Cách chăm sóc da và lông mèo chuẩn không cần chỉnh

Cach cham soc da va long meo chuan khong can chinh

Bạn sẽ bị thu hút bởi những chú mèo với bộ lông bóng mượt hoàn hảo đúng không nào? Một chú mèo với bộ lông được chăm sóc kỹ lưỡng sẽ trở nên xinh đẹp hơn hẳn. Không phải ai cũng biết cách chăm sóc da và lông mèo, trong bài biết này này, FVET Vietnam sẽ giới thiệu với các bạn.

Tình trạng bộ da, lông mèo nói lên điều gì?

Không giống như da người, da mèo mỏng hơn và rất nhậy cảm với mọi kích ứng dễ bị tổn thương. Các thao tác mạnh cắt tỉa lông, các vết cắn của côn trùng: ve rận hoặc các vết ngứa gãi do nấm, ghẻ, dị ứng… đều để lại dấu vết trên bộ da mèo.

chăm sóc da và lông mèo

Các bệnh trong cơ thể: Tiêu chảy, mất nước, Đái tháo đường, suy dinh dưỡng hoặc mèo già yếu… cũng thể hiện biến đổi độ bóng, mượt hoặc đàn hồi da, lông.

Chức năng của bộ da mèo?

  • Bảo về cơ thể như một rào chắn vững chắc khỏi sự xâm nhập gây hại của vi khuẩn, virus hoặc các nhân tố ngoại lai làm nguy hại cho cơ thể.
  • Chống thoát hơi nước làm mất nước của các tế bào cơ, dưới da.
  • Cách nhiệt chống nóng, lạnh và những thay đổi bất lợi của môi trường.
  • Biểu bì dày, đàn hồi tốt ở bàn chân của mèo là những tấm đệm chắc chắn, linh hoạt chống đỡ cho mèo giảm sang chấn, tổn thương bộ xương, khớp khi chạy nhảy, leo trèo, săn mồi. Đặc biệt phần móng vuốt thực sự là vũ khí tự vệ lợi hại cho mèo.
  • Tế bào dưới biểu bì nuôi dưỡng bộ da ( biểu bì ), gồm các hạch dưới da có chức năng tạo miễn dịch, đáp ứng như một hàng rào tự vệ của cơ thể.
chăm sóc da và lông mèo

Lông mèo có mấy loại? Chức năng ra sao?

1. Cấu tạo giải phẫu Da và Lông Mèo

Có 3 loại lông mèo mọc từ nang biểu bì. Loại lông “sơ cấp” (primary hair) mọc từ rễ lông biểu bì cấu thành chủ yếu bộ lông trên thân thể mèo còn gọi là “lông bảo vệ” (Guard hair). Lớp lông này để nhận biết các giống mèo: lông dài, lông ngắn hoặc không có lông (Longhair or shorthair breeds or divisions).

Giống mèo ”không lông Sphynx” thực chất vẫn có lớp lông này tựa như ” lông tơ trẻ con ” baby-fine hairs”. Lông thứ cấp mọc từ lớp dưới biểu bì tạo thành lớp ngắn mỏng dưới lông sơ cấp là lớp lông gữ ấm, bảo vệ bộ da và cơ thể. Lông thứ ba của mèo là Lông nhậy cảm ở mí mắt, trong tai, ria dài quanh mép, lông quanh bao dịch hoàn hoặc âm hộ, lông giữa các kẽ chân có tác dụng quan trọng trong cảm xúc hỗ trợ các giác quan như: nghe, ngửi, cảm nhận khoảng cách, hình dáng vật thể gần với mèo.

chăm sóc da và lông mèo

2. Các tuyến chất nhờn dưới da

Có chức năng nuôi dưỡng bộ lông mèo. Nồng độ hoocmon sinh dục trong máu ảnh hưởng tới độ bóng mượt hoặc kỳ rụng lông của mèo. Nồng độ Estrogen ( con cái ) mà tăng thì làm giảm tiết chất nhờn, ngược lại ở con đực mà tăng Androgen thì làm tăng tiết chất nhờn của tuyến dưới da cho bộ lông. Việc thay lông, rụng lông kỳ động dục của mèo cái mang tính sinh lý bình thường.

3. Phần da gan bàn chân mèo

Tuy dày hơn các chỗ khác nhưng rất nhậy cảm. Các móng và gốc móng của mèo: tập trung cao độ đầu mút dây thân kinh điều khiển các hoạt động kiếm mồi, săn mồi, bảo vệ của mèo. Vì vậy tổn thương đế móng hoặc cắt rút móng mèo là điều nguy hại cho đời sống bản năng của mèo.

chăm sóc da và lông mèo

Chế độ ăn uống để chăm sóc da và lông mèo

Nhiều vấn đề về lông và da có thể khiến cho mèo chán ăn và dễ gây dị ứng. Một khẩu phần ăn phù hợp với độ tuổi của mèo và khối lượng hoạt động trong ngày của chúng, nước sạch và không quá nhiều đồ ăn thưởng sẽ mang lại một sự phát triển khỏe mạnh cho làn da và bộ lông của mèo. Đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y kiểm tra sẽ giúp bạn lựa chọn được khẩu phần ăn hợp lý và thời gian biểu tốt nhất cho chúng.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!