Cảnh báo nguy hiểm khi chó con bị nhiễm giun tròn

Canh bao nguy hiem khi

Bệnh giun tròn hay các loại giun đũa, giun móc… làm chết nhiều chó con nhất nếu bạn chưa biết. Trong khi chó con dưới 6 tuần tuổi an toàn với các bệnh dịch do virus: Parvovirrus, Carre… nhờ kháng thể miễn dịch tự nhiên qua sữa mẹ thì bệnh này cực kỳ nguy hiểm. Bởi các loại giun ký sinh, bám vào thành ruột non của chó.

Thống kê về tỷ lệ nhiễm giun ở chó con

Theo thống kê của TS Phan Lục – Giảng viên Trường ĐH Nông nghiệp I – Hà nội (KST và Bệnh KST Thú Y-1997) thì chó non bị nhiễm giun ngay từ sơ sinh đễn 4 tháng tuổi, nặng nhất từ 17-20 ngày tuổi. Tỷ lệ 52 % chó con bị nhiễm giun, trong khi đó ở chó trưởng thành trên 1 năm tuổi chỉ có 12% nhiễm, chó ngoại nhập và chó cái tỷ lệ nhiễm giun cao hơn chó nội địa và chó đực.

chó con bị nhiễm giun tròn

Phần lớn chó non nhiễm loại giun Toxocana canis thuộc họ Asscaridae có màu vàng nhạt, đầu giun hơi cong về phía bụng. Giun đực dài 5-10cm, giun cái dài 9-18 cm.

Tại sao chó sơ sinh đã mắc bệnh giun tròn?

Chó mẹ nuốt phải trứng giun từ môi trường, hoặc qua da vào cơ thể biến thành ấu trùng chui qua thành ruột chó mẹ, di hành vào các cơ quan như: gan tim phổi, khí quản… đặc biệt qua nhau thai vào bào thai, phát triển thành giun trưởng thành. Như vậy chưa ra đời, chó đã có khả năng bị nhiễm giun rồi.

chó con bị nhiễm giun tròn

Ngoài ra ấu trùng giun còn di hành qua sữa mẹ trực tiếp lây nhiễm giun cho chó con.

Giun móc gây chảy máu đường ruột chó.

Bệnh giun tròn phá hủy cơ thể, gây bệnh như thế nào?

Ấu trùng giun di hành trong cơ thể làm tổn thương nhiều cơ quan của chó, mang theo nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm. Khi giun phát triển với số lượng lớn, có thể gây viêm loét, tắc ruột, thủng ruột, tắc ống mật, gây tử vong.

Độc tố của giun tiết ra gây trúng độc hệ thần kinh, chó non run rẩy, co giật, nôn mửa, kêu sủa vô thức, ngáp khó thở, lưỡi và các niêm mạc nhợt nhạt, da tím tái rồi chết.

chó con bị nhiễm giun tròn

Ảnh hưởng toàn thân: Thiếu máu, gầy yếu, còi cọc, hay tiêu chảy, bụng to có thể chướng hơi, khó vận động, bỏ bú mẹ, bỏ ăn, đái ít hoặc ra máu dễ tử vong. Vì vậy cần lựa chọn những cách phòng bệnh và thức ăn cho chó phù hợp với chúng để nhằm ngăn chặn một số triệu chứng ảnh hưởng nặng hơn đến sức khỏe.

Phòng và trị bệnh giun tròn cho chó như thế nào?

Giữ vệ sinh môi trường, chuồng, đụng cụ nuôi, nhất là khi chó mẹ mang thai và sau sinh.

Xử lý, vệ sinh phân, nước thải. Nguồn nước uống của chó phải sạch sẽ.

Chủ động và định kỳ tẩy giun sớm cho chó non bằng thuốc tẩy giun cho chó Lopatol liều 50mg/1kg thể trọng. Nên tẩy ngay khi chó 20 ngày tuổi, sau 2 tuần tẩy nhắc lại.

chó con bị nhiễm giun tròn

Nếu chưa biết rõ thông tin về tẩy giun cho chó mới mua, tốt nhất cứ tẩy giun chủ động, vì một khi đã bị quá nặng do giun,không có cơ hội điều trị.

Chó mẹ nhiễm giun, ấu trùng giun di hành theo máu qua nhau thai gây nhiễm giun cho chó ngay khi còn là bào thai.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!