4 giai đoạn phát triển bệnh viêm răng miệng ở chó

4 giai doan phat trien benh viem rang mieng o cho

Bệnh viêm răng miệng, viêm nướu ở chó. Triệu chứng và các giai đoạn phát triển của bệnh. Hãy cùng tìm hiểu để chăm sóc thú cưng của mình tốt hơn nhé các bạn!

Nguyên nhân của bệnh viêm răng miệng ở chó

Thực tế, nghiên cứu cho thấy khoảng 80% chó có dấu hiệu về bệnh viêm răng miệng khi được khoảng 2 tuổi. Các mảng bám dính vào răng sẽ cứng dần và hình thành cao răng. Nếu cao răng không được loại bỏ, dần dần chó sẽ bị bệnh viêm nướu, gây đau đớn cho chó do lợi bị viêm sưng, và có thể dẫn tới bệnh nha chu. Chó sẽ bị rụng răng và dễ bị các bệnh nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

bệnh viêm răng miệng ở chó

Dưới đây là một số yếu tố khiến chó dễ bị bệnh răng miệng:

  • Tuổi: bệnh thường xảy ra ở chó lớn tuổi.
  • Giống: Chó nhỏ thường bị thừa răng hoặc răng xếp không đúng vị trí khiến răng khó được làm sạch, chính vì vậy chúng thường dễ bị mắc bệnh hơn.
  • Thức ăn: Các thực phẩm dạng dính và ướt sẽ hình thành nhiều mảng bám dính vào răng chó.

Giai đoạn 1: Viêm nướu

Phần trên của nướu bị viêm và sưng đỏ, có vôi bám ở răng và nếu phát hiện sớm trong giai đoạn này có thể chữa khỏi.

bệnh viêm răng miệng ở chó

Giai đoạn 2: Viêm mô quanh răng (mức độ nhẹ)

Phần nướu ôm sát răng bị viêm và sưng đỏ, thú cưng bị đau và có mùi hôi miệng. Giai đoạn này ngoài việc điều trị ở bác sĩ thú y thì chủ nuôi cũng phải kết hợp chăm sóc trực tiếp tại nhà.

Giai đoạn 3: Viêm mô quanh răng (mức độ trung bình)

Nhiễm khuẩn và cao răng hình thành sẽ phá hủy nướu cho đến khi nướu trở nên đỏ và chảy máu. Thú cưng sẽ bị đau miệng, ảnh hưởng đến việc ăn uống và những thói quen khác. Ngoài ra thú cưng còn bị mùi hôi miệng khó chịu và rất khó để điều trị khỏi trong giai đoạn này.

Giai đoạn 4: Viêm mô quanh răng (mức độ nặng)

Nhiễm khuẩn trong thời gian dài sẽ khiến cho nướu, răng và xương ổ răng bị phá hủy nghiêm trọng. Nếu bị nhiễm khuẩn nặng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường máu và sẽ có thể phá hủy thận, gan và tim của thú cưng.

bệnh viêm răng miệng ở chó

Điều trị bệnh viêm răng miệng ở chó

  • Bác sĩ thú y kiểm tra răng miệng và mức độ nếu chụp được x.quang để kiểm tra là tốt nhất.
  • Bác sĩ thú y có thể cho thuốc kháng sinh để ngăn vi khuẩn lây lan trong quá trình làm răng. Điều trị sau đó phụ thuộc vào kết quả khám và giai đoạn bệnh.
  • Đối với bệnh nha chu giai đoạn 1 hoặc 2, việc làm sạch kỹ lưỡng bên trên và bên dưới nướu có thể loại bỏ mảng bám. Các bác sĩ thú y có thể loại bỏ mạng bám ra khỏi răng.
  • Trong trường hợp bệnh nha chu giai đoạn 3 hoặc 4 cần làm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên  cần điều trị bằng kháng sinh và kháng viêm. Trong một số trường hợp, nhổ răng là cần thiết. Các bác sĩ thú y có thể kê toa thuốc giảm đau
bệnh viêm răng miệng ở chó

Phòng bệnh như thế nào cho hiệu quả?

Cũng như con người, để tránh bệnh viêm răng miệng thì các chú chó cũng cần được chăm sóc răng miệng một cách hiệu quả mỗi ngày cũng như đảm bảo việc thăm khám kiểm tra răng miệng định kì tại phòng khám thú y.

Có một sự thật đó là hầu hết các chú chó không thích việc đánh răng. Nếu bạn không tạo cho chúng và duy trì thói quen đánh răng từ nhỏ, thì việc đánh răng là rất khó khăn cho cả bạn và chú chó của bạn. Tuy nhiên nếu bạn kiên trì và tập cho chúng thói quen này từ nhỏ thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra bạn cũng có thể cho chó sử dụng các loại đồ chơi cắn gặm, xương canxi cũng hỗ trợ một phần nhỏ trong việc chăm sóc và làm sạch răng miệng.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!