Điều trị cho chó bị xuất huyết dạ dày

Dieu tri cho cho bi xuat huyet da day

Tại sao chó bị xuất huyết dạ dày? Triệu chứng và cách phòng chữa bệnh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những vấn đề này.

Nguyên nhân chó bị xuất huyết dạ dày

Chó ăn thức ăn có độc tố hoặc bị mốc, bị sâu. Hoặc ăn nhầm chất độc hại gây tổn hại đến niêm mạc ruột và môi dưới da. Cũng có khi vì chủ nhân cho chó ăn thức ăn không phù hợp, đột nhiên thay đổi nguyên liệu. Trong nguyên liệu có chất lạ gây kích thích. Hơn nữa, chó bị viêm dạ dày cấp tính, tắc ruột, bệnh truyền nhiễm,…

chó bị xuất huyết dạ dày

Triệu chứng chó bị xuất huyết dạ dày

  • Chó bị bệnh sẽ có tinh thần không tốt, chán ăn suy nhược. Thường không có cảm giác thèm ăn. Sau này do bị tiêu chảy khiến cơ thể mất nước, dẫn đến việc thèm uống nước.
  • Khoang miệng bị hôi và khô, miệng màu đỏ sẫm, khi đi đại tiện, sẽ có chất nhầy.
  • Khi bị viêm đại tràng, xuất hiện tiêu chảy, đi vệ sinh có mùi thối, có máu, chất nhầy hoặc các mô hoại tử. Nghiêm trọng hơn còn có thể bị giãn hậu môn, không kiểm soát được đại tiện. Khi tình trạng bệnh nặng hơn, ngộ độc và mất nước nặng hơn.
  • Tai mũi và tứ chi lạnh, xung huyết kết mạc, đôi khi còn bị vàng da. Xuất hiện một vài kích thích, co giật hoặc hôn mê. Và các triệu chứng thần kinh, rất nhanh sẽ tử vong.
chó bị xuất huyết dạ dày

Chẩn đoán và chữa trị chó bị xuất huyết dạ dày

Xác định xuất huyết cấp tính, chủ yếu dựa vào nôn mửa cấp tính và đại tiện phân màu đen.

  • Khử trùng chống viêm: gentamicin 10.000 đơn vị mỗi kg trọng lượng cơ thể. Mỗi ngày tiêm cơ bắp 2 lần, nếu uống thì tăng gấp đôi.
  • Bổ sung nước giải độc: dung dịch glucose, 30 ml mỗi kg trọng lượng cơ thể, 5% sodium bicarbonate, 2 ml mỗi kg trọng lượng cơ thể, tiêm truyền tĩnh mạch
  • Chống nôn: metoclopramide, 1-2 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, tiêm bắp mỗi ngày hai lần.
  • Ngăn chảy máu: thuốc chống xuất huyết, 15-20 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tiêm cơ bắp mỗi ngày 2 lần. Hoặc  0,2-0,3 mg vitamin K3 trên mỗi kg trọng lượng cơ thể, 1mg vitamin Kl, tiêm cơ bắp, mỗi ngày 2 lần.
chó bị xuất huyết dạ dày

Sau khi chó bị xuất huyết dạ dày có một vài vấn đề cần nắm rõ. Bắt đầu ăn thức ăn lỏng, cháo, bột củ sen khá tốt, có thể cho uống sữa với lượng phù hợp. Không nên cho ăn uống những thực phẩm quá chua quá ngọt, những thứ này có thể khiến axit tăng cao. Phải ăn ít thành nhiều bữa, ăn đồ ăn ấm. Thức ăn quá nóng có thể khiến giãn mạch ở niêm mạc dạ dày. Không có lợi cho việc cầm máu.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!