Chó chảy nước mắt nhiều – nguyên nhân do đâu?

Cho chay nhieu nuoc mat

Điều trị chảy nước mắt quá nhiều tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nó và có thể bao gồm: thuốc kháng sinh hoặc steroid đối với chứng viêm ống dẫn nước mắt; thuốc kháng sinh và thuốc bôi ngoài da giác mạc chấn thương; hoặc phẫu thuật cho tắc nghẽn ống dẫn, loét, hoặc lông mi bất thường.

cho poodle bi chay nuoc mat 2
Chó chảy nước mắt nhiều – nguyên nhân do đâu?

Khô mắt.

Chảy nước mắt nhiều có thể dẫn đến chứng khô mắt ở chó – do không tiết đủ nước mắt để làm sạch mắt. Khô mắt – các triệu chứng cũng có thể bao gồm dịch nhầy và viêm – có thể là kết quả của việc nhìn xa, chấn thương, gõ đầu gần tuyến sản xuất nước mắt hoặc hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công mô tuyến nước mắt.

Nhiễm trùng là một nguy cơ nghiêm trọng đối với chó bị khô mắt và có thể dẫn đến mắt bị viêm, đau. Loét trên giác mạc (bề mặt của mắt) cũng là một nguy cơ nghiêm trọng vì nếu không có tác dụng bôi trơn của nước mắt, mí mắt có thể làm xước bề mặt của mắt chỉ bằng cách mở và đóng.

Chó chảy nước mắt nhiều - nguyên nhân do đâu?
Chó chảy nước mắt nhiều – nguyên nhân do đâu?

Điều trị khô mắt tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và có thể bao gồm nước mắt nhân tạo trong vài tuần đối với khô mắt nhẹ; thuốc nhỏ mắt kháng sinh để giúp kiểm soát nhiễm trùng thứ cấp; thuốc ức chế miễn dịch để giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch; hoặc phẫu thuật.

Bệnh tăng nhãn áp – Tình trạng này là do áp lực trong mắt quá cao và có thể được phát hiện theo một số cách, bao gồm mắt lồi hoặc đục mắt và đôi khi chảy nước mắt. Bệnh tăng nhãn áp gây ra nhiều đau đớn, bác sĩ thú y có thể cố gắng kiểm soát nhãn áp bằng thuốc, nhưng phẫu thuật có thể được khuyến nghị.

Chó chảy nước mắt nhiều - nguyên nhân do đâu?
Chó chảy nước mắt nhiều – nguyên nhân do đâu?

Các vấn đề về giống.

Những con chó mặt phẳng như chó con, chó Bắc Kinh, chó võ sĩ và chó ngao có thể dễ bị chảy nước mắt hơn các giống chó khác vì khuôn mặt phẳng hơn của chúng thường có nghĩa là hốc mắt nông hơn và mắt lồi.

Được gọi là giống chó có mắt lé, những con chó có đôi mắt nổi rõ hơn có thể có vấn đề về thoát nước mắt; mí mắt cuộn vào trong (quặm), gây kích ứng nhiều cho lông mi; hoặc mí mắt không nhắm hoàn toàn, một tình trạng có thể cần phẫu thuật.

Những giống chó có da mặt lỏng lẻo, như chó săn máu, chó săn vằn, Beagles, Saint Bernard và một số giống chó sục, dễ bị mí mắt trợn ra ngoài (ectropion), cũng như mắt anh đào, một tình trạng xảy ra khi một tuyến ở mí mắt bị sa xuống, ra khỏi vị trí. Trong khi thuốc kháng sinh và steroid có thể giúp ích, phẫu thuật thường là cần thiết cho những tình trạng này.

Chó chảy nước mắt nhiều - nguyên nhân do đâu?
Chó chảy nước mắt nhiều – nguyên nhân do đâu?

Đây chỉ là một số nguyên nhân phổ biến gây chảy nước mắt ở chó. Tại vì những vấn đề về mắt có thể là một dấu hiệu của óc hoặc chấn thương dây thần kinh, nhiễm trùng hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác, hãy cho chó của bạn đi khám bác sĩ thú y để tìm hiểu điều gì đằng sau sự tiết dịch ở mắt của chó.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!