Lý giải việc chó con đào bới đất

Ly giai viec cho con dao boi dat

Một vài động vật hoang dã có quan hệ với chó, như hồ ly và sói, đào hang để bảo vệ con cái tránh bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Chó làm như vậy là vì ngủ, chúng thường nằm dưới những hang trong vườn hoa, hoặc những nơi mềm mại, như thảm, đồ nội thất,… Có lúc chó con đào bới vì muốn tìm nơi vừa ấm áp vừa mát mẻ, tự vui đùa, đặt một vài đồ đạc có giá trị vào, còn cất giấu những động vật nhỏ bắt được.

Vì sao chó con đào bới?

Để mát mẻ và tìm sự thoải mái

Chó con thường đào lỗ để tạo ra một cái tổ thoải mái, đặc biệt là nếu chúng cảm thấy quá nóng hoặc lạnh, chúng có thể muốn đào một vài nơi mát mẻ hoặc ấm áp để nghỉ ngơi. Những nơi như vậy thường có sẵn trong tự nhiên, như dưới bóng cây, dưới bụi cây hoặc đồ gỗ gia đình.

chó con đào bới đất

Giải trí

Rất nhiều chó con thích đào bới, giống như chó sục, nó sẽ thích đào bới hơn những giống khác, nhưng chó con giống khác cũng có sở thích như vậy. Chó con thích đào bới thường thích chạy nhảy và chơi đùa, bề mặt cát sẽ khiến chúng dễ dàng đào bới hơn. Nếu chó của bạn thích như vậy, bạn sẽ có thể nhìn thấy rất nhiều lỗ hổng ở bất cứ nơi đâu.

Giấu đồ có giá trị

Chó con thích giấu những thứ có giá trị như đồ chơi, xương, đây cũng là thói quen thừa hưởng từ tổ tiên của chúng. Đặt đồ vặt ở nơi an toàn, quay về sẽ ăn sau. Chó thú cưng cũng sẽ làm như vậy, chúng sẽ giấu đồ ở dưới thảm, giường của chúng, hoặc trong đống quần áo.

chó con đào bới đất

Đuổi bắt động vật nhỏ

Phần lớn chó con thích bắt những động vật nhỏ như chuột,… Nếu bạn thấy nhiều động vật nhỏ được giấu trong hố, xem ra là chó của bạn đã không ngừng bắt những động vật này.

Lo lắng phân ly

Chó con sẽ vì phải tách khỏi người thân nên muốn đào hàng rời đi, tìm đến người nhà.

Bỏ trốn

Có một vài chó con vì bị hạn chế ra ngoài nên muốn đào thoát.

chó con đào bới đất

Ăn bùn hoặc những thứ không thể ăn

Có một vài chó con đào hang là vì ăn bùn, rễ cây, hoặc những thứ không thể ăn. Thường là một số ít chó làm như vậy.

Hành vi đào hang của chó con là bình thường. Một số giống loài rất thích đào bới, chẳng hạn như Terrier. Nhưng, bất cứ giống chó nào cũng có khả năng làm dưới tình huống khác nhau, vì để giải quyết vấn đề này, bạn cần xác định động cơ cơ bản của nó, từ đó biết được làm thế nào giảm bớt vấn đề. Có lúc, vì để tránh chó con đào bới những nơi không được đào bạn nên cho chó con ở một nơi thích hợp.

Nếu chó con đào bới nên làm thế nào?

Sau khi biết nguyên nhân đào bới của chó con, có thể sử dụng các phương pháp quản lý hoặc giảm bớt thói quen này dưới đây.

Nếu chó con là vì muốn tìm nơi ấm áp hoặc mát mẻ

Chó con sống ngoài trời, thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, chúng sẽ đào hang để nghỉ ngơi, đặc biệt là khi không thoải mái. Nhưng ngay cả khi có nhà rồi, chúng vẫn thích đào một cái lỗ thật lớn. Chó già cũng sẽ đào lỗ để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

chó con đào bới đất
  • Nếu chó con vì muốn mát mẻ, bạn có thể chó nó một ngôi nhà , hồ bơi, quạt, hoặc giường, ở nơi có không khí lưu thông. Khi chó con nóng thích nằm ở nơi mát mẻ, như mặt đất, nơi cầu thang, nếu điều kiện cho phép, để chó con hoạt động trong nhà, mở điều hòa, quạt để nó nhanh hạ nhiệt.
  • Nếu cho con muốn giữ ấm, vậy cho nó một ngôi nhà ấm, đặt thêm chăn, có thể cho thêm giường, sắp xếp ở nơi ấm áp thoải mái , hoặc có ánh nắng chiếu vào, để nó sưởi nắng, cố gắng đặt chó ở trong nhà.
  • Nếu chó con muốn nghỉ ngơi ở nơi thoải mái, bạn phải cho nó giường, để nó tự chọn,  phần lớn chó con thích hình tròn, thoải mái hơn, nhưng có một vài chó con thích giường nhỏ, vì cảm giác an toàn.

Nếu chó con vì để giải trí

Rất nhiều chó con vì chơi vui mới đi đào bới, đây là vấn đề khó giải quyết nhất. Cần gián tiếp để nó đào bới ở nơi thích hợp.

chó con đào bới đất
  • Khuyến khích chó đào bới ở nơi bạn có thể chấp nhận, tạo ra một nơi thu hút nó đến đào bới.
  • Cố gắng ngăn cản nó đào bới ở nơi bạn cho rằng không thích hợp, dùng thanh chắn vây lại, hoặc trồng một vài cây vào đó, những loại cây đó sẽ khiến chó con đi lại không thoải mái. Nếu không được, có thể lắp một vài thiết bị, khi chó tiến vào phạm vi đó sẽ tạo ra âm thanh lớn hoặc có nước phun vào, nếu như vậy vẫn không được, đặt mua Snappy Trainer, trong đó có những thứ như dùng để bắt chuột, bạn có thể đặt ở nhiều nơi, chó con đụng vào sẽ tạo ra âm thanh rất lớn, dọa nó sợ, nhưng sẽ không làm nó bị thương.
  • Một số chuyên gia tin rằng, chôn phân của chó dưới lỗ nó đào, nếu nó quay lại và đào hố đó, nó sẽ bỏ đi và đào những hố khác. Nhược điểm là nó vẫn tiếp tục đào bới, vì vậy đậy là đề nghị khi nó không lặp lại việc đào bới.

Nếu chó con đào bới là để giấu đồ

Rất nhiều chó con thường làm như vậy, giấu đồ ăn hoặc đồ chơi đi để lần sau chơi tiếp. Cách xử lý tốt nhất là, để nó lập tức ăn hết đồ ăn, nếu nó không ăn hết lập tức mang đi, nếu nó chống đối việc bạn mang đồ đi, vậy cần liên hệ với bệnh viện thú y hoặc chuyên gia để cùng bạn giải quyết vấn đề, hoặc cho nó một nơi riêng, chuyên để đồ của nó, như vậy có thể tránh việc nó phá hủy những nơi bạn yêu thích.

chó con đào bới đất

Nếu chó con đào bới chôn động vật nhỏ

Phần lớn chó con đều thích bắt những động vật có lông, bạn có thể tạo ra một số động vật nhân tạo để chúng đuổi bắt sau đó để chúng di chuyển đến nơi khác. Nhắc nhở, nếu bạn trừng phạt chúng vì những việc đó, sẽ không có bất cứ tác dụng gì, vì đây là bản tính của chúng, cũng là phần thưởng tốt nhất dành cho chúng.

Không nên làm những gì

Không nên trách mắng, trừng phạt hay trêu đùa nó trước cái lỗ nó vừa đào. Vì nó sẽ không liên tưởng đến việc trừng phạt có liên quan đến việc đào bới từ mấy tiếng trước, trừng phạt chậm trể cũng không có hiệu quả, như vậy sẽ chỉ khiến nó không vui vẻ.

chó con đào bới đất

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!