Nếu bạn chưa biết… đừng bao giờ cắt râu mèo

Neu ban chua biet... dung bao gio cat rau meo

Những sợi râu mèo cứng trên mặt và chân của con mèo của bạn không chỉ cần thêm vào sự đáng yêu của chúng. Những sợi râu có công việc thực tế để làm. Râu mèo tương tự như GPS và hệ thống radar cho con mèo của bạn.

Râu hay còn gọi là ria mèo là một phần mạnh mẽ và quan trọng cho một con mèo cảm nhận thế giới.

Có nhiều người thắc mắc rằng có nên cắt râu mèo không? Cắt râu mèo có sao không? Có một số người nghĩ rằng, ria mép của mèo cũng tương tự như tóc của con người và họ thường cắt ria mèo đi cho gọn. Hành động này đúng hay sai?

cắt râu mèo

Râu mèo làm việc như thế nào?

Mỗi râu ria dày chứa nhiều và nhỏ các dây thần kinh siêu nhạy cảm giúp mèo xác định rõ khoảng cách trong không gian. Có thể là khoảng cách giữa bạn và nó nữa. Đó là lí do nó quyết định được những thứ như: hộp này quá nhỏ để chứa chúng (ngủ)? Làm thế nào để nhảy lên một cái gì đó?

Đó cũng là cách mà những chú mèo phát hiện những gì xung quanh mình. Mèo mà bị mù có thể điều hướng trong căn phòng rất tốt. Bởi chỉ cần đi bộ xung quanh và để râu của mèo có được một cảm giác mà nó đang có không gian để cảm nhận.

Các nang trứng – các túi mà giữ những sợi râu – là vùng sâu bên trong. Với rất nhiều đầu dây thần kinh có chức năng gửi tin nhắn đến bộ não của con mèo.

cắt râu mèo

Ngoài ra còn có một cơ quan cảm giác ở mũi của mỗi bộ râu của mèo. Nó tiếp nhận những giao động trong môi trường giúp nó cảm nhận được nó đang ở đâu. Và những sinh vật gì khác xung quanh nó.

Hầu hết râu đều mọc từ các miếng đệm dày trên môi trên. Nhưng bộ nhỏ hơn trong khu vực lông mày, dọc theo cằm và sau chân.

Những sợi râu ở hai bên mũi là chiều rộng tương tự như cơ thể của con mèo của bạn. Nó giúp con mèo biết được một không gian đủ rộng để chui qua.

Râu trên mặt sau của chân giúp con mèo leo chèo cây dễ ràng.

Hãy quan sát râu mèo để hiểu tâm trạng của chúng

Một tập hợp các cơ trên khuôn mặt râu di chuyển qua lại.

cắt râu mèo

Cách một con mèo sắp xếp râu sẽ cho chúng ta thấy nó đang làm gì và cảm thấy như thế nào. Khi một con mèo thoải mái, râu nó vẫn đâm thẳng ra phía đầu một cách tự nhiên. Nếu nó tò mò hay đi săn, nó sẽ vểnh râu về phía trước. Nó có lo lắng hay buồn bã sẽ co sát râu lại về phía mặt.

Không nên cắt râu mèo

Cũng giống như những sợi lông khác trên cơ thể của một con mèo, râu rụng. Đó là bình thường. Nhưng bạn không bao giờ nên cắt chúng. Một con mèo bị cắt râu sẽ trở nên mất phương hướng và sợ hãi. Nếu bạn cắt chúng, đó giống như một người nào đó bị bịt mắt. Lấy đi một trong những cách chúng xác định những gì trong môi trường của chúng. Bác sĩ thú y Jane Brunt nói.

cắt râu mèo

Chia sẻ câu chuyện kinh nghiệm khi cắt râu mèo

Tôi có một người bạn kể rằng hồi nhỏ bạn có nuôi một con mèo con. Nhưng sau khi chú mèo này bị mắc kẹt ở trên xà nhà vì leo lên đó bắt chuột. Không làm sao đưa mèo xuống được nên mèo chết trên đó luôn. Bạn ấy bị ám ảnh nên không dám nuôi mèo nữa.

Mấy đứa con nít thích chơi trò cắt râu mèo lắm! Tóm cổ con mèo lại rồi cắt trụi ria, sau đó cùng nhau ôm bụng cười lăn.

Râu là cơ quan vô cùng quan trọng cho mèo. Nhờ có râu mà mèo có thể chui chỗ này chỗ nọ mà không bị mắc kẹt. Do chiều dài bộ râu tương đương bề ngang cơ thể mèo nên khi chui vào đâu đó thì đầu ria sẽ chạm vào hai bên chướng ngại để báo hiệu cho mèo biết là nơi này có đủ rộng cho mèo chui ra vào an toàn hay không. Cắt râu mèo đi cũng như lấy mất con mắt giác quan của mèo vậy. Do đó mèo không thể xác định khi chui hay leo. Mà mèo là loài động vật rất thích chui. Vì vậy mèo dễ bị mắc kẹt.

cắt râu mèo

Tóm lại, đừng bao giờ cắt râu mèo nha mọi người. Râu tự mọc và tự rụng để thay râu mới. Ngoài ra râu còn là nơi tập trung rất nhiều cơ quan cảm xúc của mèo nữa. Mấy ẻm mèo của tôi rất thích được tôi vuốt râu đó nha! Mỗi khi tôi vuốt râu mấy ẻm là mặt mấy ẻm phê phê nhìn thấy ghét lắm! Không biết có ai thích vuốt râu mèo giống tôi không vậy?

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!