Chó Borzoi – loài chó của giới quí tộc

Cho Borzoi – loai cho cua gioi qui toc

Chó Borzoi có lẽ được mang đến nước Nga lần đầu tiên từ vùng Ả rập vào những năm 1600. Ở đây, loài chó có dáng hình thanh nhã này được đánh giá rất cao bởi tính trung thành, được lai tạo ra từ loại chó chăn cừu lông dài và sử dụng như những chiến binh dũng mãnh săn đuổi chó sói. Đây cũng là nguồn gốc của cái tên “Chó săn sói Nga”.

Giới quí tộc Nga đã lai tạo và dùng giống chó này để đi săn trong hàng trăm năm, dần dần, tiếng tăm của giống chó quí tộc này đã vang dội khắp cả châu Âu. Nữ hoàng Anh Victoria cũng đã từng nuôi loại chó này, và đã tạo một tấm gương cho các nhà quí tộc của Vương quốc răm rắp noi theo.

Chó Borzoi

Giống chó này trở thành một món quà đáng ao ước trong giới quí tộc. Và Borzoi càng trở nên giá trị khi chúng giờ đây được dùng chủ yếu như là một vật cảnh luôn theo sát bên các yếu nhân. Cái tên Borzoy theo tiếng Nga có nghĩa là “lanh lẹn”. Các ưu điểm chính của giống chó này là săn bắt và làm cảnh.

Mô tả về chó Borzoi

Borzoi là giống chó vô cùng thanh nhã, yêu kiều từng được ưa chuộng bởi các nhà quí tộc Nga thời Sa Hoàng.

  • Chúng có cái đầu thon rất dài, mõm dài và nhọn khá khỏe.
  • Đuôi cong buông thõng.
  • Cổ dài và khỏe là một trong những đặc điểm nhận dạng của giống chó này.
  • Mũi có màu đen, mắt thường là sẫm màu và có hình thuôn.
  • Đôi tai thông thường nằm ép sát vào cổ, nhưng khi bị kích động thì sẽ dựng đứng lên.
  • Phần lưng hơi cong tạo dáng dấp khá yêu kiều.
  • Ngực hơi hẹp, nhưng khá sâu.
  • Bộ lông mượt mà, dài có thể hơi quăn và tập trung khá dày quanh cổ. Chó Borzoy có các màu trắng, vàng, nâu hoặc xám xen trắng.
Chó Borzoi

Tính cách của chó Borzoi

Borzoi là giống chó đặc biệt thông minh và dịu dàng. Chúng rất kiêu hãnh và đặc biệt trung thành với gia chủ. Luôn tỏ ra quyến luyến với những người mà chúng đã quen. Chúng có thể dạy dỗ huấn luyện khá dễ, tuy nhiên bạn phải luôn nhớ rằng đây là giống chó săn nên có thể tỏ ra bướng bỉnh và tự chủ hơn các giống chó khác. Vì vậy việc huấn luyện giống chó này cần được dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Borzoi thông thường khá kín đáo, đạo mạo và sạch sẽ. Chúng rất ít sủa và chỉ sủa khi thật cần thiết. Giống như các loài chó săn khác, chúng hành động rất nhanh nhẹn và có bản năng khá rõ về lãnh thổ. Vì vậy, không nên thả chúng khi không có rọ mõm. Có quan hệ tốt với các cá thể chó khác, nhưng cần đề phòng đối với các súc vật nhỏ như mèo, thỏ. Chúng có thể đớp các súc vật nhỏ chỉ trong nháy mắt.

Chó Borzoi

Borzoi có thể quan hệ tốt với trẻ nhỏ, nhưng nói chung đây không phải là loài chó lý tưởng cho các gia đình có trẻ con. Trong quá trình trưởng thành, Borzoi cần có chế độ ăn uống dinh dưỡng cao.

Hình dáng

Cao: chó đực ít nhất 71cm, chó cái: 66cm
Cân nặng: chó đực: 34-48kg, chó cái 27-41kg

Sức khỏe

Rất nhạy cảm với các loại thuốc. Chúng có thể khá kén chọn đồ ăn. Tốt nhất nên cho Borzoi ăn nhiều bữa nhỏ, 2 đến 3 lần trong một ngày. Tránh bắt chúng vận động mạnh sau bữa ăn.

Chó Borzoi

Điều kiện sống

Có thể sống trong căn hộ nếu đủ chỗ chạy nhảy. Tương đối thụ động trong nhà, khi ở ngoài trời chúng rất cần có điều kiện để chơi đùa chạy nhảy. Rất thích hợp với trò chạy theo xe đạp.

Tuổi thọ

Khoảng 10-12 năm.

Chăm sóc

Bộ lông mượt dễ chăm sóc. Cần chải hàng ngày bằng bàn chải chuyên dụng. Có thể dùng sampoo khô khi cần thiết. Cần cắt lông giữa các ngón chân để chúng có thể vận động thoải mái. Thuộc loại chó có mức rụng lông nhiều theo mùa.

Chó Borzoi

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!