Chu kỳ động dục của chó

Cham soc cho dong duc

Con chó cái của bạn đã bắt đầu chu kỳ động dục đầu tiên chưa?

Đây là một thời gian thú vị. Con chó con của bạn đã bắt đầu tuổi vị thành niên và cuối cùng nó cũng đã lớn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, khi được 6-15 tháng tuổi, chó của bạn vẫn là chó con. Nếu bạn có kế hoạch nuôi chó của mình, FVET Vietnam khuyên bạn nên đợi cho đến khi nó hoàn toàn trưởng thành để làm điều đó.

Chu kỳ động dục của chó

Nếu bạn không có kế hoạch nuôi chó, bạn sẽ phải lo lắng về việc giữ chúng tránh xa con đực khi chúng đang động dục. Tìm hiểu các giai đoạn trong chu kỳ động dục của chó cái để bạn biết điều gì sẽ xảy ra và cách giữ an toàn cho chúng.

Chu kỳ động dục của chó cái

Chu kỳ nhiệt có 4 giai đoạn: trước động dục, đang động dục, sau động dục và đình dục.

Trước động dục là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ động dục. Âm hộ của chó cái sẽ sưng lên và chảy ra máu. Bạn có thể sử dụng tã lót chó dùng một lần hoặc đồ lót có thể giặt được để giúp chúng không tạo ra vết bẩn xung quanh nhà của bạn.

Vào thời điểm này, con chó của bạn sẽ thu hút những con đực có thể cố gắng giao phối với nó. Mặc dù vậy, bạn sẽ cần phải giữ cô ấy tránh xa con đực nếu bạn không muốn cô ấy đẻ một lứa. Trung bình, thời gian này kéo dài từ 7 đến 10 ngày.

Chu kỳ động dục của chó

Đang động dục là giai đoạn thứ hai trong chu kỳ động dục – giai đoạn giao phối. Âm hộ của chó cái vẫn sẽ sưng lên, nhưng dịch tiết sẽ có màu nhạt hơn. Nó sẽ chuyển từ màu đỏ sang hơi hồng đến màu vàng nhạt. Bạn vẫn có thể sử dụng tã hoặc đồ lót để ngăn ngừa vết bẩn trên sàn nhà, đồ đạc và bộ ga giường. Khi con chó của bạn đang trong thời kỳ động dục, nó sẽ trở nên dễ thu hút với con đực.

Hãy nhớ rằng, khi chó của bạn không còn ra máu, không có nghĩa là nó không thể mang thai. Hoàn toàn ngược lại – chó cái có nhiều khả năng để thu hút một con đực giao phối với nó ngay lập tức sau khi máu ngừng chảy. Nếu bạn có một con chó đực, hãy sử dụng thùng hoặc cổng để ngăn cách chúng. Trung bình, thời gian này kéo dài từ 5 đến 10 ngày.

Sau động dục là giai đoạn thứ ba trong chu kỳ động dục. Đây là giai đoạn nghỉ ngơi. Lúc này, hoặc chó cái đang mang thai, hoặc cơ thể của nó đang trở lại bình thường. Chúng sẽ không còn thu hút chó đực nữa, cũng như sẽ không dễ tiếp nhận chúng. Bạn có thể yên tâm để chó cái và chó đực ở lại với nhau mà không có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Thời gian này kéo dài từ 10 đến 140 ngày.

Chu kỳ động dục của chó

Trong thời kỳ động dục và cho đến khi động dục, cổ tử cung của chó mở ra, điều này có thể khiến chúng dễ bị nhiễm trùng tử cung nghiêm trọng gọi là pyometra (đây là một bệnh nhiễm trùng tử cung khá phổ biến ở chó, có thể đe dọa đến tính mạng chú chó của bạn). Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào như uống nhiều nước và đi tiểu, sốt, nôn mửa hoặc tiết dịch bất thường, đặc biệt là sau khi chó bị nhiệt miệng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y khẩn cấp.

Đình dục là giai đoạn thứ tư trong chu kỳ động dục. Đây là khoảng thời gian từ khi động dục đến khi bắt đầu động dục lần sau. Chó thường động dục hai lần mỗi năm, do đó, thời gian gây mê kéo dài khoảng sáu tháng.

Bạn phải giữ chó cái riêng biệt với chó đực trong bao lâu?

Mặc dù dịch tiết ra máu là một dấu hiệu dễ nhận biết về thời điểm bắt đầu chu kỳ động dục của chó cái, nhưng sẽ khó xác định thời điểm thụ thai của nó đã qua ngày nào. Để an toàn, không cho phép chó cái gặp bất kỳ con đực nào trong 21-25 ngày sau khi có dấu hiệu chảy máu đầu tiên.

Chu kỳ động dục của chó

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!