Chăm sóc thú cưng: Tại sao chải lông lại quan trọng?

Chai long thu cung quan trong nhu the nao

Chải lông là một trong những nhu cầu cơ bản của thú cưng và một phần quan trọng trong vệ sinh cá nhân của chúng. Đây là cách chăm sóc thú cưng của bạn trước khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Lông thú.

Chải lông cho con mèo hoặc chó vài lần một tuần, ngay cả khi lông ngắn. Điều này sẽ cắt bớt lông tơ mà mèo hầu như luôn nôn mửa hoặc loại bỏ trong hộp vệ sinh. Đôi khi, một khối u tóc nặng có thể gây tắc nghẽn dạ dày hoặc ruột.

Râu lông không phải là vấn đề lớn đối với chó, nhưng chúng có xảy ra.

Chăm sóc thú cưng: Tại sao chải lông lại quan trọng?

Biết cách chải lông sẽ giúp bạn thực hiện việc chải lông nhanh chóng và lông rụng sẽ bị lấy đi triệt để nhất. Thực hiện theo thứ tự các bước dưới đây nhé:

  • Bước 1: Chải xuôi theo lông thú cưng, bắt đầu từ phần đầu rồi chải dần xuống đến phần đuôi, luôn chải theo chiều lông mọc, không chải ngược lên và tránh chạm vào sát da cún.
  • Bước 2: Bắt đầu gặp các mảng lông rối, hãy kiên nhẫn và luôn nhẹ nhàng khi gặp các mảng lông rối.
  • Bước 3: Đối với những phần lông bết đã vón thành cục, hãy thoa ít dầu hoặc dung dịch xịt dưỡng lông, để vài phút. Sau đó dùng lược với răng lược to hoặc lược gỡ rối chuyên dụng để gỡ các cục lông bết. Bạn cũng có thể dùng kéo cắt bỏ các phần lông vón cục này nhưng phải thật cẩn thận nhé.

Đôi tai và đôi mắt.

Khi thú cưng của bạn nhìn chằm chằm vào bạn với ánh mắt yêu mến, chúng phải “đẹp và trong trẻo, sáng bóng”. Hãy cho bác sĩ thú y biết nếu bạn thấy bất kỳ mẩn đỏ hoặc kích ứng nào, hoặc mắt có vẩn đục.

Tai cũng cần được kiểm tra định kỳ mỗi tuần một lần, hãy “lật tai, nhìn, ngửi”. “Chúng sẽ có mùi như hoàn toàn không có gì. Nếu chúng có màu đỏ hoặc bị viêm, bạn thấy nhiều mảnh vụn hoặc nếu chúng chỉ có mùi giống như một đôi giày quần vợt mà bạn vứt đi một tuần trước, chứng tỏ thú cưng đã có một vấn đề.

Chăm sóc thú cưng: Tại sao chải lông lại quan trọng?

Để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và các biến chứng khác, hãy thử dùng thuốc vệ sinh tai dạng lỏng được thiết kế cho vật nuôi. Bạn chỉ cần đổ đầy chất làm sạch vào ống tai, xoa bóp đáy tai, để thú cưng của bạn giũ chất lỏng ra ngoài và lau sạch chất thừa.

Móng.

Những chú chó năng động bị mòn móng có thể không cần cắt móng. Móng dài, bao gồm cả lớp vảy ở bàn chân bên trong, có thể phát triển thành các miếng đệm và da ngón chân, gây đau và nhiễm trùng. Mỗi lần cắt móng cho chó một đoạn để tránh cắt vào vùng móng có mạch máu nhanh. Nếu bạn cắt vào, bột cầm máu nhanh chóng sẽ cầm máu. Nếu việc cắt tỉa khiến bạn sợ hãi, hãy đến gặp bác sĩ chăm sóc thú cưng hoặc bác sĩ thú y.

Chăm sóc thú cưng: Tại sao chải lông lại quan trọng?

Móng vuốt của mèo dễ dàng hơn. Chỉ cần cắt bỏ móc nhọn ở cuối.

Tip nhỏ: Trước khi cắt móng cho thú cưng, hãy nhờ bác sĩ thú y chỉ cho bạn cách cắt móng chân của con vật sao cho đúng chiều dài mà không làm ảnh hưởng đến con vật nhé.

Móng chân của thú cưng có 2 phần là phần móng sừng hóa và tủy móng màu hồng  (có thể nhìn thấy) là phần cung cấp máu cho móng. Bạn nên tránh cắt móng thú cưng quá nhanh vì có thể sẽ cắt vào tủy hồng của con vật làm chúng chảy máu và nhạy cảm cho những lần cắt móng sau

Chăm sóc thú cưng: Tại sao chải lông lại quan trọng?

Để cắt móng chân cho thú cưng bạn nên:

  • Giữ chân chó, mèo nhẹ nhàng, chắc chắn.
  • Xác định vị trí phần móng chân bạn sẽ cắt.
  • Sử dụng kéo cắt móng chuyên dụng để cắt phần móng thừa bạn đã xác định

Nếu bạn đang cắt mà cảm thấy móng của con vật mềm và con vật kêu đau có thể bạn đã cắt vào phần thịt và làm chúng chảy máu. Trong trường hợp này bạn phải cầm máu cho thú cưng ngay lập tức bằng cách sử dụng thuốc hoặc băng lại để cầm máu. Luôn có một chiếc khăn ướt trong tay sẵn sàng để làm sạch máu khi cần thiết.

Nếu bạn sử dụng máy mài móng hãy sử dụng giữ chặt chân chó, bật máy và mài mỗi lần chỉ một ít móng của vật nuôi tránh làm cho chúng sợ hãi và nhạy cảm.

Hy vọng các thông tin trên sẽ bổ ích cho bạn trong việc nuôi và chăm sóc thú cưng tại nhà.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!