3 bước sơ cứu gây nôn khi chó mèo bị trúng độc

CHO MEO BI NGO DOC

Nguyên nhân khiến chó mèo bị trúng độc phần lớn là do chúng liếm lông phải phần được bôi, xịt thuốc (thuốc diệt rận…) Tẩy giun quá liều, ăn phải bả… Biểu hiện : toàn bộ cơ thể bị cứng đơ, bị co giật và miệng bị sủi bọt mép, đồng tử giãn.

Bước 1: Sơ cứu chó mèo bị trúng độc

Đầu tiên phải bình tĩnh tuyệt đối không được hoảng loạn. Nếu có thể thì hãy gọi thêm 1 người thân đến để giúp.

sơ cứu gây nôn khi chó mèo bị trúng độc
  • Nấu nước đậu xanh( có công dụng giải độc). Cách dùng: Lấy 1 núm đậu vừa lòng bàn tay bỏ vào trong nồi nấu chung với 1 ít nước (nhớ là ít nước , đủ ngập mặt đậu là được), trong thời gian chờ nước sôi tiếp tục sơ cứu.
  • Nấu nước gừng: cắt nhỏ gừng ra, gọt vỏ rửa sạch rồi cũng cho tiếp 1 ít nước vào để nấu chung lấy nước.

Bước 2: Kích thích dạ dày co bóp gây nôn

  • Lấy 1 cái lòng trắng trứng pha ít dầu ăn ép ăn, trong trường hợp cơ hàm cứng đơ rồi thì có thể sử dụng 1 ống tiêm cạy miệng để bơm trực tiếp vào.
  • Để hỗ trợ trong việc kích thích dạ dày co bóp để nôn bả ra: cần ít nhất 2 trái chanh, cắt chanh và vắt trực tiếp vào miệng ( Lưu ý là giai đoạn này cần cẩn thận vì đang trong tình trạng vô thức, nếu vắt chanh trực tiếp vào thì theo phản xạ tự nhiên sẽ ngậm miệng lại và có thể cắn trúng tay). Nếu như thấy khó khăn quá thì có thể vắt nước cốt chanh ra rồi dùng kim tiêm để đưa vào miệng.
sơ cứu gây nôn khi chó mèo bị trúng độc

Trong quá trình cho ăn những thứ trên, cần thiết phải xoa bóp toàn thân cho chó, mèo. Đặc biệt là ấn nhiều vào vùng bụng dưới để những kích thích bên ngoài này giúp dễ bị nôn hơn.

Sau những bước trên chó mèo sẽ nôn ra một ít hoặc nhiều những vũng nước, lúc này bạn có thể tạm yên tâm vì nó đã nôn ra được chất độc. Tuy nhiên đó chưa phải là xong vì vẫn còn 1 phần ít chất bả vẫn còn nằm trong dạ dày.

Bước 3: Giải độc dạ dày

Sau các biện pháp kích thích gây nôn là cho nó uống nước đậu xanh và nước gừng (mới nấu lúc nãy nấu đã để nguội) thay phiên nhau. Việc uống nước đậu xanh và nước gừng giúp giải độc rất tốt những chất độc còn lại trong dạ dày (Có thể lấy bã đậu xanh và gừng lúc nãy nấu đem giã nhuyễn ra rồi cho chó, mèo ăn kèm). Nếu cho uống thì 80% có cơ hội sống sót.

sơ cứu gây nôn khi chó mèo bị trúng độc

Sau khi sơ cứu nếu hiệu quả thì chó mèo sẽ trở lại trạng thái bình thường, không còn bị co giật và sủi bọt mép nữa. Lúc này nên cột lại cố định 1 chỗ để dễ theo dõi tình trạng sức khỏe, xem triệu chứng đã bị hết hoàn toàn chưa và nên lấy chăn sưởi ấm tránh tình trạng bị hạ thân nhiệt.

Lưu ý khi giải độc cho chó mèo

Có 1 điều cần lưu ý là nếu nuôi nhiều chó mèo, nên cách ly những con còn lại tránh xa con đang bị trúng độc vì chó mèo khi thấy đồng loại của mình bị thương thì thường hay có hành động liếm láp, hoặc nó có thể sẽ ăn trúng chất bả đã nôn ra. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm vì nó sẽ làm cho những con khác bị trúng đôc theo.

sơ cứu gây nôn khi chó mèo bị trúng độc

Sau khi sơ cứu cần khẩn trương đem chó mèo đến khám bác sĩ để súc ruột và điều trị thêm. Lúc này thì chó mèo của bạn đã hoàn toàn an toàn, và không có bị di chứng phụ gì kèm theo nữa.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!