Tại sao chó thở hổn hển và bồn chồn?

Tai sao cho tho hon hen va bon chon

Có vẻ như con chó của bạn không thể thư giãn? Chúng có đang đau khổ, thở nặng nhọc và khó đi lại?

Nếu thấy chó thở hổn hển và bồn chồn, chúng có thể đang lo lắng hoặc thở gấp do một vấn đề sức khỏe cấp tính.

Dưới đây là một số lý do. Nếu bạn không thể xác định nguyên nhân và các triệu chứng của chó, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y hoặc gọi bác sĩ thú y cấp cứu nếu đó là sau giờ.

Chó có thể lo lắng?

Chó thường rất biểu cảm. Bạn có thể biết điều gì khiến chúng sợ hãi.

Tuy nhiên, đôi khi, chúng có thể sợ điều gì đó mà không thể nhìn thấy. Chúng có thể cảm thấy như không thể trốn thoát. Điều này thường xảy ra khi có pháo hoa nổ trong khu phố của bạn hoặc một cơn giông bão ập đến.

Tại sao chó thở hổn hển và bồn chồn?
Tại sao chó thở hổn hển và bồn chồn?

Trái ngược với quan niệm cũ, phổ biến, an ủi con chó của bạn khi chúng lo lắng sẽ không củng cố hành vi lo lắng. Chó của bạn cần sự thoải mái. Bằng cách đó, chúng sẽ tin tưởng rằng bạn sẽ luôn giữ chúng khỏi nguy hiểm vàkhông có gì phải sợ hãi.

Nếu bạn phát hiện ra rằng pháo hoa hoặc sấm sét là nguyên nhân khiến chó bồn chồn, hãy thử bật tiếng ồn trắng hoặc nhạc nhẹ để át đi những âm thanh đáng sợ đó. Soft rockreggae là những thể loại hiệu quả nhất để giúp chó thư giãn.

Chó có bị đầy hơi không?

Giãn dạ dày và giãn nở (GDV), còn được gọi là “phình bụng”, là một tình trạng cấp tính, đe dọa tính mạng thường thấy nhất ở những con chó ngực to, ngực thùng, mặc dù nó có thể xảy ra với bất kỳ giống chó nào.

“Đầy hơi” là khi bụng chó đầy hơi và xoắn lại. Bụng chó căng lên rõ rệt ở phía bên trái, chúng cố gắng nôn mửa nhưng thất bại và có thể sủi bọt quanh miệng.

Tại sao chó thở hổn hển và bồn chồn?
Tại sao chó thở hổn hển và bồn chồn?

Nếu không được điều trị, trong vài giờ, dạ dày có thể tiếp tục sưng và có thể bị vỡ. Vết sưng cũng có thể ngăn máu lưu thông qua các cơ quan quan trọng, dẫn đến tử vong.

Với phẫu thuật khẩn cấp, con chó của bạn có cơ hội sống sót cao hơn.

Chó đã ăn thứ gì đó độc hại?

Sự hiện diện của một loại độc tố trong cơ thể có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm thở hổn hển và bồn chồn.

Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc ở chó bao gồm: chất chống đông, thuốc, sôcôla, nho hoặc nho khô và thuốc trừ sâu.

Tại sao chó thở hổn hển và bồn chồn?
Tại sao chó thở hổn hển và bồn chồn?

Ngộ độc sôcôla xảy ra khi con chó của bạn sử dụng quá liều bromine và caffeine, cả hai đều được tìm thấy ở nồng độ cao trong sôcôla đen. Những hóa chất này gây ra chứng hiếu động thái quá và bồn chồn. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó gây ra nhịp tim nhanh, co giật và thậm chí là suy tim. Nhiều con chó ăn sôcôla cũng sẽ ăn cả giấy gói, vì vậy bạn có thể không tìm thấy bằng chứng về đồ ăn nhẹ độc hại của chó.

Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn đã bị ngộ độc, ngay cả khi bạn không chắc chắn hoặc không biết nguyên nhân, hãy nhanh chóng đến bác sĩ thú y hoặc phòng khám thú y cấp cứu.

Các triệu chứng khác cần chú ý

Bất cứ khi nào bạn lo lắng về sức khỏe tức thời của chó, bạn nên kiểm tra màu nướu của chúng. Nướu của chúng phải có màu hồng, mặc dù những con chó có vết đen cũng có thể có sắc tố đen trên nướu. Bất kỳ màu nào khác ngoài hồng – trắng, vàng hoặc đỏ – là dấu hiệu của trường hợp khẩn cấp y tế.

Tại sao chó thở hổn hển và bồn chồn?
Tại sao chó thở hổn hển và bồn chồn?

Nếu có thể, hãy kiểm tra nhiệt độ của chó. Nhiệt độ sẽ nằm trong khoảng từ 38,3 – 39,2 độ C. Bất cứ điều gì cao hơn hoặc thấp hơn mức đó đều là dấu hiệu của trường hợp khẩn cấp.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!