Bản tiêu chuẩn đánh giá chó Doberman thuần chủng

Tieu chuan danh gia

Chó Doberman là một giống chó rất nổi tiếng của Đức và là loài chó duy nhất được lấy tên theo tên người đã nhân giống thành công ra loài chó này. Và hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về những tiêu chuẩn của giống chó Doberman này.

Bản tiêu chuẩn đánh giá chó Doberman thuần chủng số 143 /14. 02. 1994 / GB của FCI​. Dịch thuật bởi câu lạc bộ nuôi chó Doberman của Nam Phi (Doberman council of K.U.S.A. – Kennel Union of Southern Africa). Nguồn gốc tài liệu của Đức ban hành bản tiêu chuẩn gốc có hiệu lực từ ngày 14.02.1994.

Các điểm chính trong lịch sử chó Doberman

Chó Doberman là giống chó duy nhất của nước Đức được lấy tên từ người đã lai tạo ra giống chó này – ông Friedrich Louis Doberman (02.01.1834 – 09.06.1894).

Công việc của ông Doberman này là một người làm các việc chuyên đi thu thuế, buôn gia súc giết thịt và bắt chó chạy rông, được phép bắt những con chó hoang theo luật pháp quy định. Ông ta đã lai tạo những con chó nuôi của mình với những con chó đặc biệt thính nhạy, lanh lợi từ nguồn chó hoang có được từ công việc của ông ta. “Giống chó của những hàng thịt” – một giống chó được cho là thuần chủng nhất thời đó đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra giống chó Doberman.

Chó Doberman
Chó Doberman

Giống chó này cũng là tiền thân của giống chó Rottweiler, nhưng nó đã được lai tạo với một giống chó chăn gia súc ở vùng Thüringen – giống chó có màu đen với những khoang màu đỏ như gỉ sắt. Ông Doberman đã phối giống chó này với các giống chó khác nhau hiện có vào khoảng những năm 1870. Và từ đó, ông ta đã có được giống chó “của riêng mình”: một giống chó không chỉ rất cảnh giác mà còn có khả năng rất tốt trong việc bảo vệ tài sản trong hoạt động làm ăn buôn bán và trong cả các hộ gia đình.

Giống chó này trong quá khứ thường được dùng làm chó canh gác và chó cảnh sát. Số lượng của chúng được giới cảnh sát sử dụng đã tăng lên đáng kể, với biệt danh “Chó sen đầm – Gendarme dog”. Chúng cũng được dùng làm chó săn những con mồi lớn. Về khía cạnh ghi nhận giống chó này, có một sự thật rõ ràng là giống chó Doberman được ghi nhân là giống chó chính thức của ngành cảnh sát vào đầu thế kỷ thứ 20.

Chó Doberman thuần chủng cần phải có một ngoại hình khoẻ mạnh, lực lưỡng và cơ bắp trong một cơ thể có tầm vóc trung bình. Bên cạnh sự mạnh mẽ, chúng luôn cần phải có sự thanh lịch, quý phái hiện rõ ràng trong dáng vẻ bên ngoài. Chúng cũng cần phải đặc biệt phù hợp cho các mục đích làm chó nuôi trong nhà, nuôi làm bạn với con người, làm chó canh gác, bảo vệ và làm chó nghiệp vụ.

Ngoại hình tổng thể của chó Doberman

Chó Doberman thuần chủng có kích thước trung bình, mạnh mẽ và rất cơ bắp. Nhờ vẻ ngoài thanh lịch và quý phái, chúng luôn có vẻ ngoài rất hãnh diện, nhưng cũng lộ rõ vẻ quyết đoán và hoàn toàn phù hợp để làm hình mẫu cho một bức tranh vẽ con chó lý tưởng.

Các tỷ lệ cân đối quan trọng: Thân mình của chó Doberman gần như là có hình vuông, đặc biệt là với chó đực. Chiều dài thân mìnhđo từ vai tới chóp đuôi không dài hơn 5% so với chiều cao tính đến chóp vai của chó đực và 10% với chó cái.

Chó Doberman
Chó Doberman

Tinh cách của chó Doberman

Chó Doberman thuần chủng thân thiện và bình tĩnh, rất trung thành và sẵn sàng xả thân cho gia đình chủ, cũng như những đứa trẻ trong nhà. Tính cách cân bằng và lanh lợi vừa phải được ưa chuộng. Giống chó này cần phải có tính cách hơi dễ bị chọc tức, nhưng vẫn phải nghe lời người chủ. Dễ huấn luyện, chó Doberman thích làm việc, và có khả năng làm tốt nhiều việc. Dũng cảm và kiên định. Giá trị đặc biệt bắt buộc phải có của giống chó này là tính tự tin và gan dạ, cũng như là khả năng tập trung và thích nghi để phù hợp với môi trường xung quanh.

Phân tích hình thể chó Doberman thuần chủng

1. Phần sọ

Chó Doberman thuần chủng có sọ mạnh mẽ và hài hoà với thân mình.

Nhìn từ trên đỉnh đầu, sọ thuôn nhọn thành hình nêm.

Khi nhìn từ phía trước, đỉnh sọ gần như phẳng và không xuôi về phía hai tai. Đường sống mũi gần như được kéo dài và thẳng với đường dọc sống trên của trán. Đường dọc sống trên của trán hơi cong nhẹ xuống và nối liền với đường dọc trên của sống cổ. Xương mi trên lông mày rất phát triển nhưng không lồi lên. Rãnh dọc trán lộ rõ. Xương chẩm không lộ rõ.

Khi nhìn từ phía trước và phía trên, hai mặt bên của đầu không có phần lồi ra. Phần chuyển tiếp giữa phần sau của xương hàm dưới với xương má chỉ hơi lồi nhẹ và hài hoà với toàn chiều dài đầu. Các cơ trên vùng đầu rất phát triển.

Điểm chuyển tiếp trán với sống mũi: Lượn rất nhẹ nhưng vẫn nhìn rõ.

Chó Doberman
Chó Doberman

2. Mũi

Lỗ mũi nở rộng, có xu hướng mở rộng hơn là có hình tròn, với phần cánh mũi mở rộng nhưng không gồ lên. Có màu đen với chó đen với chó màu nâu, mũi có màu sáng hơn, hài hoà với màu lông.

3. Mõm

Mõm cần phải cân xứng với phần đầu và cần phải phát triển rất chắc khoẻ. Mõm phát triển sâu xuống dưới và có thể mở rất rộng, tới tận răng hàm. Mõm cần phải tương đối rộng ở phần răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới.

4. Má

Má cần phải khít chặt và nằm sát với hàm để đảm bảo khít chặt với khoé mép. Sắc tố ở phần mép có màu tối, với chó màu nâu thì sắc tố này có thể nhạt hơn, tương ứng với màu lông.

5. Hàm, răng

Hàm trên và hàm dưới của chó Doberman thuần chủng nở rộng, mạnh mẽ, có đủ 42 răng nằm đúng vị trí, có kích thước trung bình và cắn hình cắt kéo.

6. Mắt

Có kích thước trung bình, hình oval và có màu tối. Chó Doberman màu nâu được phép có mắt màu sáng hơn. Mi mắt khép chặt. Mi mắt cần phải có lông bao phủ. Chó bị trụi lông quanh mi mắt rất không được ưa chuộng.

7. Tai

Tai chó Doberman thuần chủng nằm cao, dựng thẳng và được cắt ngắn bớt cho tương xứng với kích thước đầu. Ở những nước mà luật pháp không cho phép xén tai, tai để thông thường được đánh giá tương đương với tai bị xén. (tai có kích thước trung bình và cạnh trước tai nằm sát với má).

8. Cổ

Cổ cần phải dài, cân xứng với kích thước thân mình và đầu. Cổ khô cứng, sắc nét và cơ bắp. Đường viền trên cổ vươn lên đều đặn và cong nhẹ. Cổ vươn thẳng lên và lộ rõ vẻ cao quý.

Chó Doberman
Chó Doberman

9. Vai

Vai cần phải nổi bật, cả về độ cao và chiều dài, đặc biệt là đối với chó đực do vai quyết định độ dốc của sống lưng, tính từ chóp vai tới mông.

10. Lưng

Lưng của chó Doberman thuần chủng ngắn và chắc chắn, rộng vừa phải và rất cơ bắp.

11. Hông

Rộng vừa phải và rất cơ bắp. Chó cái có hông dài hơn do chó cái cần khoảng không để mang thai.

12. Mông

Mông hơi xiên nhẹ, khó có thể nhìn thấy độ dốc này từ điểm xương cùng đến gốc đuôi. Mông có hình dạng tròn, không thẳng cũng không dốc, mông có độ rộng vừa phải và có hệ cơ phát triển.

13. Lồng ngực

Chiều dài và độ sâu của ngực cần phải tỷ lệ hài hoà với chiều dài thân mình. Lông ngực có xương sườn hơi cong nhẹ và có chiều sâu khoảng bằng 50% chiều cao tới vai của con chó. Ngực khá rộng và có phần ức rất phát triển.

Đường dưới bụng và bụng: Đường dưới bụng thắt rõ rệt lên từ điểm chóp của xương chực tới vùng xương chậu.

14. Đuôi

Đuôi nằm cao và bị cắt ngắn, để lại khoảng 2 đốt xương ở gốc đuôi. Đuôi chó có thể để tự nhiên tại những nước mà việc cắt đuôi bị cấm.

15. Chân trước

Chân trước của chó Doberman thuần chủng gần như thẳng tắp khi nhìn từ mọi phía, nằm vuông góc với mặt sàn và rất phát triển.

16. Vai

Xương bả vai nằm sát với lồng ngực. Cả hai đầu xương bả vai đều rất phát triển và nhô cao hơn điểm cao nhất của xương lồng ngực. Xương bả vai nằm xiên đến mức tối đa có thể và gập rất rõ rệt. Góc giữa xương bả vai và đường nằm ngang vào khoảng 45 độ.

17. Cẳng trên

Dài, rất cơ bắp, xương cẳng trên tạp với xương bả vai một góc khoảng từ 105° tới 110°. Khuỷu chân: Nằm thẳng, sát người, không hướng ra ngoài.

Chó Doberman
Chó Doberman

18. Cẳng chân dưới

Khoẻ và thẳng. Rất cơ bắp. Chiều dài cẳng chân dưới hài hoà với toàn bộ thân mình. Khớp cổ chân: Chắc chắn.

19. Cổ chân trước

Xương khoẻ. Cổ chân thẳng khi nhìn từ phía trước, khi nhìn từ phía bên, cổ chân hơi xiên nhẹ với góc xiên lớn nhất là 10°.

20. Bàn chân trước

Bàn chân ngắn và khép chặt. Các ngón chân cong lên kiểu bàn chân mèo. Móng chân ngắn và đen.

21. Chân sau

Khi nhìn từ phía sau, chó Doberman thuần chủng có dáng vẻ tròn và to rộng, bởi do chúng có khung xương chậu, hông, mông rất phát triển và có nhiều cơ bắp. Các cơ bắp phát triển dọc từ hông xuống hết chân, tạo cho toàn đùi từ trên xuống dưới có độ phát triển nở rộng lớn, từ đùi trên, khớp đùi dưới xuống đến hết bắp đùi dưới. Chân sau rất khoẻ, thẳng và song song với nhau khi đứng.

22. Đùi trên

Dài và to rộng, cơ bắp phát triển mạnh. Đùi trên gập góc rõ ràng so với khớp xương chậu. Góc tạo với phương nằm ngang vào khoảng từ 80° tới 85°.

23. Khớp đùi dưới

Khớp đùi dưới chắc khoẻ và được tạo thành giữa đùi trên – đùi dưới và khớp xương nối. Góc tạo thành giữa hai xương vào khoảng 130°.

24. Đùi dưới

Chó Doberman thuần chủng có chiều dài trung bình và hài hoà với tổng thể chiều dài của thân sau.

25. Khớp cổ chân

Có chiều dài trung bình và nằm song song với nhau. Khớp đùi dưới nối với cổ chân tại khớp cổ chân và tạo thành góc vào khoảng 140°. Cổ chân sau: Ngắn và thẳng góc với mặt sàn.

26. Bàn chân sau

Tương tự như chân trước, các ngón chân ngắn, cong và khép chặt. Móng chân ngắn và đen.

27. Chuyển động

Chuyển động là một điểm đặc biệt và quan trọng đối với cả khả năng làm việc lẫn việc trình diễn dáng vẻ bên ngoài. Các bước chạy đàn hồi, thanh thoát, lanh lợi và sải dài. Chân trước vươn xa nhất đến mức có thể. Chân sau có bước sải dài và lực đẩy đàn hồi mạnh mẽ. Chân trước ở bên này và chân sau ở bên kia chuyển động cùng hướng một lúc và nhịp nhàng về phía trước (kiểu nước kiệu trotting). Chuyển động cần phải thể hiện sự ổn định của lưng, các khớp dây chằng và khớp xương nối.

28. Da

Da vừa vặn và nằm sát với cơ thể. Da có sắc tố tốt.

29. Lông

Lông ngắn, cứng và rậm rạp. Lông nằm sát và mượt, đồng đều trên toàn thân. Không có lớp lông lót.

30. Màu lông

Chó Doberman thuần chủng lông có màu đen hoặc nâu, với các vệt khoang màu vàng rỉ sắt rõ ràng và gọn ghẽ. Các vệt khoang này nằm ở mõm, má, trên mi mắt, dưới cổ họng, hai vệt khoang ở phần ức trước ngực , tại cổ chân trước, cổ chân sau và bàn chân , mặt trong đùi trên, cẳng chân và phần dưới đuôi.

Chó Doberman
Chó Doberman

31. Chiều cao

Chiều cao đến vai: Chó đực: 68 – 72 cm. Chó cái: 63 – 68 cm. Kích thước trung bình được ưa chuộng

32. Cân nặng

Chó đực khoảng 40 – 45 kg. Chó cái khoảng 32 – 35 kg.

Phương pháp xác định chó Doberman lỗi

Bất cứ các điểm khác biệt so với những đặc điểm chó Doberman thuần chủng bên trên đều được coi là lỗi và mức độ nặng nhẹ được đánh giá theo từng lỗi của các bộ phận và mức độ ảnh hưởng của lỗi đó đến tổng thể con chó.

Chó Doberman
Chó Doberman
 • Tổng thể: Có tổng thể không mang đặc trưng của giới tính; thiếu chắc chắn, quá mảnh mai, quá nặng nề, chân cẳng nghều ngào, xương yếu.
 • Đầu: Quá nặng, quá nhọn, quá ngắn, quá dài, điểm gập giữa trán và sống mũi quá rõ hoặc quá thẳng, mũi gồ (Roman nose), đường viền trên đỉnh sọ không đạt độ dốc; hàm dưới yếu, mắt tròn hoặc mắt híp, mắt màu nhạt, má phát triển quá nặng, mép trùng, mắt quá lồi hoặc quá sâu, tai nằm quá cao hoặc quá thấp, góc mép hở.
 • Cổ: cổ hơi ngắn hoặc quá ngắn, có da chùng quanh cuống họng, có diềm cổ, cổ quá dài (không cân đối), cổ thẳng đều kiểu như cổ cừu (ewe neck).
 • Thân mình: Lưng không chắc chắn, mông xiên dốc, lưng võng, lưng gù, xương sườn cong quá hoặc không đủ độ cong, ngực không đủ rộng và sâu, toàn lưng quá dài, ức không nhô rõ (khi nhìn ngang thân mình). Đuôi nằm quá cao hoặc quá thấp, bụng không thắt lên hoặc thắt quá mức.
 • Tứ chi: Các khớp xương gập góc quá nhiều hoặc quá ít (thẳng), khuỷ chân trước yếu, không đạt tiêu chuẩn về vị trí và chiều dài các xương và khớp xương; Bàn chân quá gần hoặc quá xa nhau, khuỷ chân sau không song song (hướng vào nhau kiểu chân bò), khuỷ chân sau nằm quá xa hoặc quá gần nhau. Bàn chân xoè rộng hoặc yếu, các ngón chân vẹo vọ, không thẳng, móng chân có màu nhạt.
 • Lông: Các vệt màu quá nhạt hoặc không rõ ràngm các vết khoang màu bị nhoè lẫn, mặt có màu quá tối, các chân có mảng màu đen quá lớn; khoang màu ở ngực lộ quá rõ hoặc quá lớn; lông dài, mềm, xoăn hoặc xỉn màu. Lông mỏng, có vết màu trắng, có các chỏm lông mọc dài trên người, có lớp lông lót.
 • Tính tình: Thiếu sự tự chủ; tính cách quá dữ dội, quá ngang bướng, quá dễ hoặc quá khó bị kích động.
 • Kích thước: chó Doberman có kích thước sai lệch tối đa là 2cm so với tiêu chuẩn sẽ bị đánh giá thấp.
 • Chuyển động: Nghiêng ngả, không chắc chắn, chuyển động cứng nhắc hoặc không nhịp nhàng. Hai chân trước bên này và chân sau bên kia chuyển động không cùng hướng (một chân vươn tới và một chân đưa ra sau – kiểu chạy nước kiệu pacing)

Các lỗi phải loại bỏ ở chó Doberman

 • Tính tình: Dữ tợn, nhút nhát và hung hăng.
 • Tổng thể: có dấu hiệu của sự trái ngược về các đặc điểm giới tính.
 • Mắt: Mắt màu vàng (kiểu mắt chim hoặc mắt các con thú ăn cỏ); mắt có màu nhợt nhạt.
 • Răng: Hàm trên vẩu hoặc hàm dưới trễ, miếng cắn thẳng, không có hình cắt kéo, thiếu răng.
 • Lông: Có đốm trắng, nhìn thấy rõ là lông dài hoặc lượn sóng, lông mỏng hoặc có các vết vá màu lớn.
 • Kích thước: Chó có chênh lệch quá 2cm thấp hơn hoặc cao hơn tiêu chuẩn.
Chó Doberman
Chó Doberman

Các con chó Doberman có dấu hiệu không bình thường về thể chất và tinh thần đều bị loại.

Chó đực ở tư thế bình thường phải có hai tinh hoàn lộ rõ trong bìu.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!