Cảnh báo khi mua sữa bột trẻ em dùng cho chó mèo

Canh bao khi mua sua bot tre em dung cho cho meo

Rất nhiều người đã từng dùng những loại sữa bột trẻ em, hoặc sữa tươi cho người để cho chó mèo uống. Thậm chí họ còn mua sữa hết date, cận date vì giá thành khá rẻ. Sau khi họ đọc bài viết dưới đây của tôi, có thể họ sẽ thay đổi ít nhiều suy nghĩ.

Nếu mọi người chịu để ý, sẽ thấy loài người chúng ta là giống loài duy nhất trên quả đất này uống sữa của loài khác một cách có chủ ý và có kế hoạch. Điều này xảy ra bởi một sự trùng hợp ngẫu nhiên là hệ tiêu hoá của con người có một loại men để tiêu hoá được sữa bò. Điều này là một yếu tố quan trọng để con người nuôi công nghiệp bò sữa, lấy sữa bò tạo nên tất cả các chủng loại sữa dành cho mọi lứa tuổi con người, hiện nay đang bày bán tại các cửa hàng.

Cảnh báo khi mua sữa bột trẻ em dùng cho chó mèo

Có nên cho chó mèo uống sữa bò không?

Sữa bò là một loại chất dinh dưỡng mà con bò mẹ tiết ra để nuôi “con bê – con bê tức là con bò con đấy ạ !”. Ở khía cạnh cơ bản, chúng ta sẽ thấy rằng hệ tiêu hoá của một con bò – động vật ăn cỏ nhai lại, khác hoàn toàn với hệ tiêu hoá của một con chó – động vật ăn săn mồi và ăn thịt sống. Vậy bạn có nghĩ là sữa của con bò sẽ phù hợp để nuôi con chó không ?

Theo tôi, nếu sữa bò hoặc sữa dành cho người phù hợp để nuôi chó, thì người ta đã chẳng phải nghiên cứu để sản xuất ra các loại sữa dành riêng cho chó rồi.

Cảnh báo khi mua sữa bột trẻ em dùng cho chó mèo

Bò con (con bê đấy ạ !) và đa số người có thể tạo được men Lactase trong hệ tiêu của họ. Men này sẽ tách phân tử Lactose (một loại phân tử đường có trong sữa bò) thành hai nguyên tử đường. Từ đó, cơ thể mới có thể chuyển hoá và hấp thu được.

Một điều đáng tiếc, làm các breeders tốn nhiều tiền mua sữa dành riêng cho chó là….chó con không thể tự tạo được men Lactase để tiêu hoá đường Lactose có trong sữa bò hoặc các sản phẩm sữa dành cho trẻ có nguồn gốc từ sữa bò. Đường Lactose này sẽ bị đẩy đến ruột già, tại đây đường sẽ là nguồn dinh dưỡng để các vi khuẩn Salmonella và E.Coli phát triển gây rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, viêm ruột..v.v.

So sánh thành phần sữa bột trẻ em

1. Meiji – sữa dành cho người

  • Protein (đạm) = 11.8%
  • Fat (béo) = 25.9%
  • Carbohydrate (tạm hiểu là tinh bột) = 57.2%
  • Phần còn lại là các vi chất (vitamins, khoáng, acid béo…v.v).
Cảnh báo khi mua sữa bột trẻ em dùng cho chó mèo

2. Goat’s Milk New Zealand – sữa bột cho chó

  • Protein (đạm) tối thiểu = 33%
  • Fat (béo) tối thiểu = 42%
  • Lợi khuẩn đường ruột : Bifidobacterium lactis, Lactobacillus acidophilus, Bacillus lichiniformis, B. subtilis, and L. lactis
  • Protein được dùng để tạo ra sữa là Whey concentrate (bác nào tập thể hình chắc biết loại đạm này, nó khá mắc tiền và có độ tinh khiết cao, được dùng để xây dựng cơ bắp)
  • Phần còn lại là các vi chất (vitamins, khoáng, acid béo…v.v).

2 loại sữa này được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu nghiên cứu để phù hợp với hệ tiêu hoá của đối tượng nhắm đến. Chúng ta sẽ dễ dàng thấy sữa bột trẻ em sẽ cần nhiều Carbohydrate hơn Protein và Fat. Nhưng chó con lại cần Protein và Fat nhiều hơn cả. Việc này phản ảnh sự khác nhau của hệ tiêu hoá động vật ăn tạp và hệ tiêu hoá động vật ăn thịt sống.

Ngoài ra, sữa dành cho chó con luôn đắt tiền hơn bởi vì người ta phải tách đường Lactose ra khỏi sữa.

Cảnh báo khi mua sữa bột trẻ em dùng cho chó mèo

Cuối cùng, bạn đã hiểu vì sao sữa chó luôn đắt hơn sữa bột trẻ em và lý do không nên dùng sữa người/trẻ em cho chó rồi đấy. Thật ra tôi viết bài này bởi vì tôi hơi bị ngứa mắt khi thấy trên mạng giờ đây tràn lan các bài rao bán sữa cận date dành cho người và PR rất tốt cho cún này kia…bla bla bla… Đó là những lời nói dối/nói phét/nói dóc nhằm lừa đảo người nuôi chó thiếu hiểu biết, hòng kiếm lợi nhuận cho bản thân và cho các bác sĩ thú y và các hãng thuốc thú y.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!