Chó đi phân đen – Nguyên nhân và cách điều trị

Cho di phan den Nguyen nhan va cach dieu tri

Bên cạnh việc quan sát các triệu chứng, cách nhận biết để biết được chó nhà bạn đang có bệnh hay không chính là thông qua màu sắc của phân. Trong đó phải kể đến việc chó đi phân đen khiến nhiều người nuôi lo lắng. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản giúp bạn xác định được nguyên nhân cũng như cách chữa trị khi chó đi phân đen.

Nguyên nhân khiến chó đi phân đen

Thông thường việc phân của chó đi ngoài có màu thường liên quan đến thực phẩm mà thú cưng đã ăn, ví dụ: ăn nhiều rau quả là rất dễ đi ngoài ra đồ chưa tiêu và màu sắc vì gen tiêu hoá của chó kém tiêu hoá được nhiều chất xơ. 

Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp phân chó đi ngoài có dấu hiệu khác thường như phân có màu đen mà không từ nguyên nhân trên, thì sẽ rơi vào trường hợp khác như:

  • Do chế độ ăn uống
  • Tổn thương đường ruột (viêm ruột, chảy máu trong,…)
Chó đi phân đen
Chó đi phân đen – Nguyên nhân và cách điều trị

Bằng việc quan sát, soi xét mối liên quan giữa thực phẩm và chất thải và mức độ bất thường có tính thường xuyên hơn trong vài ngày liên tục, bạn có thể xác định được nguyên nhân khiến chó đi ngoài màu đen.

Những căn bệnh thường gặp khi chó đi phân đen

Tuỳ thuộc vào căn bệnh mà chó có thể mắc phải, qua việc quan sát mà tạm chia làm 2 mức độ:

1. Mức độ nhẹ

Chó đi phân đen, mùi thối, dính bết tuy nhiên không quá nhão

Trong trường hợp này chó của bạn có thể đã rơi vào tình trạng thừa đạm do chế độ ăn uống, cách giải quyết đơn giản nhất chính là thay đổi lại khẩu phần ăn của chó để giảm bớt triệu chứng.

Chó đi phân đen
Chó đi phân đen – Nguyên nhân và cách điều trị

2. Mức độ nặng 

Phân lỏng, có mùi khắm tanh khó chịu, chó bị tiêu chảy.

Đây là dấu hiệu bạn cần đặc biệt phải quan tâm khi thấy chó đi phân đen, vì rất có thể chó hệ đường ruột của chó đã bị tổn thương, như chảy máu trong dạ dày hoặc ruột non, loạn tiêu hoá, đứt, tróc niêm mạc ruột/dạ dày.

Đặc biệt nếu chó có thêm các triệu chứng như sốt, bỏ ăn, cơ thể mệt lả, kiệt sức, rất có thể chó đã bị viêm đường ruột rất nguy hiểm

Cần làm gì khi chó đi phân đen

1. Trong trường hợp bị nhẹ, nguyên nhân xuất phát từ việc ăn uống của chó, bạn cần chú ý:

  • Áp dụng chế độ ăn nhạt: cơm trắng, nước gạo, khoai tây luộc, sữa chua ( giúp bổ sung vi khuẩn có lợi và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột), 
  • Chế độ ăn giàu protein: ví dụ thịt bò, thịt gà luộc (bỏ phần da)
  • Chia các bữa ăn thành các bữa nhỏ: từ 3-4 bữa/ ngày trong 2 ngày đầu tiên, sau đó mới dần quay lại khẩu phần ăn cũ. 
  • Chuyển từ thực phẩm ướt sang thực phẩm khô: thức ăn cho chó giúp tạo phân cứng hơn bao gồm: Hill’s Prescription Diet i/d, Royal Canin Intestinal, Eukanuba, Royal Canin Digestive Low Fat và Hill’s Science Diet
Chó đi phân đen
Chó đi phân đen – Nguyên nhân và cách điều trị

2. Trong trường hợp nặng

Thực hiện tạm thời các bước điều trị sau:

  • Kiêng cho chó ăn từ 12-24h: vì bất kể là do nguyên nhân nào, thì lúc này ruột của chó cũng đang có vấn đề và cần được nghỉ ngơi.
  • Luôn cung cấp nước sạch, pha điện giải bổ sung: Mỗi 1 lần đi ngoài, chó sẽ mất đi một lượng nước đáng kể trong cơ thể. Kèm theo đó là rất nhiều chất điện giải và khoáng chất. Nếu để kéo dài, chó sẽ ngày càng kiệt sức
  • Có thể bổ sung thêm muối khoáng C-Electrolytes: đây là thuốc dạng bột hòa tan, chuyên dùng khi chó bị tiêu chảy bỏ ăn. Tác dụng chính của thuốc là bổ sung thêm các chất điện giải cho chó. Ngoài ra, còn bình ổn tâm trạng stress khi thời tiết thay đổi hoặc vận chuyển (say tàu xe). Nếu chó không chịu uống nước có hòa tan C-Electrolytes, bạn hãy dùng xi lanh hút dung dịch rồi bơm vào miệng chó.
  • Nên cách ly chó bệnh với các thú cưng khác bằng cách nhốt vào chuồng riêng, nhưng cần vệ sinh sạch sẽ mỗi khi chó đi vệ sinh, và nhớ luôn an ủi động viên chó trong quá trình chăm sóc.
Chó đi phân đen
Chó đi phân đen – Nguyên nhân và cách điều trị

Nếu chó có các biểu hiện như sốt, bỏ ăn, có dấu hiệu mệt mỏi, kiệt sức, kèm theo việc tiêu chảy, thì đừng chờ đợi đến 24h. Chắc chắn là chó nhà bạn đã mắc một trong những căn bệnh nguy hiểm cần ngay lập tức mang bé ra thú y để được khám chữa kịp thời.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!