Những điều cần biết khi chó bị trúng độc

Nhung dieu can biet khi cho bi trung doc

Chó bị trúng độc do nhiều nguyên nhân khác nhau với các dạng trúng độc như ăn phải hóa chất, chó ăn phải bả…đều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của chó. Chính vì thế, bạn cần hết sức cẩn thận và nhận biết những biểu hiện, triệu chứng khi chó bị trúng độc để có những biện pháp xử lý kịp thời khắc phục tính trạng nguy kịch khi chó bị trúng độc.

Những biểu hiện nghi vấn chó đã ăn phải đồ có chứa chất độc

Khi chó bị trúng độc khi ăn phải chất độc hay ăn phải bả chó thường có những biểu hiện bất thường, như co giật, xùi bọt mép, dáng điêu liêu siêu hay có những cá thể lừ đừ dáng vẻ mệt mỏi. Bạn cần phải lưu ý những biểu hiện triệu chứng khi chó có dấu hiệu cho thấy rắng chúng đang gặp vấn đề không ổn.

Trước khi xảy ra các hiện tượng bất thường ở chó, bạn thấy chó tha, ăn phải bất cứ một thứ không biết rõ là gì thì việc đầu tiên cần nghi có thể gây độc cho chó. Các chai lọ , thùng đựng hóa chất có vẽ hình đầu lâu, xương chéo vạch đen đều là chất có thể gây độc.

chó bị trúng độc

Mồi bả do kẻ xấu muốn tiêu diệt chó thường được tẩm vào các loại thức ăn mà chó thích như : giò chả, pate, thịt nướng…thông thường chúng dùng pate trộn bả độc quệt vào lá cây rồi vứt vào khu vực chó hoạt động.

Xác chuột, mèo chết ở khu vực có dùng bả diệt chuột cũng là nguy cơ cao làm chó chết do trúng độc.

Nước thải, xả toilet, máy giặt… có các chất tẩy rửa chó khát nước và uống phải.

Những cách gây nôn cho chó tức thời khi chó bị trúng độc

Khi chó bị trúng độc, bạn cần phải nhanh chóng xử lý tình huống này bằng các biện pháp giúp cho chó bị nôn ra chất độc đó, nếu để lâu sẽ không tốt cho sức khỏe của chó vì chất độc sẽ được hấp thụ qua dạ dạy vào ruột non, để đến lúc đó thì thực sự rất khó chữa.

Tốt nhất cần biết rõ chó đã ăn phải loại độc chất nào. Vì cách giải độc khác nhau với từng dạng trúng độc.

chó bị trúng độc
  • Gây nôn khẩn cấp để đào thải chất độc chó đã ăn vào dạ dày bằng cho uống nước Ôxy già H2O2 ( Hydrogen perpxyde ) 3% 1 thìa cafe/ 5 kg trọng lượng cơ thể, cứ 15 phút cho uống một lần đến khi chó nôn ra được các chất độc đã ăn vào.
  • Thụt rửa dạ dày bằng ống xông với một lượng nước lớn hòa loãng chất độc, xử lý giải độc đặc hiệu nếu biết rõ chất độc. Truyền dịch đường gluco 5% vào tính mạch. Các liệu pháp này do bác sỹ thú y chỉ định và thực hiện.
  • Bạn có thể gây nôn bằng dấm chua : Dấm chua bạn bơm vào xilanh rồi banh mồm chó ra để bơm vào trong mồm chó được dễ dàng hơn. Cách này có thể làm chó nôn nhanh hơn.
  • Nếu có thể, cho chó uống sữa hoặc nước trà xanh, nước chanh đường để giải độc. Uống nước gừng, nếu cún không chịu uống thì cạy miệng nó ra đổ vào. Nếu chó uống thì 80% là sống

Khi nào không nên gây nôn cho chó bị trúng độc

Không phải lúc nào chó bị trúng độc là bạn có thể gây nôn luôn cho chó, đôi khi bạn cần phải căn cứ vào tình hình thực tế của chó khi bị trúng độc để có quyết định gây nôn độc cho chó hay không, hay là sử dụng những biện pháp khác. Sau đây là một số những trường hợp bạn không nên gây nôn chó chó khi bị trúng độc nhé.

chó bị trúng độc
  • Chó đã tự nôn ra được, đang liên tục nôn.
  • Chó đang ở trạng thái hôn mê, khó thở trụy tim mạch.
  • Chó ăn phải các chất : acide, alkaloid, chất tẩy rửa gia dụng, sàn phẩm hóa dầu.
  • Các loại thuốc có ghi trên nhãn ” Không được gây nôn”.
  • Có triệu chứng có giật do tổn thương thần kinh: Dùng nhóm thuốc an thần Diazepam ( Valium ) hoặc nhóm Barbiturate truyền vào tĩnh mạch phải do bác sỹ thú y khám và chỉ định.
  • Có tiêu chảy và xuất huyết tiêu hóa cấp tính : Bù nước và điện giải bằng truyền dịch Lactated Ringer, kháng sinh…thận trọng khi dùng thuốc cầm tiêu chảy giảm nhu động ruột như Atropin…phải do bác sỹ thú y khám và chỉ định.

Phải làm gì sau khi gây nôn cho chó bị trúng độc

Tùy thuộc vào chất độc bạn biết hoặc nghi chó ăn phải, mời ngay bác sỹ thú y khám và có liệu pháp giải độc tiếp theo. Vì việc duy nhất bạn có thể thoát khỏi tình trạng nguy hiểm đó là gây nôn độc tố cho chó, và sau khi chó đã nôn ra gần hết thì các bác sĩ sẽ có những loại thuốc chuyên dụng để có thể hỗ trợ, hay tiêm trợ lực giúp chó khỏe và hồi phục nhanh hơn.

chó bị trúng độc

Hy vọng với những kiến thức về cách xử lý khi chó bị trúng độc hay trúng bả chó bạn có thể xử lý tình huống một cách nhanh nhất giúp chó thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Chúc các bạn may mắn !

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!