Chó ngáp có ý nghĩa gì?

Khi nao

Chó ngáp là hoàn toàn bình thường. Trên thực tế, đó là hành vi bình thường ở hầu hết các loài động vật có xương sống, bao gồm linh trưởng, ngựa, chim cánh cụt, cá, mèo và thậm chí cả rắn và nhiều loài khác.

Bạn không còn nghi ngờ gì nữa khi thấy chú chó của mình ngủ trưa với một cái ngáp dài thỏa mãn ngay trước khi chúng ngả đầu và chìm vào giấc ngủ. Có thể bạn cũng đã từng làm việc đó vì bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn chán.

Chó ngáp

Mặc dù mệt mỏi hoặc buồn chán dường như là những lý do phổ biến cho những cái ngáp của con người, nhưng loài chó thì sao? Chúng đang buồn chán, hay nó có thể có ý nghĩa khác?

Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc chó ngáp, bao gồm ý nghĩa của việc chó ngáp nhiều và bạn nên làm gì.

Ý nghĩa gì khi một con chó ngáp?

Đây là lúc mà mọi thứ trở nên thú vị. Hóa ra, sự mệt mỏi và chán nản không thể giải thích đầy đủ lý do tại sao chó ngáp. Có nhiều lý thuyết về chức năng ngáp, bao gồm chức năng sinh lý và cảm xúc.

1. Lý do sinh lý cho việc chó ngáp

Về mặt sinh lý, một số nghiên cứu cho thấy rằng ngáp, giống như caffeine, có thể đóng một vai trò trong việc kích thích hệ thần kinh. Ngáp cũng có thể “hạ nhiệt” não khi nhiệt độ của nó tăng lên.

Ở chó, người và các động vật có xương sống khác, ngáp thường xảy ra trong thời điểm chuyển đổi từ trạng thái hành vi này sang trạng thái hành vi khác.

Chó ngáp

2. Chức năng cảm xúc đối với chó ngáp

Chó ngáp dường như cũng có chức năng cảm xúc. Nói một cách đơn giản, chó ngáp khi chúng bị căng thẳng.

Ngáp là một trong nhiều tín hiệu mà chó sử dụng để trấn tĩnh khi chúng căng thẳng hoặc bất an. Một con chó có thể cảm thấy căng thẳng khi:

  • Vào phòng khám thú y
  • Chứng kiến ​​hoặc nghe thấy tiếng cãi vã trong gia đình
  • Bị kiềm chế hoặc bị giữ chặt
  • Được một đứa trẻ ôm
  • Có một cách tiếp cận người lạ

Việc ngáp và các “tín hiệu xoa dịu” khác có thể truyền đạt ý định hòa bình của chó với những người khác để tránh xung đột hoặc lan truyền một tình huống có thể đe dọa. Chúng ta cần xem xét phần còn lại của ngôn ngữ cơ thể của chó để hiểu đầy đủ cảm giác của chúng.

Ví dụ, một con chó căng thẳng ngáp cũng có thể là liếm môi hoặc ngoáy đuôi, hóp tai lại và duy trì ánh mắt hướng đi hoặc đôi mắt mở to.

Khi có chủ, chó sẽ ít phát ra tiếng kêu hơn, thân nhiệt thấp hơn và tỷ lệ ngáp cao hơn. Ngáp có thể là một tín hiệu xã hội giữa một con chó và chủ nhân của chúng trong quá trình kiểm tra. Bạn nên ở lại với con chó của bạn trong các buổi kiểm tra bác sĩ thú y định kỳ.

Những con chó ngáp thường xuyên hơn khi gặp những con chó quen thuộc so với những con chó không quen thuộc. Những con chó được người quản lý cưng nựng khi chúng được đưa ra khỏi lồng sẽ ngáp nhiều hơn, tìm cách tiếp xúc nhiều hơn với người đó và có tư thế thoải mái hơn những con chó không được chú ý.

Ngáp cũng có thể lây nhiễm và điều này đúng với chó, động vật linh trưởng và ngựa. Chó ngáp có thể chúng đã trải qua sự đồng cảm.

Những con chó ngáp thường xuyên hơn khi nhìn chủ nhân của chúng ngáp so với khi nhìn một người lạ ngáp. Điều này cho thấy sự gần gũi về tình cảm của chó với chủ. Điều này ngụ ý rằng chó tự nhận thức và cũng nhận thức được cảm xúc của người khác.

Khi chó ngáp nhiều có ý nghĩa gì?

Nếu bạn thấy ngáp nhiều cùng với một số dấu hiệu căng thẳng khác (cụp đuôi, cụp tai lại, tránh né, thu mình lại, nhìn đi chỗ khác, liếm môi, mắt to, v.v.), bạn có thể cho rằng chú chó của mình đang cảm thấy sợ hãi, không chắc chắn, lo lắng hoặc căng thẳng về kết quả của tương tác hoặc tình huống.

Chó ngáp

Khi thấy chó ngáp nhiều (và có các dấu hiệu căng thẳng khác), bạn cần giúp chó cảm thấy dễ chịu hơn.

Làm thế nào bạn có thể giúp một con chó khi vẫn tiếp tục ngáp?

Lựa chọn là cực kỳ quan trọng đối với những con chó đang cảm thấy sợ hãi, lo lắng hoặc căng thẳng. Không bao giờ ép con chó của bạn tương tác với một người, một đứa trẻ hoặc một con chó khác.

Cho một người tiếp tục tiếp cận có thể khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn. Con chó có thể bị buộc phải sử dụng các dấu hiệu rõ ràng hơn của sự sợ hãi, lo lắng và căng thẳng để yêu cầu khoảng cách, chẳng hạn như gầm gừ, gắt gỏng và cắn.

Chó ngáp

Nếu con chó của bạn trông sợ hãi hoặc ngáp nhiều, sau đây là một số điều đơn giản và cơ bản mà bạn có thể làm để giúp đỡ:

  • Tránh các tình huống gây căng thẳng hoặc khiến chó cảm thấy sợ hãi (để chó ở nhà khi bạn đến các sự kiện ồn ào hoặc đông người như diễu hành hoặc bắn pháo hoa).
  • Tạo không gian an toàn cho con chó của bạn. Tạo cho chúng một căn phòng yên tĩnh với tiếng ồn trắng xung quanh và các câu đố, đồ chơi .
  • Tìm hiểu các dấu hiệu sợ hãi, lo lắng và căng thẳng của chó và giúp chó cảm thấy an toàn (di chuyển chó ra xa khỏi kích thích đáng sợ; yêu cầu người lạ đến gần dừng lại; đưa chó đến nơi yên tĩnh, ít kích thích đáng sợ hơn).

Ngáp là một tín hiệu phi ngôn ngữ có thể có nhiều chức năng ở nhiều loài khác nhau, bao gồm cả loài chó. Nếu bạn thấy con chó của mình ngáp nhiều, hãy xem toàn bộ, bao gồm cả phần còn lại của ngôn ngữ cơ thể của con chó và xem xét để tìm ra cách giúp con chó của bạn cảm thấy an toàn hơn.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!