Những điều bạn cần biết về chế độ ăn không ngũ cốc cho chó

Che do an khong ngu coc cho cho

Bạn có cho chó ăn chế độ ăn không ngũ cốc không? Mặc dù những thực phẩm này từng có vẻ là một lựa chọn lành mạnh hơn, nhưng giờ đây chúng có thể liên quan đến một tình trạng bệnh tim nghiêm trọng được gọi là bệnh cơ tim giãn nở.

chế độ ăn không có ngũ cốc cho chó

Lý do tại sao ngày càng có nhiều chó gặp tình trạng này, và làm thế nào để xây dựng các loại thực phẩm có thể ngăn ngừa. Trong thời gian chờ đợi, đây là những điều bạn nên biết để giữ an toàn cho chú chó của mình:

Bệnh cơ tim giãn nở là gì?

Bệnh cơ tim giãn nở, hay còn gọi là DCM, là một tình trạng khiến tim của chó phải làm việc nhiều hơn để lưu thông máu khắp cơ thể. Thành tim của chó căng ra và mỏng hơn, đồng thời áp suất máu bên trong tim tăng lên khiến tim to ra.

DCM có thể di truyền. Bệnh này phổ biến hơn ở các giống chó lớn và khổng lồ như Doberman, Boxer, Saint Bernard, và cũng được thấy ở Cocker Spaniel, mặc dù bệnh này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ con chó thuần chủng nào.

chế độ ăn không có ngũ cốc cho chó

Tuy nhiên, gần đây, các bác sĩ thú y đã nhận thấy nhiều trường hợp DCM ở các giống chó không có khuynh hướng di truyền với nó. Đặc biệt, Golden Retrievers đã và đang phát triển DCM thường xuyên hơn.

Phần lớn những con chó bị ảnh hưởng đang ăn chế độ ăn không có ngũ cốc. Những chế độ ăn kiêng này thường chứa nhiều đậu Hà Lan, đậu gà, khoai tây và khoai lang. Nếu bất kỳ loại thực phẩm nào trong số này là thành phần chính trong chế độ ăn của chó, chó của bạn có thể gặp nguy hiểm.

Các triệu chứng của DCM là gì?

Trong giai đoạn đầu của DCM, thường không có triệu chứng. Con chó của bạn có thể bị DCM trong nhiều năm trước khi có bất kỳ dấu hiệu nào. Nếu con chó của bạn đang ăn chế độ ăn hoàn toàn không có ngũ cốc hoặc thuộc một trong những giống chó thường bị ảnh hưởng, hãy đến gặp bác sĩ thú y để được tư vấn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào.

chế độ ăn không có ngũ cốc cho chó

Các triệu chứng giai đoạn cuối của DCM giống như suy tim với các nguyên nhân cơ bản khác. Tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức nếu con chó của bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Nhanh chóng mệt mỏi hơn, đặc biệt là sau khi tập thể dục
  • Thở dốc
  • Ngủ không yên giấc
  • Ngã hoặc ngất xỉu
  • Ho dai dẳng hoặc thở khò khè
  • Thở nhanh khi nghỉ ngơi (30-35 nhịp thở mỗi phút hoặc hơn)

Bạn có nên ngừng cho chó ăn thức ăn không ngũ cốc không?

Chế độ ăn không có ngũ cốc gây ra DCM như thế nào? Trước đây, người ta cho rằng những thành phần này giúp chó khó tổng hợp taurine, một loại axit amin cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nhiều con chó bị ảnh hưởng có mức taurine bình thường.

Lúc này, bạn không nhất thiết phải lo lắng, hay bỏ thức ăn yêu thích của chó. Tuy nhiên, cho ăn một chế độ ăn luân phiên bao gồm các loại thực phẩm bao gồm ngũ cốc có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh DCM liên quan đến chế độ ăn uống của chó. Chế độ ăn ngũ cốc bao gồm các thành phần như ngô, gạo,yến mạch, lúa mạch và lúa mì. Nếu con chó của bạn không bị dị ứng với ngũ cốc, thì những loại thực phẩm này hoàn toàn tốt để cho ăn.

chế độ ăn không có ngũ cốc cho chó

Nếu con chó của bạn đã ăn chế độ ăn hoàn toàn không có ngũ cốc trong một thời gian dài, được nhân giống từ một trong những giống có khuynh hướng di truyền, là giống chó lớn hoặc giống chó khổng lồ, hoặc bạn có lo lắng, hãy tìm lời khuyên của bác sĩ thú y về việc kiểm tra để DCM hoặc thay đổi chế độ ăn của chó.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!