Chó leo cầu thang có tác hại gì không?

Cho leo cau thang co tac hai gi khong

Chó leo cầu thang là tốt hay xấu khi trong nhà có cầu thang hoặc sống ở những nhà tập thể thấp không có thang máy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Lợi ích của việc huấn luyện chó leo cầu thang

Rất nhiều chủ nhân cảm thấy tự hào khi chú chó của nhà mình có kỹ năng leo cầu thang chuyên nghiệp. Do trong nhà có nhiều tầng hoặc chủ nhân sống ở nhà tập thể, nên chó phải leo cầu thang mỗi ngày. Hoặc mỗi ngày dẫn chó lên sân thượng để đi vệ sinh nhiều lần.

Chó leo cầu thang
Chó leo cầu thang có tác hại gì không?

Một khi các chú chó đã học được cách leo cầu thang, chủ nhân sẽ rất vui vẻ từ nay không cần mỗi ngày ôm chúng lên xuống nữa. Và khi chú chó cảm nhận được ánh mắt đắc ý của chủ nhân chúng sẽ càng thích leo cầu thang để thể hiện mình hơn.

Tiêu chuẩn khoảng cách cầu thang phù hợp

Chiều sâu mặt bằng của các bậc cầu thang ở các nhà cao tầng hoặc tập thể thông thường từ 25 đến 28cm, cao khoảng trên 20cm. Với thiết kế độ cao và độ sâu mặt bằng như vậy, chỉ miễn cưỡng phù hợp để người sử dụng. Còn đối với chó, độ sâu mặt bằng phù hợp là 60cm, cao thấp khoảng 12 đến 15cm. Chỉ có thiết kế bậc cầu thang như vậy mới phù hợp để chó chạy lên xuống.

Chó leo cầu thang
Chó leo cầu thang có tác hại gì không?

Tác hại khi cho chó tự leo cầu thang

Khi chó được 2 tuổi, tốc độ leo cầu thang không chỉ siêu nhanh. Mà đôi khi chúng còn tăng động đến mức chạy lên chạy xuống nhiều lần. Khi chó được khoảng 4 tuổi thì may ra vẫn còn leo cầu thang được. Nhưng đến khi chúng sau 6 tuổi, tốc độ sẽ chậm dần. Và khi 8 tuổi, chúng có thể không muốn đi nữa hoặc cố gắng lắm thì đi từ từ từng bậc.

Chó leo cầu thang
Chó leo cầu thang có tác hại gì không?

Tuy nhiên, chủ nhân cũng phải lưu ý là một việc tiết kiệm sức lực khi chó leo cầu thang. Bởi việc leo trèo cầu thang trong thời gian dài. Sẽ có thể xuất hiện tổn thương những khớp xương tứ chi hoặc phần hông của chó. Dẫn đến xuất hiện những sự trở ngại chức năng đi lại.

Bề mặt thang ngắn có thể khiến chó tổn thương phần hông

Những người nuôi chó nên cẩn thận quan sát động tác bước lên cầu thang của chúng. Vì bề mặt bậc cầu thang quá ngắn. Không cách nào để phần chân tứ chi của chúng cùng trên một bậc cầu thang. Vì thế khi chó lên cầu thang, thường phải cong phần thắt lưng lên, để hai chân sau nằm giữa hai chân trước. Nhưng phần mông vẫn ở phía dưới của hai chân sau. Lúc này cún cưng phải cố dùng lực của hai chân sau để thân mình hướng lên. Hai chân trước lại nhảy lên bậc cầu thang trên, liên tục như vậy đến khi đi hết cầu thang.

Chó leo cầu thang
Chó leo cầu thang có tác hại gì không?

Mặc dù những bước đi của chó trông thật tuyệt vời. Nhưng chủ nhân yêu thương cún cưng nên xem xét đến độ tổn thương khi cho chó leo cầu thang. Việc tích tụ lâu dài sẽ khiến thắt lưng và xương khớp tứ chi của chó chịu nhiều áp lực.

Đặc biệt là những nhà tầng, tập thể hoặc chung cư có cầu thang ngắn từ tầng 1 đến 3 tầng. Cầu thang không có chỗ uốn cong, mà chó phải chạy liên tục quá nhiều bậc không nghỉ ngơi giữa chừng… Kèm theo đó là tiếng gọi réo của chủ sẽ càng khiến chúng chạy nhanh không ngừng lên phía trước. Mà không ngờ rằng như vậy sẽ làm hại đến chú chó của bạn.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!