4 dấu hiệu nhận biết một chú chó khó gần

4 dau hieu nhan biet mot chu cho kho gan

Sự xã hội hóa của một chú chó bắt đầu gần như từ khi sinh ra, khi con chó mẹ bắt đầu dạy chó con của mình những gì họ có thể làm và không thể làm. Nếu chó con phá vỡ các quy tắc, chó mẹ sẽ sửa chúng ngay lập tức và nếu chúng đi lang thang quá xa chó mẹ sẽ đưa chúng trở lại. Sau đây là những dấu hiệu của một chú chó khó gần. Hãy đọc để biết cách ứng xử với những chú chó như thế này nhé!

Nếu mọi việc suôn sẻ, khi những con chó nhỏ lớn dần, chúng biết vị trí của mình trong đàn, tôn trọng những con chó ở địa vị cao hơn và hướng dẫn những con chó ở địa vị thấp hơn.

chó khó gần
4 dấu hiệu nhận biết một chú chó khó gần

Đó là nếu mọi việc suôn sẻ. Tuy nhiên, khá nhiều trường hợp con người nhận nuôi một con chó con rất nhỏ – khoảng mười hai tuần tuổi – họ không thể tiếp tục các bài học của chó mẹ vì không tạo ra được các quy tắc, ranh giới, và những giới hạn mà tất cả những con chó cần phải được dạy dỗ.

Ngay cả khi một con chó được nhận nuôi rất lâu sau hoặc khi nó đã là một chú chó trưởng thành, nếu con người không thiết lập các quy tắc của đàn mới cho chúng, sau này con chó sẽ không biết cách cư xử.

Một con chó tôn trọng các thành viên trong đàn của mình, biết được vị trí của mình trong đàn, và sau này, nó sẽ học được các quy tắc xã hội hóa. Khi một con chó khó gần, nó có thể dẫn đến các vấn đề khác nhau. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể nhận biết chú chó của bạn có thân thiện hay không? Dưới đây là một số điều cần xem xét.

1. Không tôn trọng không gian

Một con chó được dạy dỗ biết vị trí của nó trong đàn, trong khi một con chó khó gần thì không. Một trong những cách mà điều này có thể thể hiện điều đó là một con chó không tôn trọng không gian của con người hoặc động vật, đặc biệt là trong đàn riêng của mình.

Những con chó đến chỗ người để xin ăn trong bữa ăn, hoặc cố gắng để “chắn giữ” người hoặc động vật khác trong nhà bằng cách chạy quanh hoặc đẩy họ. Chúng cũng có thể làm cho con người lúng túng bằng cách cố gắng đẩy mõm của chúng lên hoặc nhảy trên bất kỳ người nào đi vào nhà.

chó khó gần
4 dấu hiệu nhận biết một chú chó khó gần

Giải pháp: con người phải khẳng định không gian của họ và liên tục điều chỉnh con chó để thiết lập ranh giới. Điều này có ý nghĩa vật lí ngăn chặn con chó hoặc đẩy nó đi khi nó cố gắng để xâm nhập.

2. Chó khó gần khi bị quá kích động 

Đối với con người, thật dễ dàng để xem một con chó điên quay tròn, sủa và nhảy lên vui mừng khi thấy chủ trở về nhà, nhưng đó không phải là những gì đang xảy ra dưới góc nhìn của một con chó.

Con chó quá vui mừng hành động như vậy vì nó không có bất kỳ quy tắc về việc phải đi đâu hoặc làm gì trong những tình huống nhất định, vì vậy tất cả sức lực của nó được diễn tả về mặt thể chất một cách ngẫu nhiên. Và khi cơ thể của một con chó bị kích thích, nó không thể bình tĩnh lại.

chó khó gần

Giải pháp: Những con chó quá khích này cần vận động nhiều để tiêu hao năng lượng dư thừa, nhưng con người cũng cần phải dừng lại việc thưởng cho những hành vi quá kích đó của chúng. Nếu bạn không muốn con chó của bạn nhảy chồm lên và chạy quay mỗi khi bạn trở về nhà, thì bạn cần phải phớt lờ nó khi nó ở trong trạng thái đó. Con chó sẽ không mang tính thù hằn cá nhân; nó sẽ chỉ biết rằng qua sự phấn khích không kiếm được một phần thưởng.

3. Kéo hoặc tấn công khi đi dạo

Với vai trò là người dẫn dắt, chúng ta nên luôn luôn là người ở phía trước khi đi dạo, nhưng không nhất thiết luôn luôn phải như vậy, và một trong những vấn đề phổ biến nhất đề cập tới đó là những người có con chó kéo họ đi, hoặc con chó khác cư xử tốt đột nhiên sẽ nhào đến khi chúng nhìn thấy một con chó hoặc một người đi bộ.

Trong những trường hợp này, con chó không nhận được sự dẫn dắt cần thiết từ con người ở đầu bên kia của dây xích, vì vậy nó tự nhiên di chuyển tới phía trước, vì thế mà mỗi đàn bầy phải có một người dẫn dắt.

chó khó gần

Giải pháp: người cầm dây xích cần phải học cách bình tĩnh và quyết đoán, không để cho con chó vượt lên phía trước, cũng như tìm cách để không phản ứng với yếu tố môi trường có thể có được con chó bị kích thích.

4. Tránh tất cả những con chó hoặc người lạ

Trái ngược với những hình ảnh trên là con chó cố gắng tránh tất cả mọi người, hoặc là những người lạ hoặc là động vật. Đây là những con chó bản năng tự nhiên luôn vui vẻ trong đàn, nơi chúng được các thành viên trong đàn bảo vệ, khi chúng cảm thấy như thể chúng đã bị đẩy ra khỏi đàn và việc chúng phản ứng là để lẩn tránh hoặc chạy trốn.

Không phải tất cả con chó chạy trốn khỏi một điều gì đó đều khó gần – một số con thường bình tĩnh, vô tư lự có thể đột nhiên ẩn dưới gầm giường nếu có một tiếng ồn lớn, quen thuộc như pháo hoa hoặc sấm sét., có một số con chó mỗi khi có cái gì đó mới nó đều hành xử khó gần.

chó khó gần

Giải pháp: con chó nhút nhát có thể khó thuần phục hơn so với những con tích cực, nhưng tất cả bắt đầu với con chó học cách tin tưởng bạn là người dẫn đầu của chúng. Và mặc dù có khó khăn, nếu bạn là một người dẫn dắt một con chó nhút nhát, bạn có thể phải ép buộc mình phải bỏ qua nó trong một thời gian, thực hiện việc “không liên lạc, không nói chuyện, không giao tiếp bằng mắt” cho đến khi con chó cảm thấy thoải mái tiếp cận trong không gian của bạn.

Con chó của bạn khó gần hay cư xử một cách hoàn hảo? Hãy chia sẻ cho chúng tôi câu chuyện của bạn nhé!.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!