Làm thế nào để chăm sóc thú cưng khi đang cách ly?

Cham soc thu cung khi dang cach ly

Hiện tại, sự lây lan của corona virus đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả những con vật nuôi nuôi trong nhà như thú cưng. Thú cưng của chúng ta sẽ nhận thấy những thay đổi, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho chúng ở nhà vì chúng mang lại sự thoải mái và giúp bạn giải tỏa những căng thẳng khi phải ở nhà.

Dưới đây là cách giúp bạn chăm sóc thú cưng của mình trong mùa dịch và khi cách ly và đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi bạn đang ở trong vùng cách ly.

Chuẩn bị cho thú cưng

Khi dự trữ đồ dùng, đừng quên vật nuôi của bạn. Cố gắng dự trữ thực phẩm trong khoảng 4-6 tuần để đảm bảo chúng không thiếu thức ăn trong trường hợp bạn không thể ra khỏi nhà. Bạn có thể đặt thức ăn cho thú cưng của mình để không cần phải đến cửa hàng thú cưng qua các dịch vụ ship của các cơ sở có cung cấp hoặc qua dịch vụ của bên thứ ba từ các sàn thương mại điện tử.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các dụng cụ sơ cứu như nhiệt kế, bình xịt vết thương, bông gạc và băng quấn, để bạn có thể tự xử lý trong một số trường hợp cần thiết mà không thể đem bé tới bác sĩ thú y.

chăm sóc thú cưng khi đang cách ly

Nếu bạn cho rằng mình có thể bị ốm, bạn có thể chuẩn bị tài liệu hướng dẫn để đưa cho người chăm sóc tạm thời của thú cưng. Viết ra lịch ăn uống, thuốc men và cách cho thú cưng của bạn, thói quen vệ sinh và chăm sóc, cũng như số điện thoại bác sĩ thú y thường xuyên và khẩn cấp. Ngoài ra, một số cơ sở có cung cấp dịch vụ nhận trông giữ thú cưng trong mùa dịch thì bạn có thể tham khảo xem cơ sở nào gần mình để có thể đặt lịch.

Thú cưng có thể lây lan virus Corona không?

Theo tổ chức FDA của Mỹ thì dựa trên thông tin hạn chế có sẵn cho đến nay, nguy cơ vật nuôi lây lan vi rút gây COVID-19 ở người được coi là thấp. Tại thời điểm này, không có bằng chứng cho thấy động vật đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan vi rút gây ra COVID-19. Có một số lượng nhỏ động vật trên khắp thế giới được báo cáo là bị nhiễm vi rút gây ra COVID-19, chủ yếu là sau khi tiếp xúc gần với một người mắc COVID-19.

chăm sóc thú cưng khi đang cách ly

Do đó, nếu không may thành viên nào trong gia đình bạn bị bệnh, họ nên tránh tiếp xúc với vật nuôi. Nếu bạn bị ốm, bạn nên nhờ người khác chăm sóc cho vật nuôi của mình cho đến khi khỏi bệnh. Nếu bạn bị ốm và không ai khác có thể chăm sóc vật nuôi của bạn, vật nuôi của bạn nên được cách ly với bạn.

Thú cưng của bạn có cần thuốc theo đơn không?

Nếu thú cưng của bạn sắp phải đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tới thời gian tái khám, bạn nên lên lịch lại với bác sĩ thú y để chắc chắn về cơ sở có mở cửa và có thể mang tới cơ sở. Tùy theo quy định của từng địa phương cụ thể nên có một số phòng khám thú y, bệnh viện thú y có thể tạm thời dừng dịch vụ, hay tạm thời đóng cửa theo quy định của nhà nước.

Khi mang thú cưng tới phòng khám, bạn cần thực hiện đúng theo yêu cầu về đảm bảo các yêu cầu theo quy định về phòng chống dịch bệnh của nhà nước.

Trong một số trường hợp, bạn có thể gọi bác sĩ thú y để được kê đơn thuốc cho thú cưng của mình mà không cần khám. Các bạn lưu ý đối với các bác sĩ thú y quen biết thì họ sẽ hiểu rõ về lịch sử mắc bệnh và tình trạng sức khỏe thú cưng của bạn nên là ưu tiên đầu tiên. Nếu bạn hỏi ý kiến từ các bác sĩ thú y tư vấn online khác thì bạn nên cung cấp đầy đủ các thông tin để họ có thể nắm được lịch sử bệnh tật cũng như có phương án tư vấn cụ thể và phù hợp cho bạn. Bạn cũng có thể đặt thuốc theo đơn cho thú cưng của mình và nhờ dịch vụ ship từ các bác sĩ thú y hoặc cơ sở thú y mà bạn đã hỏi ý kiến tư vấn nếu họ có cung cấp dịch vụ.

Cho thú cưng đi dạo trong khi bị cách ly

Nếu nhà bạn có khuôn viên và có sân rộng có hàng rào để chó chạy nhảy, bạn có thể thả chúng ra ngoài để chúng có thể hoạt động được.

Đối với các khu vực ở khu vực căn hộ đông dân cư, đang bị cách ly cấm ra khỏi nhà, bạn có thể cho bé vận động trong nhà. Nếu họ cho phép bạn ra khỏi nhà thì mới cho bé đi dạo nhưng vẫn đảm bảo giữ khoảng cách với người xung quanh, tránh chạm vào các vị trí công cộng như tay nắm cửa, tay vịn trong lúc di chuyển.

Bạn có thể dạy con chó của mình đi bộ trên tấm đệm hỗ trợ đi bộ. Bạn cũng có thể sử dụng mùi hương của riêng chúng để thu hút chúng vào miếng đệm. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng khăn giấy để thấm một lượng nhỏ nước tiểu bên ngoài, sau đó lau qua miếng lót để thấm hương thơm của chúng.

chăm sóc thú cưng khi đang cách ly

Trong khi bạn dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà, hãy đảm bảo có các bài tập thể dục và kích thích tinh thần cho thú cưng qua các huấn luyện đơn giản hoặc sử dụng các trò chơi hoặc đồ chơi xếp hình. Bạn có thể sử dụng các phần trong bữa ăn của chó như đồ thưởng, các món ăn vặt.

Như thường lệ, hãy rửa tay ít nhất 20 giây với xà bông hoặc các dung dịch sát trùng sau khi ra ngoài, xử lý chất thải của thú cưng và sau khi tiếp xúc gần.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!