Hướng dẫn cấp cứu chó mèo bị ngộ độc

Thiet ke khong ten 9

Chó mèo bị ngộ độc do nhiều nguyên nhân khác nhau với các dạng trúng độc như ăn phải hóa chất, chó ăn phải bả… đều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của chó. Chính vì thế, bạn cần hết sức cẩn thận và nhận biết những biểu hiện, triệu chứng khi chó bị trúng độc để có những biện pháp xử lý kịp thời khắc phục tính trạng nguy kịch khi chó bị trúng độc.

Ngộ độc nhẹ sẽ có những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đánh trống ngực, nôn mửa và tầm nhìn mơ hồ; trúng độc mức độ vừa sẽ có nổi mẩn và kết vảy ở da, hô hấp và nhịp tim gia tăng, tứ chi căng thẳng, gặp trở ngại trong ý thức, phản xạ với ánh sáng của đồng tử, phản xạ giác mạc sẽ chậm hơn; ngộ độc nặng dẫn đến hôn mê sâu, môi đỏ, xanh xao, chân tay lạnh, ra mò hôi, giãn đồng tử, co giật xảy ra nhanh chóng.

chó mèo bị ngộ độc

Phát hiện chó mèo bị ngộ độc, ngay lập tức đưa khỏi hiện trường, đặt ở nơi có không khí trong lành, nẳm ngừa, rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Qui trình điều trị khi chó mèo bị ngộ độc

  1. Sau khi nhập viện chăm sóc theo quy định của khoa nội.
  2. Duy trì đường hô hấp thông suốt, làm sạch miệng mũi, dịch tiết trong cổ.
  3. Liệu pháp oxy, ngay lập tức nâng đến nồng độ cao, để hít thở 8 – 10 lít/phút, có điều kiện có thể điều trị bằng oxy hyperbaric, suy hô hấp ngay lập tức đặt nội khí quản, kích thích hô hấp.
  4. Đường truyền tĩnh mạch, cung cấp những loại thuốc theo lời dặn của bác sĩ thú y, ví dụ như mannitol, dexamethasone, phòng và điều trị phù não, cải thiện sự trao đổi chất của não, thúc đẩy sự phục cũng có thể cung cấp cho dexamethasone phục hồi chức năng của tế bào não.
  5. Nếu vẫn tiếp tục hôn mê, sốt cao và co giật thường xuyên nên làm mát cơ thể, bệnh nặng có thể dùng liệu pháp ngủ đông nhân tạo.
  6. Chú ý đến việc tăng cường dinh dưỡng, duy trì lượng nước, điện giải và cân bằng axit – bazo.
  7. Trong quá trình cứu hộ nên theo dõi chặt chẽ những thay đổi của bệnh tình và những dấu hiệu quan trọng.
meo bi ngo doc

Chẩn đoán tình trạng chó mèo bị ngộ độc

Đo lượng carboxyhemoglobin trong máu để đưa ra lời khuyên điều trị, chó mèo bị ngộ độc nhẹ thông thường  có nồng độ carboxyhemoglobin bão hòa khoảng 10% ~ 20%, trúng độc nặng thường trên 50%. Nhưng hàm lượng carboxyhemoglobin bão hòa và độ nặng nhẹ của triệu chứng lâm sàng không phải hoàn toàn có mối qua hệ song song.

nhiem trung duong ho hap tren o meo4

Điều trị khi chó mèo bị ngộ độc

Nhanh chóng để chúng được hít oxy, tốt nhất hít oxy có chứa 5%~7% CO2, thú cưng có điều kiện cho thú cưng điều trị bằng oxy hyperbaric, có hiệu quả cao hơn bình thường, đối với ngộ độc cấp tính được điều trị sớm có hiệu quả trên 95%.

Có thể cho nó 50% glucose với liều lượng 50ml thêm vào 2~4g vitamin C tiêm vào tĩnh mạch. Vitamin C là một chất giảm tế bào oxy hóa, có thể cải thiện sự trao đổi chất. Thú cưng bị áp lực trong sọ cao có thể  truyền 0.5~1g/kg mannitol 25% nhỏ giọt trong nửa giờ.

chó mèo bị ngộ độc

Cũng  có thể cung cấp dexamethasone. Như những trường hợp bị tắc nghẽn đường hô hấp hoặc dịch tiết đường hô hấp quá nhiều, có thể chọc khí quản hoặc mở khí quản. Hôn mê, sốt cao có thể dùng liệu pháp ngủ đông nhân tạo, máy hô hấp cho thú cưng suy hô hấp.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!