13 giống chó lao động phổ biến trên thế giới

cho lao dong

Chó lao động là nhóm chó có kích thướng lớn nhất. Rất nhiều trong số đó có nguồn gốc từ Mastiff. Các chú chó lao động thường rất to lớn. Tính cách cũng có nhiều điểm chung là trung thành, khỏe mạnh, yên lặng ít sủa và rất dữ dằn.

Điều thứ 2 tôi muốn cung cấp là sự khác biệt giữa chó trông nhà (watch dog) và chó giữ nhà (guard dog). Chó trông nhà là phải biết sủa và phát hiện thật nhanh khi có người lại xuất hiện với mục đích là thông báo cho chủ nhà sự có mặt của người lạ. Chó giữ nhà là chó có khả năng tấn công để bảo vệ ngôi nhà và chủ của nó.

Tất cả, xin nhắc lại là tất cả các giống chó lao động đều cần xã hội hóa từ rất sớm. Xã hội hóa là gì? Đó là cho chó tiếp xúc với càng nhiều người càng tốt, tiếp xúc với càng nhiều con chó càng tốt. Để khi lớn lên bạn có thể dắt cho ra đường. Xã hội hóa cũng làm cho chó thông minh lên rất nhiều do nó được tiếp xúc nhiều hơn. Giúp nó phân biệt được đâu là xấu, đâu là tốt.

1. Chó lao động Boxer

Đây là giống chó lớn, nhiều cơ bắp, khỏe mạnh và nhiều năng lương, cũng rất nghịch và ham chơi. Trong các giống chó lao động, nhiều người sở hữu Boxer nhất vì nó rất yêu trẻ em và luôn chơi đùa với trẻ em trong gia đình.

chó lao động

Tuy nhiên, trẻ quá nhỏ cần phải chú ý vì Boxer có thể vô tình làm đau các bé vì kích thứoc lớn của chúng. Boxer rất nhạy, thông minh, luôn luôn muốn làm hài lòng chủ. Ngoài ra, boxer có khả năng tham gia và các môn thể thao tốc độ cũng như các cuộc thi vâng lời. Boxer là 1 chó trông nhà tốt hơn là chó giữ nhà. Điều cần chú ý là có rất nhiều chú Boxer ko được vận đông đầy đủ đã trốn nhà đi chơi.

2. Chó lao động Rottweiler

Đây là giống chó lao động rất to nặng ký và cơ bắp. Chó Rott rất bình tĩnh, ít sủa, tự tin, thông minh, dũng cảm nhưng cũng quá đỗi dữ dắn với người lạ và chó lạ. Rott rất cần được hoạt động để có sức khỏe và 1 hệ thần kinh tốt. Có thể tham gia rât tốt và các cuộc thi tốc độ hay chiến đấu tấn công. Rott không thích hợp với cuộc sống trong nhà vì nó thích ở ngoài vườn và ngoài sân nhiều hơn.

chó lao động

Chắc các bạn cũng biết vì sao, tại vì Rott có bản năng trông nhà nên ở ngoài mới làm được nhiệm vụ. Chó Rott chỉ thích hợp với những người có thời gian và sức khỏe đển huấn luyện và tập luyện cho chó. (Cấm chỉ định với người già, trẻ em và phụ nữ đang cho con bú).

3. Chó lao động Doberman Pinscher

Khỏe mạnh, nhiều cơ bắp và rất thể thao. Dob rất dữ nhưng vô cùng tình cảm và ngọt ngào với chủ. Chó đực vô cùng dữ với các con chó đực khác và không nên nuôi cùng các con vật nhỏ hay trẻ em xa lạ. Chó Dob cần nhiều tập luyện, cụ thể là chạy bộ và cần đựoc huấn luyện kỹ càng. Nó vừa là chó trông nhà xuất sắc và là chó lao động rất hiếu chiến.

chó lao động

4. Chó lao động Great Dane

Great Dane rất cao và khỏe và được biết đến là 1 trong những chú chó lao động hiền lành và thân thiện nhất. Rất tình cảm, nhẹ nhàng, yên lặng. Nó muốn được chủ vuốt ve nhiều hơn là tấn công người lạ. Nên được huấn luyện tù nhỏ để có thể đièu khiển đựoc. Dane là chó trông nhà tốt nhưng ko phải là chó giữ nhà xuât sắc.

chó lao động

5. Chó lao động Siberian Husky

Tại Mỹ, yếu tố chính là chó Husky phổ biến là do vẻ bề ngoài của chúng trông rất giống với chó sói. Husky rất hiếu động và thân thiện. Nguồn gốc là chó kéo xe trên tuyết nên rất cần được hoạt động. Nó là giống chó cần hoạt động nhiều.

chó lao động

6. Chó lao động Mastiff

Đây là giống chó lớn lao động nhất thế giới và cũng nặng nhất. Rất yên lặng, tốt tính và cực kỳ thích chơi với trẻ con. Mastiff cần 1 ngôi nhà có vườn rộng. Nó đòi nhiều sự yêu thương vuốt ve của chủ. Thông thường, cả ngày nó chỉ ngủ nếu chủ đi vắng. Khi chủ có nhà thì sẽ bám lấy chủ. Trông nhà và giữ nhà đều làm rât tốt.

chó lao động

7. Chó lao động Saint Bernard

Chú chó này rất nổi tiếng với nhiều bộ phim về chúng. Thông minh, dủng cảm, thích người, biết vâng lời. Saint rất dễ huấn luyện vì nó đã được làm việc với người từ thưở xa xưa. Saint không làm chó giữ nhà được vì không có khả năng tấn công cao nhưng trông nhà rất tốt và có mũi nhạy, tai thính và tiếng sủa rất lớn.

chó lao động

8. Chó lao động Bullmastiff

Cực lỳ dữ dằn nhưng cũng rất đáng yêu, tính cách tin tưởng được. Bình thường sẽ rất yên lặng nhưng nếu bị chọc giận thì có thể xé xác các con chó khác. theo nhiều chuêyn gia thì chó bảo vệ khu vực hay canh gác thì Bullmastiff mới là nhất, thậm chí có phần hơn Doberman vì nó sẽ chiến đấu đến chết. Cái hay của Bullmastiff là nó hầu như không cẫn dạy cách cắn hay chiến đấu vì trong bản năng đã có sẵn rồi.

chó lao động

9. Chó lao động Newfoundland

Khổng lồ, rất thích nước, bơi cực siêu. rât ngọt ngào. Nuôi trong gia đình rất tốt vì nó tình cảm với tất cả các thành viên trong nhà. Với bộ lông dày thì chỉ nên nuôi New ở xứ lạnh. Trông nhà tốt nhưng không giữ nhà được.

chó lao động

10. Chó lao động Bernese Mountain

Có thể nói, theo ý kiến cá nhân thì Ber là 1 trong nhưng giống chó lao động đẹp nhât thế giới. Tôi đã gặp cũng khá nhiều. Ber to hơn Bec-gie, mặt rất hiền, lông cực kỳ đẹp. Ber thích sống trong nhà nhưng muốn ra vường chơi vì rất thích trời lạnh. Làm chó trông nhà rất tốt.

chó lao động

11. Chó lao động Border Collie

Là giống chó lao động trung bình nhìn chúng có ngoại hình hơi giống Australian Shepherd nhưng nhỏ gọn hơn nhiều. Cở thể dài. Xương sọ rộng. Mũi đen. Tai nửa vểnh. Mắt hình oval, màu nâu đen. Đuôi chạm khửu chân sau, và lúc vui sướng chúng vểnh đuôi lên. Nhưng không bao giờ được phép vượt quá lưng.

chó lao động

Có hai loại Border collie: loại lông thô ( dày, thẳng, dài 7,6 cm) loại lông mượt chỉ dài 2.5 cm. Màu lông gồm đen trắng, tam thể, đỏ trắng, đen xám, đen. Màu trắng không bao giờ được là màu chủ đạo. Lông ở mặt, tai, chân trước luôn ngắn và mượt. Boder Collie được nhân giống vì khả năng làm việc và độ thông minh hơn là vẻ đẹp hình thể bên ngoài.

12. Chó lao động Akita

Lớn, mạnh mẽ và cảnh báo, Akita là giống chó lao động có nguồn gốc ở Nhật Bản. Trang nghiêm và dũng cảm, ngày hôm nay Akita là phổ biến trong vòng hiển thị và cũng có thể tham gia trong hoạt động và công việc điều trị. Dày của giống chó lông hai lớp có thể là bất kỳ màu sắc bao gồm vện, màu trắng hoặc pinto. Một thương hiệu Akita là đuôi sang trọng lọn tóc trên lưng của mình.

chó lao động

Một trong bảy giống được xem như là một di tích quốc gia tại quê hương Nhật Bản, Akita đã được sử dụng như một giống chó săn đa năng có trong nhiều năm. Thậm chí còn có một ý nghĩa tâm linh gắn liền với giống khi một đứa trẻ được sinh ra tại Nhật Bản, gia đình sẽ nhận được một bức tượng Akita biểu sức khỏe, hạnh phúc và cuộc sống lâu dài. Akita là người đầu tiên đến ở Hoa Kỳ khi Helen Keller đã mang một trong hơn năm 1937.

13. Chó lao động Alaskan Malamute

Lớn nhất và lâu đời nhất của chó kéo xe Bắc Cực, Alaskan Malamute sở hữu sức mạnh và độ bền. Ông không phải là thiết kế chủng tộc, nhưng là để mang tải lớn trên một khoảng cách dài. Nhiều Malamutes là vật nuôi gia đình, nhưng rất thể thao và vẫn có khả năng thưởng thức trượt tuyết, trọng lượng kéo, đóng gói lại, chạy bộ và bơi với chủ sở hữu của họ.

chó lao động

Bộ lông Malamute là dày và thô, với một cái đuôi plumed mang trên lưng. Bộ lông thường dao động trong màu sắc từ ánh sáng màu xám đen hoặc từ sable sang màu đỏ.

Một giống chó lao động Mỹ, Alaskan Malamute đã được đặt tên sau khi Innuit bộ lạc bản địa gọi là Mahlemuts, người đã định cư ở Alaska. Họ đã luôn luôn được sử dụng làm chó kéo xe Freighting nặng ở Bắc Cực. Loài này là em họ khác Arctic giống Samoyed, Siberian Husky và chó Eskimo Mỹ.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!