Chó mèo của bạn thuận chân nào?

Cho meo cua ban thuan chan nao

TTO – Ước tính 90% người trên thế giới thuận tay phải, còn lại thuận tay trái. Còn động vật, liệu chó mèo nhà bạn thuận chân nào?

Trong suốt sự nghiệp làm bác sĩ thú y của tôi, tôi vẫn luôn tìm hiểu xem những bệnh nhân của mình thuận bên trái hay bên phải. Quan sát kĩ sự thuận bên hoặc những hành vi trong suốt những lần kiểm tra của tôi đã cho thấy, giống như chúng ta, mỗi bán cầu não của thú cưng sẽ chi phối những hoạt động khác nhau. Hướng vẫy đuôi được quyết định bởi tình huống lúc đó thoải mái hay không thoải mái.

lam the nao de cho meo chung song hoa binh khong danh nhau anh suckhoecuocsong.vn

Chó mèo của bạn thuận chân nào thì tốt?

2 năm trước, Giorgio Vallortigara và nhóm của ông ở đại học Trent, Italy đã chứng minh rằng chó mèo vẫy đuôi về bên phải khi chào đón chủ nhân của mình, và vẫy đuôi về bên trái khi gặp phải một con chó, con mèo vô danh đang lấn át chúng. Nhưng những nghiên cứu thời đầu này chưa chỉ ra được rằng bên phải hay là bên trái mới có ý nghĩa thực sự đối với những chú chó khác.

Trong nghiên cứu mới đây, Vallortigara và các đồng nghiệp đã dùng điện cực để theo dõi nhịp tim của những chú chó khi xem những clip hay hình chiếu của những con chó khác, ngẩng đầu với đuôi vẫy qua trái hoặc qua phải. Nhịp tim tăng chỉ ra đó là phản ứng của sự lo âu. Họ cũng lưu ý rằng chúng cũng có những hành vi căng thẳng khác như vuốt tai, cúi đầu xuống và rên rỉ khi đáp lại các đoạn video hoặc hình chiếu đó.

Chó mèo của bạn thuận chân nào?

Chó mèo bị xích thường vẫy đuôi qua trái, có nhịp tim dài hơn, cao hơn và có những hành vi căng thẳng. Tuy nhiên, khi chúng vẫy đuôi qua bên phải hoặc khi đứng yên thì nhịp tim không cao bằng, những hành vi thể hiện sự căng thẳng cũng ít hơn.

Những nghiên cứu này đưa ra rằng chó và người đều có các phần bán cầu chuyên về những chức năng cụ thể. Sự thuận bên và năng lực ngôn ngữ là những đặc điểm của con người, những đặc điểm này đặc trưng theo từng bán cầu não. Thú vị là cả người và loài chó đều xem việc thuận bên trái là “điềm xấu”. Thực tế, não phải của chó, chứ không phải não trái, điều khiển việc vẫy đuôi qua trái.

Ích lợi cho chủ nuôi như thế nào?

1. An toàn cá nhân:

Chú ý vào hướng vẫy đuôi của một con chó vô danh đang đến gần, bạn có thể biết được đó là dấu hiệu của những vấn đề tiềm ẩn hay một cuộc gặp gỡ thú vị. Hướng vẫy đuôi của cún cưng khi gặp người lạ có thể giúp chúng tránh được những cuộc gặp gỡ không đáng có hoặc là một cuộc gặp gỡ vui vẻ được báo trước.

Chó mèo của bạn thuận chân nào?

2. An toàn cho động vật:

Khi gặp gỡ người khác, hướng vẫy đuôi của cún cưng có thể cảnh báo bạn cách đối phó với những chú chó khác. Điều này có thể rất hữu ích trong những công viên dành riêng cho cún cưng và những khu vực khác nơi mà có số lượng lớn những chú chó chỉ mới gặp nhau lần đầu. Tránh một cuộc chiến và mong đợi một trải nghiệm vui vẻ, thân thiện chắc chắn là sự quan tâm lớn nhất của chủ nuôi.

3. Những quan sát của tôi về việc thuận bên trái và bên phải của chó mèo

Những nghiên cứu này không chỉ xem xét việc liệu chó mèo thuận bên trái hay bên phải. Vì thế tại sao tôi nghi ngờ những trường hợp này?

Chó mèo của bạn thuận chân nào?

4. Bắt tay một cách thân thiện:

Trong nhiều năm qua tôi đã chú ý những chú chó mèo bệnh nhân của tôi thích đưa chân nào hơn ra chào hỏi. Qua những lần hỏi thăm các chủ nuôi, tôi cũng có thể biết được chọn tay nào dùng để bắt tay với thú cưng.

5. Những phát hiện về mặt y học

Những giống chó lớn thường phát trển những phần đệm chịu được áp lực lớn ở trên đầu gối của chúng. Với sự suy giảm của tuổi tác, những miếng đệm thường là vùng bị thương do tính ma sát tăng lên khi chúng đứng dậy. Tôi quan sát thấy rằng những vết thương này luôn gắn liền với một trong hai bên trái hoặc phải phụ thuộc vào từng bệnh nhân. Đối với tôi, điều này chỉ ra: một bên sẽ ưu tiên chịu trách nhiệm chống đỡ trọng lượng cơ thể khi đứng dậy.

Chó mèo của bạn thuận chân nào?

Tôi cũng chú ý rằng nhiều con mèo luôn xuất hiện với những vết thương do đánh nhau trên cùng 1 bên mặt hoặc cơ thể. Với tôi điều này chỉ ra đâu là bên “yếu” hơn. Ví dụ nếu có 1 bên mắt bị thương thì dường như là những con mèo này bảo vệ nhiều hơn bên còn lại. Việc này giống như một võ sĩ quyền anh với một cú đấm mạnh bằng tay phải nhưng lại móc yếu bằng tay trái.

Vậy chó mèo của bạn thuận bên phải hay bên trái?

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!