo. Nếu không chúng sẽ bị thủng màng nhĩ.
  • Nếu có thể hãy đưa mèo yêu của bạn đến phòng khám để các bác sỹ thú y giúp bạn vệ sinh tai cho mèo được yên tâm hơn.
  • Hãy làm chúng thích thú bằng các động tác massage, xoa bóp nhẹ nhàng xung quanh vùng tai khoảng 1 phút trước khi bạn vệ sinh tai. Chắc chắn chúng sẽ cảm thấy khoan khoái và ngoan ngoãn nằm im cho bạn “hành động”.
  • Nếu thực hiện điều trị cho mèo thì phải làm đúng, đủ liều lượng cho phép. Việc dùng thuốc không thường xuyên hoặc ngưng dùng thuốc có thế ngăn cản việc tai mèo cưng lành bệnh.
  • Và bạn đừng quên thưởng cho mèo cưng vì đã ngoan ngoãn hợp tác điều trị nhé.
vệ sinh tai cho mèo

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!