Tại sao chó ăn cỏ?

Tai sao cho an co

Không có gì lạ khi nhìn thấy con chó ngậm một nắm cỏ trong quá trình đi dạo hàng ngày hoặc dạo chơi trong công viên. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chó lại làm như vậy?

Nhiều người cho rằng khi chó ăn cỏ tức là chúng đang cố gắng làm cho mình nôn mửa. Họ nghĩ rằng đó là một hành vi bản năng mà một con chó tham gia để loại bỏ thứ mà chúng không nên ăn. Và một số người cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy con chó của họ bị đau dạ dày hoặc có vấn đề về đường ruột.

Tại sao chó ăn cỏ?
Tại sao chó ăn cỏ?

Các bậc cha mẹ thú cưng khác tin rằng cỏ có chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu mà chó của họ biết chúng cần theo bản năng.

Một số người suy đoán rằng cỏ cung cấp chất xơ rất cần thiết giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa của chó. Họ cho rằng cỏ có thể dùng như một loại thuốc nhuận tràng giúp di chuyển phân đối với những con chó bị táo bón.

Lý do Chó ăn cỏ

Đã có nhiều suy đoán và giả thuyết, nhưng nghiên cứu về lý do chó ăn cỏ còn hạn chế. Vì vậy, sự thật ra sao thì không ai biết chắc. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã hình thành một số lý thuyết và bác bỏ một số huyền thoại dựa trên nghiên cứu mà chúng tôi có.

1. Hành vi bản năng

Một số nhà khoa học suy đoán rằng chó ăn cỏ là một hành vi bản năng của loài chó được tiến hóa từ tổ tiên sói của chúng, 2-10% dạ dày của chúng có thể chứa thực vật. Các loài chó hoang ( bao gồm chó sói, chó rừng, cáo và sói đồng cỏ) cũng được quan sát thấy ăn cỏ.

2. Bổ sung chất dinh dưỡng bị thiếu

Trong một báo cáo trường hợp cụ thể, một chú chó Poodle 11 tuổi đã có tiền sử 7 năm ăn thực vật và cỏ, bị nôn mửa sau đó. Vấn đề được giải quyết sau khi chó được đưa vào chế độ ăn giàu chất xơ, bổ sung chế độ ăn uống thiếu hụt của chúng bằng cách ăn cỏ và thực vật. Sau khi được cung cấp đầy đủ chất xơ trong chế độ ăn uống, hành vi ăn cỏ đã được giải quyết.

Nhưng liệu chó có thực sự tiêu hóa được cỏ không? Chó chủ yếu là loài ăn thịt, nghĩa là chúng ăn thịt. Chó đã phát triển khả năng tiêu hóa một số carbohydrate để đáp ứng việc hòa nhập với con người. Carbohydrate là đường, tinh bột và chất xơ chủ yếu được tìm thấy trong trái cây, ngũ cốc, rau và các sản phẩm sữa. Nếu chó có thể tiêu hóa một số carbohydrate, thì điều này có nghĩa là chó của chúng ta thực sự có thể tiêu hóa cỏ? Câu trả lời là không, không hẳn. Cỏ chủ yếu đi qua đường ruột của chó không tiêu hóa được.

Tại sao chó ăn cỏ?
Tại sao chó ăn cỏ?

3. Hành vi bình thường của chó

Hành vi chó ăn cỏ bị ảnh hưởng bởi mức độ đói của con chó và thời gian trong ngày. Ăn ít cỏ hơn khi chó đã ăn xong và tăng cường ăn cỏ trước đó. Việc ăn cỏ cũng ít xảy ra hơn sau đó trong ngày. Chó ăn cỏ là hành vi bình thường và không phải là dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn.

4. Làm dịu cơn đau bụng

Trong một nghiên cứu, một nhóm chó được cho ăn chế độ ăn có chứa fructo-oligosaccharide (FOS). Nhóm chó khác được cho ăn một chế độ ăn tiêu chuẩn. FOS được chiết xuất từ ​​củ cải đường và không tiêu hóa được qua ruột non và vào ruột già, nơi nó lên men.

Lượng lớn FOS có thể gây ra phân lỏng, nước. Những con chó được cho ăn theo chế độ ăn tiêu chuẩn có nhiều lần ăn cỏ hơn so với những con chó FOS có bệnh tiêu chảy. Điều này có nghĩa là những con chó bị rối loạn tiêu hóa sẽ ít ăn cỏ hơn.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu cụ thể này, bệnh tiêu chảy bắt nguồn từ ruột già, vì vậy nó không cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về hành vi ăn cỏ ở những con chó bị rối loạn tiêu hóa trong dạ dày hoặc ruột non của chúng.

5. Sự tò mò

Chó, đặc biệt là chó nhỏ tuổi, thường khám phá bằng miệng. Ăn cỏ có thể là một cái gì đó mà chúng cố gắng, giống như một số trẻ em ăn chất bẩn. Một số con chó có thể học cách thích mùi vị của cỏ.

6. Sự chú ý từ chủ nuôi

Những con chó khác có thể đã học được rằng khi chúng ăn cỏ, chủ nuôi sẽ chú ý đến chúng nhiều hơn. Bạn có thể nói chuyện với chó nhiều hơn hoặc cho chó ăn đồ ăn vặt để khiến chúng ngừng ăn cỏ và thay vào đó ăn đồ ăn vặt. Khi bạn kéo chó ra khỏi một bãi cỏ, hạn chế này có thể thúc đẩy một con chó ăn bất kỳ loại cỏ nào ngay khi chúng tìm thấy vì nó bị cấm.

Bạn có nên cho chó ăn cỏ không? Ăn cỏ có an toàn cho chó không?

Có một số rủi ro về an toàn đối với những con chó ăn cỏ.

1. Thuốc trừ sâu

Bạn cần đảm bảo rằng cỏ mà chó ăn không chứa bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào, có thể gây ngộ độc cho chó.

Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn đã ăn phải cỏ được xử lý bằng thuốc trừ sâu, hãy đưa chó đến phòng khám thú y địa phương ngay lập tức để được điều trị.

Những con chó ăn phải cỏ được xử lý bằng thuốc trừ sâu có thể có những dấu hiệu sau:

  • Chảy nhiều nước bọt
  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • Giảm sự thèm ăn
Tại sao chó ăn cỏ?
Tại sao chó ăn cỏ?

2. Phân

Cỏ có thể bị ô nhiễm do phân của những con chó và động vật khác. Ăn cỏ bị nhiễm phân có thể khiến chó bị bệnh.

Một số bệnh đường ruột, chẳng hạn như parvovirus, được truyền qua đường phân-miệng. Parvovirus có thể gây ra bệnh đường tiêu hóa nghiêm trọng ở chó và chó con chưa được tiêm phòng. Một số con chó có thể chết vì bệnh này.

Phân của những con chó và động vật khác cũng có thể chứa trứng hoặc ấu trùng do ký sinh trùng đường ruột. Những con chó có ký sinh trùng đường ruột có thể giảm cân và bị tiêu chảy. Chó con có nhiều nguy cơ bị thiếu máu và chết hơn nếu lượng giun lớn. Chó trưởng thành ít có nguy cơ chết vì ký sinh trùng đường ruột nếu chúng có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bất kỳ con chó nào ăn cỏ phải được tẩy giun hàng tháng, thường tìm thấy trong hàng tháng của chó sâu tim, phòng ngừa và xét nghiệm phân thường xuyên để tìm ký sinh trùng đường ruột. Có một số loại ký sinh trùng đường ruột cần được điều trị bằng các loại thuốc khác nhau.

Làm thế nào bạn có thể ngăn một con chó ăn cỏ?

Dưới đây là một số mẹo để ngăn chó ăn cỏ:

  • Tránh những khu vực nhiều cỏ.
  • Định giờ đi chơi ngay sau bữa ăn, khi bụng chó đã no.
  • Cho phép con chó của bạn tiếp cận cỏ sau đó trong ngày.
  • Mỗi khi chó cố gắng ăn cỏ, hãy bình tĩnh ngăn hành vi đó (thông qua việc đánh lạc hướng, không la mắng) và yêu cầu con chó của bạn thực hiện một hành vi khác thay thế. Điều này có thể là chạm vào tay của bạn để kiếm một món quà hoặc đuổi theo quả bóng.
  • Cho chó ăn cỏ mà bạn đã tự trồng, vì một số nhà nghiên cứu cho rằng đây là hành vi bình thường của chó. Bằng cách này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc chó ăn phải chất độc hoặc trứng và ấu trùng của ký sinh trùng đường ruột.
Tại sao chó ăn cỏ?
Tại sao chó ăn cỏ?

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!