Tại sao Chó lắc, rùng mình hoặc run rẩy?

Tai sao cho rung lac rung minh va run ray

Nếu bạn thấy con chó của bạn bị run khắp cơ thể, bạn có thể tự hỏi, tại sao con chó của tôi run rẩy?

Khi nói về hiện tượng rung lắc ở chó, chúng tôi không muốn nói đến hiện tượng rung lắc toàn thân mà bạn thấy khi chó lắc người để khô sau khi tắm hoặc ngâm mình trong nước. Chúng tôi cũng không nói về những con chó lắc đầu vì ngoáy tai khi bị ngứa hoặc nhiễm trùng tai.

Có một số nguyên nhân khác nhau gây ra rung lắc ở chó, từ các vấn đề y tế đến phản ứng hành vi. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về lý do tại sao chó run rẩy, giống chó có thể dễ bị rùng mình, và khi nào được coi là trường hợp khẩn cấp.

Tại sao chó lắc?

Chúng tôi chia sự run rẩy ở chó thành hai loại lớn:

  • Y tế hoặc thể chất: Rung như một dấu hiệu lâm sàng liên quan đến tình trạng sức khỏe hoặc thể chất
  • Hành vi: Rung như một phản ứng sinh lý mà chó có thể biểu hiện khi chúng xúc động

1. Tình trạng thể chất gây ra chứng run rẩy ở chó

Các tình trạng thể chất khác nhau có thể khiến chó run rẩy hoặc rùng mình.

Đôi khi chó run lên khi bị lạnh. Cơ thể chấn động giúp điều hòa nhiệt độ.

Chó cũng có thể run rẩy khi chúng bị đau. Những cơn đau mà chó cảm thấy có thể do chấn thương, viêm hoặc nhiễm trùng. Không phải lúc nào chó cũng kêu khi chúng bị đau; chúng có thể chỉ chịu đựng nó, và dấu hiệu có thể nhìn thấy duy nhất có thể là cơ thể bị run.

Tại sao Chó lắc, rùng mình hoặc run rẩy?

2. Các bệnh thần kinh khiến chó bị run

Có một số tình trạng thần kinh gây ra hiện tượng run rẩy ở chó.

Những con chó bị rối loạn liên quan đến co giật có thể bị run nhẹ cơ thể đến co giật toàn thân. Động kinh có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào.

Một số rối loạn thần kinh là bẩm sinh (xuất hiện khi sinh), chẳng hạn như thiểu sản tiểu não, hội chứng run, và hội chứng chó con lắc lư.

Giảm sản tiểu não

Bệnh thiểu sản tiểu não là do sự phát triển không hoàn chỉnh của tiểu não (phần não chịu trách nhiệm phối hợp và điều hòa vận động cơ tự nguyện). Tình trạng này thường thấy ở chó con khi chúng mới bắt đầu biết đứng và đi.

Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm đầu nhấp nhô, ngã và run tay chân. Có một thành phần di truyền được ghi nhận ở một số giống chó nhất định như Chow Chows, Airedale Terriers, Chó sục Boston, và Bull Terrier.

Hội chứng lắc

Hội chứng run, còn được gọi là hội chứng run toàn thân (GTS), thường xảy ra ở những con chó có bộ lông trắng, chẳng hạn như Chó sục trắng Tây Nguyên. Tình trạng này cũng đã được chẩn đoán ở những con chó khác có màu lông khác nhau.

Hội chứng run khiến toàn bộ cơ thể run rẩy, và nó có liên quan đến tình trạng viêm hệ thần kinh trung ương. Nó thường được ghi nhận ở những con chó nhỏ đến già.

Hội chứng chó con run rẩy

Hội chứng chó con run rẩy, còn được gọi là chứng giảm cơ, thường xảy ra ở chó con, ngay cả khi chó con được 2 tuần tuổi. Các dấu hiệu bao gồm cơ thể run rẩy, các vấn đề về thăng bằng và phối hợp, đi lại khó khăn.

Trong tình trạng này, myelin không được sản xuất đủ, là lớp vỏ bảo vệ bao bọc các dây thần kinh. Các giống bị ảnh hưởng bởi bệnh này bao gồm chó giống xứ Wales Springer Spaniels, chó Samoyed đực, Chow Chows, Weimaraners, Bernese Mountain Dogs, Dalmatians, Golden Retrievers, và các loài ẩn nấp.

Chỉ có những con chó đực Samoyed và Springer spaniel mới bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Những con chó cái của hai giống chó này không gặp phải các dấu hiệu thể chất của tình trạng này.

Tại sao Chó lắc, rùng mình hoặc run rẩy?

3. Rung do độc tố

Việc tiêu hóa một số chất, chẳng hạn như cần sa hoặc sôcôla, có thể dẫn đến chó run rẩy, ngoài một loạt các dấu hiệu lâm sàng khác.

Một số con chó nhạy cảm với một số loại thuốc trị bọ chét và ve, chúng có thể bị run cơ thể và co giật khi sử dụng những loại thuốc này.

Một số con chó có thể run rẩy khi chúng đang hồi phục sau khi gây mê, sau thủ thuật nha khoa hoặc phẫu thuật. Những con chó khác có thể bị run khi dùng thuốc hướng thần.

4. Các bệnh gây ra chứng run rẩy ở chó

Các tình trạng y tế sau đây cũng có thể gây ra rung lắc:

  • Suy vỏ thượng thận (bệnh Addison) là một rối loạn nội tiết có thể gây hôn mê, nôn mửa và run rẩy ở chó.
  • Chó bị hạ canxi máu, tức là nồng độ canxi thấp, có thể bị run cơ và co giật.
  • Chó bị hạ đường huyết, tức là lượng đường trong máu thấp, có thể bị co giật cơ.
  • Những con chó mắc bệnh méo miệng, một bệnh do vi-rút truyền nhiễm, có thể biểu hiện run cơ như một trong những dấu hiệu lâm sàng của bệnh.

Nguyên nhân gây ra chứng run rẩy ở chó

Những con chó sợ hãi, lo lắng hoặc căng thẳng đều có thể có biểu hiện run rẩy. Đây là một phản ứng sinh lý đối với một mối đe dọa thực sự.

Sợ hãi là một phản ứng quan trọng hỗ trợ cho sự sống còn. Lo lắng xảy ra khi con chó dự đoán rằng một mối đe dọa hoặc nguy hiểm có thể xảy ra. Căng thẳng là một nhu cầu hoặc thách thức đối với cơ thể của chó tạo ra sự mất cân bằng. Những con chó bị căng thẳng ở mức độ cao cũng có thể có biểu hiện run rẩy.

Tại sao Chó lắc, rùng mình hoặc run rẩy?

Cortisoladrenaline được giải phóng, chúng làm tăng nhịp tim và hô hấp, giãn đồng tử, giãn bàng quang, co thắt nhiều mạch máu, tiêu hóa chậm và run rẩy.

Chó cũng có thể run rẩy do phấn khích, một dấu hiệu của sự hưng phấn về tinh thần. Sự kích thích tinh thần có thể là một phản ứng cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực.

Bạn có nên gọi bác sĩ thú y ngay lập tức nếu con chó của bạn bị run không?

Cố gắng xác định nguyên nhân có thể gây ra rung lắc. Chó gần đây có ăn gì không? Sự rung chuyển có phải do tiếng ồn lớn bên ngoài ngôi nhà của bạn gây ra không? Gần đây bạn có cho chó uống thuốc không? Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy liên hệ với bác sĩ thú y.

Khi chó con hoặc chó trưởng thành bắt đầu run rẩy, hãy đảm bảo rằng chúng được giữ ở nơi ấm áp và không bị lạnh khi chạm vào. Một con chó con không cảm thấy lạnh và liên tục run rẩy nên được bác sĩ thú y kiểm tra.

Tại sao Chó lắc, rùng mình hoặc run rẩy?

Có các triệu chứng khác, chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy, …? Nếu con chó trưởng thành của bạn có biểu hiện run rẩy cùng với các dấu hiệu thể chất khác, chẳng hạn như hôn mê, nôn mửa, chảy dịch từ mắt hoặc mũi hoặc rò rỉ nước tiểu, chúng nên được bác sĩ thú y kiểm tra.

Nếu chó của bạn chỉ run rẩy khi chúng nghe thấy tiếng động lớn, chẳng hạn như sấm sét hoặc pháo hoa, hoặc khi xe buýt chạy ngang qua, để được an toàn, hãy loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh lý nào bằng cách đến gặp bác sĩ thú y.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

1 thought on “Tại sao Chó lắc, rùng mình hoặc run rẩy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!