Hướng dẫn cắt móng cho chó tại nhà

Huong dan cat mong cho cho tai nha 1

Học cách cắt móng cho chó tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm tiền – và cả căng thẳng – khi bạn không còn cần phụ thuộc vào bác sĩ thú y hoặc dịch vụ Spa để cắt tỉa nữa.

Con chó của bạn sẽ thích được bạn cắt móng hơn là một người lạ. Chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi móng của chúng không còn rơi xuống sàn.

Khi móng chó quá dài, móng sẽ ấn xuống đất khi chúng đi bộ và chó của bạn có thể cần thay đổi trọng lượng để tránh cảm giác khó chịu đó. Điều này có thể dẫn đến dị tật bàn chân và các gân bị thương.

cắt móng cho chó

Với những dụng cụ phù hợp, một vài thao tác và một chút kiên nhẫn, việc cắt móng cho chó tại nhà có thể an toàn, dễ dàng và thậm chí là thú vị.

Dụng cụ để cắt móng cho chó của bạn

Bạn sẽ cần dùng kéo cắt móng cho thú cưng để cắt móng cho chó. Dụng cụ cắt móng tay của con người sẽ không thể sử dụng, vì chúng được thiết kế đặc biệt để phù hợp với móng tay mỏng hơn và phẳng hơn của chúng ta.

Cắt móng tay kiểu Guillotine có rãnh để bạn đặt móng cho chó. Khi bạn bóp tay cầm, lưỡi dao sẽ cắt móng.

Cắt móng tay kiểu cắt kéo có hai lưỡi cong kết hợp với nhau để cắt móng cho chó của bạn.

Cắt móng kiểu cắt kéo và kiểu Guillotine hoạt động khác nhau, nhưng cho cùng một kết quả. Bạn có thể muốn thử một số mẫu khác nhau cho đến khi tìm được mẫu mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng và mẫu đó có vẻ phù hợp nhất với móng chó của bạn.

cắt móng cho chó

Một máy mài móng tay là một thay thế phổ biến cho tông đơ. Thay vì cắt móng tay, nó sử dụng một đai giấy nhám nhỏ, xoay tròn để mài các móng tay xuống. Chúng được một số người bán tạp hóa và chủ vật nuôi ưa thích vì chúng cắt tỉa móng dần dần, giúp bạn ít có khả năng cắt quá sát. Bạn cũng có thể sử dụng kéo cắt và sau đó dùng máy mài để làm tròn các cạnh sắc nhọn.

Làm thế nào để chó của bạn thư giãn khi bạn cắt móng cho chúng

Việc cắt tỉa móng thường không gây đau đớn cho chó. Tuy nhiên, gần như chắc chắn bạn sẽ cần phải sử dụng nhiều biện pháp trị liệu để giúp chó bớt mẫn cảm với cảm giác khi cầm bàn chân của chúng và khó khăn khi phải ngồi yên trong khi cắt tỉa.

Trước khi bạn bắt đầu cắt tỉa, hãy thực hành kỹ thuật của bạn. Một miếng mì Ý thô rất tốt cho việc luyện tập vì nó có độ cứng tương đương với móng của một con chó. Trong khi bạn kẹp hoặc xay mì Ý, hãy cho chó ăn đồ ăn vặt để chúng quen với âm thanh mà công cụ của bạn tạo ra.

cắt móng cho chó

Cố gắng nhẹ nhàng ôm con chó của bạn vào lòng hoặc ngồi bên cạnh chúng trong khi bạn xử lý bàn chân của chúng. Kiểm tra xem chúng có chịu được việc kéo cắt hoặc máy mài (đã tắt) chạm vào móng tay của chúng hay không. Hãy thưởng cho thú cưng nhiều món ăn trong khi bạn làm điều này và dành thêm thời gian cho bước này nếu chúng lo lắng về việc cắt tỉa móng.

Nếu chú chó của bạn không ngại để móng của chúng chạm vào dụng cụ, bạn có thể cố gắng cắt chỉ một chiếc móng tay. Tiếp theo với một món ăn ngon. Nếu bạn cho chó ăn một miếng nhỏ mỗi khi cắt móng, chúng có thể sẽ bắt đầu liên kết thời gian làm móng với việc nhận được nhiều đồ ăn nhẹ ngon miệng.

Bạn vẫn gặp khó khăn khi cắt móng cho chú chó của mình?

Bạn và con chó của bạn có thể bị thương nếu bạn cố ép chúng chịu đựng. Tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ thú y hoặc huấn luyện viên chuyên nghiệp để học cách cắt tỉa móng cho chó mà không gây rủi ro cho sự an toàn của chúng (và của chính bạn).

cắt móng cho chó

Lời khuyên

  • Khen chó cưng thật nhiều để chúng hiểu mình đang làm việc tốt.
  • Tắm cho chó trước để móng mềm giúp bạn tỉa dễ hơn.

Cảnh báo

  • KHÔNG ĐƯỢC cắt vào mạch máu bên trong móng chân!
  • Cắt phải vùng hồng mà không lau sạch vết cắt có thể dẫn tới nhiễm trùng.
  • Luôn rửa sạch và khử trùng kềm cắt móng sau khi sử dụng để tránh nguy cơ nhiễm trùng.
  • Móng mọc ngược nên được bác sĩ thú y kiểm tra; bạn không nên tự cắt.
  • Nếu nhận thấy chó đi khập khiễng sau khi cắt tỉa móng, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!