10 lời khuyên để chăm sóc răng miệng cho chó

Cham soc rang mieng cho cho

Việc giữ vệ sinh răng miệng cho chó không những giúp chúng có sức khỏe răng miệng tốt, mà còn giúp chủ nuôi thoải mái dễ chịu khi ở cạnh thú cưng. Chăm sóc răng miệng và cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh răng miệng sau này. Bệnh răng miệng không được điều trị có thể gây rụng răng và các bệnh nhiễm trùng gây đau đớn khác trên cơ thể chó của bạn.

1. Kiểm tra hơi thở

Hôi miệng có thể là dấu hiệu phổ biến của bệnh răng miệng ở chó. Hơi thở của chó không có mùi thơm là điều tự nhiên. Nhưng nếu hơi thở của chó dồn dập, nó có thể là do bệnh nha khoa hoặc răng bị sâu.

chăm sóc răng miệng cho chó

2. Dịch vụ răng miệng

Kiểm tra nướu và răng của chó vài tuần một lần sẽ giúp bạn biết được điều gì đang xảy ra trong miệng của chúng. Nướu của chúng phải có màu hồng. Nếu chúng có màu trắng, đỏ hoặc sưng tấy, bạn có thể hẹn gặp bác sĩ thú y. Răng của chúng phải sạch sẽ mà không có cao răng màu nâu tích tụ.

3. Dấu hiệu của bệnh răng miệng

Bệnh răng miệng có thể gây ra nhiều đau đớn cho chó của bạn. Sau nhiều năm cao răng, mảng bám và vi khuẩn tích tụ, chó của bạn có thể bị nhiễm trùng, viêm hoặc sâu răng. Chó thường không có biểu hiện đau đớn, vì vậy nó có thể không được chú ý. Nếu thú cưng của bạn ngày càng cáu kỉnh, lờ đờ và không muốn ăn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng mắc bệnh răng miệng.

chăm sóc răng miệng cho chó

4. Sự suy giảm của răng

Sâu răng có thể xảy ra theo thời gian. Nó bắt đầu với việc mảng bám tích tụ và cứng lại thành cao răng. Cao răng không được điều trị và mảng bám tích tụ dưới đường viền nướu có thể khó loại bỏ và làm hỏng răng.

Sâu răng và nhiễm trùng không được điều trị có thể dẫn đến bệnh nha khoa. Điều này có thể đe dọa tính mạng con chó của bạn. Chải răng thường xuyên và quản lý sức khỏe răng miệng của chó có thể ngăn ngừa sâu răng.

5. Đánh răng

Đánh răng cho chó có thể không phải là điều bạn biết mình cần phải làm. Nhưng nó có thể là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám. Không giống như con người, bạn không cần phải đánh răng hàng ngày cho chúng. Con chó của bạn có thể không thích đánh răng lúc đầu, nhưng tạo một thói quen và khiến chúng hứng thú có thể hữu ích.

chăm sóc răng miệng cho chó

Bạn sẽ cần sử dụng bàn chải đánh răng cho chó hoặc bàn chải đánh răng đầu ngón tay để đánh răng. Bạn cũng sẽ cần kem đánh răng dành riêng cho chó. Không sử dụng kem đánh răng của con người, do độc tính của hóa chất cho chó. Bác sĩ thú y có thể tư vấn cho bạn các dụng cụ phù hợp để đánh răng.

6. Làm sáng răng

Phần quan trọng nhất của việc đánh răng cho chó của bạn là loại bỏ mảng bám trên đường viền nướu của chúng. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn có trải nghiệm đánh răng tốt nhất với chú chó của mình:

  • Tạo bầu không khí yên tĩnh trước khi đánh răng.
  • Đảm bảo rằng con chó của bạn cảm thấy thoải mái.
  • Trước tiên, hãy chạm vào răng và nướu của chó mà không cần bàn chải.
  • Chạm bàn chải đánh răng vào răng của chúng.
  • Giới thiệu kem đánh răng cho chó bằng cách để chúng liếm từ ngón tay của bạn.
  • Thêm kem đánh răng vào bàn chải đánh răng và bắt đầu chải răng.
  • Thực hiện chậm và di chuyển từ trước ra sau và từ trên xuống dưới.
  • Khen thưởng chúng.

7. Tần số vệ sinh răng miệng

Đánh răng là nền tảng của sức khỏe răng miệng tốt. Sau khi chú chó của bạn đã học cách chịu đựng việc đánh răng, hãy cố gắng thực hiện một lần mỗi ngày sẽ có hiệu quả nhất. Đánh răng mỗi ngày có thể làm giảm các nguy cơ lây bệnh về răng miệng.

8. Các vấn đề răng miệng

Đến tuổi trưởng thành, nhiều con chó có một số vấn đề về răng miệng ở một mức độ nào đó. Các dấu hiệu ban đầu của bệnh răng miệng bao gồm hôi miệng, cao răng màu vàng hoặc nâu tích tụ trên răng, nướu đỏ và sưng. Nhận biết sớm có thể giúp chó giảm đau nhanh chóng. Bệnh răng miệng có thể gây đau mãn tính cho chó của bạn mà có thể không được chú ý.

chăm sóc răng miệng cho chó

Các vấn đề răng miệng tương tự xảy ra ở người cũng có thể xảy ra ở chó. Các vấn đề thường gặp bao gồm răng và chân răng bị gãy, bệnh nha khoa, răng bị nhiễm trùng hoặc áp xe, khối u trong miệng và răng lệch lạc.

9. Viên nhai hỗ trợ làm sạch răng miệng

Viên nhai là cách tuyệt vời để chó bớt buồn chán và thỏa mãn bản năng nhai tự nhiên của chúng. Gặm viên nhai là một cách tự nhiên để chó làm sạch răng. Việc nhai liên tục sẽ loại bỏ mảng bám trên răng. Bạn cần đảm bảo chọn đúng kích cỡ và giám sát viên nhai an toàn.

chăm sóc răng miệng cho chó

10. Chế độ ăn uống cho răng khỏe mạnh

Không có một chế độ ăn uống hoàn hảo cho mọi con chó. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định chế độ ăn uống phù hợp cho con chó của bạn. Giữ cho con chó của bạn khỏe mạnh quan trọng hơn việc chọn thức ăn ướt hoặc thức ăn khô. Nếu con chó của bạn tiếp tục gặp rắc rối với sự tích tụ mảng bám, có những loại thức ăn khô có công thức đặc biệt giúp kiểm soát mảng bám và cao răng.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!