Chó có thể hiến máu không?

Cho co the hien mau khong

Hiến máu là một trong những cách dễ nhất để bạn có thể cứu một mạng người. Con chó của bạn cũng có thể là một anh hùng, nếu chúng có thể đáp ứng một số yêu cầu.

Chó có thể hiến máu không?

Yêu cầu đối việc hiến máu cho chó

Chó phải thân thiện và vui vẻ khi gặp gỡ mọi người.

Mỗi cơ sở có những yêu cầu riêng đối với người hiến máu chó. Nói chung, con chó của bạn phải nặng ít nhất từ ​​20- 25 kg. Chúng phải khỏe mạnh, không từng mang thai hoặc truyền máu trong quá khứ. Bạn cũng nên cập nhật tất cả các lần tiêm chủng của chúng.

Con chó của bạn có thể bắt đầu hiến máu khi chúng được khoảng một tuổi và có thể tiếp tục hiến tặng cho đến khi chúng khoảng 9 tuổi. Chó có thể không có tiếng thổi ở tim, chúng cũng không được sử dụng bất kỳ loại thuốc nào ngoài thuốc ngừa bọ chét, bọ ve và giun tim.

Chó có thể hiến máu không?

Giống như con người, chó có các nhóm máu khác nhau. Có hơn 12 nhóm máu chó khác nhau, mặc dù khoảng 40% chó có nhóm máu chung, vì vậy máu của chúng tương thích với bất kỳ con nhận nào.

Mặc dù có nhiều nhóm máu và sự kết hợp có thể xảy ra trên mỗi nhóm, nhưng một loại được gọi là “dog erythrocyte antigen 1” (kháng nguyên hồng cầu)(DEA 1) là quan trọng nhất về mặt thú y.
Một số chó âm tính với DEA 1, nhưng nếu chúng có kết quả dương tính, chúng có thể có một trong hai loại DEA sau: DEA 1.1 hoặc DEA 1.2.

Trong khi những con có nhóm máu chung là những con hiến tặng tốt nhất, những con chó thuộc tất cả các nhóm máu đều được hoan nghênh hiến tặng.

Điều gì sẽ xảy ra khi chó hiến máu

Trung bình, quá trình hiến máu mất từ ​​20 đến 30 phút. Bạn không nên có mặt trong quá trình này vì chó có vẻ hợp tác tốt hơn khi chủ của chúng không có mặt trong phòng.

Con chó của bạn sẽ không cần phải dùng thuốc an thần. Chúng sẽ được xoa dịu khu vực xung quanh tĩnh mạch cổ, được làm sạch, chải đầu và có thể cạo lông. Sau đó, máu của chúng được lấy thông qua một cây kim.

Chó có thể hiến máu không?

Chó sẽ được cung cấp đồ ăn ngon và dịch truyền tĩnh mạch để bổ sung lượng máu mà chúng đã mất. Trong tối đa 72 giờ, con chó của bạn có thể bị đau nhẹ tại chỗ lấy máu.

Có thể hiến máu thường xuyên ba tuần một lần, mặc dù những con chó tham gia các chương trình hiến máu thường cho máu vài lần mỗi năm.

Lợi ích khi cho chó hiến máu

Cho đến nay, lý do tốt nhất để cho chó hiến máu là để cứu sống những con chó khác. Việc hiến máu luôn cần thiết để truyền máu cứu những con chó đang phải phẫu thuật, bị mất máu do chấn thương (ví dụ như sau khi bị xe đụng), đang được điều trị ung thư, bệnh thận và các trường hợp cấp cứu y tế khác.

Chó có thể hiến máu không?

Ngân hàng máu động vật hoặc phòng khám thú y địa phương cũng có thể cung cấp các ưu đãi bổ sung. Chó sẽ được khám sức khỏe và xét nghiệm máu miễn phí để đảm bảo rằng chúng là người hiến tặng đủ điều kiện. Các tổ chức cũng có thể cung cấp thực phẩm, dịch vụ chăm sóc thú y và các sản phẩm miễn phí cho các nhà tài trợ.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!