Bạn có tin vào việc chó ngủ mơ không?

Ban co tin vao viec cho ngu mo khong

Một câu hỏi mà nhiều người sẽ bật cười khi nghe thấy: “Bạn có tin vào chuyện chó ngủ mơ hay không?” Vì họ nghĩ chó đâu có như người, không thể nào có chuyện chúng ngủ mơ được. Nhưng thực chất, hầu hết các chú chó đều trải qua việc ngủ mơ.

Bạn đang nghỉ ngơi thư giãn sau một ngày dài mệt mỏi thì đột nhiên bạn nghe thấy tiếng rên rỉ và tiếng cào. Điều gì đang xảy ra? Bạn chạy tới để kiểm tra thì chỉ thấy rằng chú chó của bạn đang ngủ say. Vậy rốt cuộc cún cưng của bạn bị làm sao vậy?

Chó ngủ mơ là như thế nào?

Một chú chó khi ngủ mơ sẽ có những thay đổi về sinh lý như nhịp thở nhanh lên, tăng các hoạt động của vỏ não, cử động mắt nhanh và giãn cơ. Khi ngủ, vỏ não của chó ức chế hoàn toàn. Vì vậy không nhận thấy được những dấu hiệu của giấc mơ. Chó khác người ở chỗ, sau khi mọi việc diễn ra. Dĩ nhiên là chúng không thể xác nhận điều này bằng việc tỉnh dậy và kể cho chúng ta những gì mà chúng đã mơ thấy được.

chó ngủ mơ
Bạn có tin vào việc chó ngủ mơ không?

Tại sao lại có hiện tượng chó ngủ mơ?

1. Do não bộ của người và chó tương tự nhau

Trong khi rõ ràng có rất nhiều sự khác nhau giữa não bộ của người và chó. Tuy nhiên về mặt cấp độ cấu trúc, não bộ của người và chó khá giống nhau. Vì vậy, có khả năng rất cao là chó có thể mơ.

2. Con người và loài chó ngủ theo các cách tương tự nhau

Cũng giống như con người, loài chó cũng có các giấc ngủ như ngủ ngắn, ngủ thành từng giấc và ngủ sâu. Khi chó chìm vào giai đoạn “ngủ sâu” chúng cũng sẽ có những thay đổi như chuyển động mắt nhanh và thở không đều.

Đây chính là giai đoạn mà con người gọi là “ngủ mơ”. Đây cũng là giai đoạn mà bạn có thể nhìn thấy chú chó của mình cào cào trong không khí và nghe tiếng gầm gừ mặc dù không có ai. Cũng giống như con người nói mơ hay làm những hành động lạ trong lúc ngủ vậy.

chó ngủ mơ
Bạn có tin vào việc chó ngủ mơ không?

Bạn biết gì về những giấc mơ của những chú chó?

Trong khi chúng ta có lẽ không đưa ra được xác minh là 100% rằng chó ngủ mơ nhưng có rất nhiều điều theo giả thuyết, những giấc mơ đang thực sự diễn ra.

1. Chó con sẽ ngủ mơ nhiều hơn

Trong khi không ai thực sự chắc chắn tại sao chó con lại ngủ mơ nhiều hơn những chú chó to. Thì đã có rất nhiều minh chứng chó thấy giống chó có kích thước nhỏ như Toy poodle hay Chihuahua cứ 10 phút lại có một giấc mơ mới. Trong khi một con chó to như Golden 90 phút mới lại nằm mơ một lần.

chó ngủ mơ
Bạn có tin vào việc chó ngủ mơ không?

2. Chó ngủ mơ là điều hoàn toàn bình thường và tự nhiên

Mặc dù bạn sẽ ngạc nhiên và thỉnh thoảng thậm chí sợ hãi khi chứng kiến chú chó của mình biểu lộ các hành động trong giấc mơ ra bên ngoài. Nhưng điều đó hoàn toàn là bình thường, tự nhiên và khỏe mạnh.

3. Chó sẽ mơ về những điều liên quan đến chúng

Con người có một bộ phận cụ thể trong não, đó là bán cầu não. Bộ phận khiến chúng ta không ngừng hành động những điều trong giấc mơ ra bên ngoài.

Khi các nhà khoa học tìm hiểu hoạt động bán cầu não ở loài chó thì cũng thấy rằng chúng cũng làm những việc trong giấc mơ. Nhưng hầu như là những việc liên quan đến bản năng và những điều xung quanh chúng. Ví dụ như đào hố tưởng tượng, chiến đấu với người là, kẻ xấu khi đang trông nhà. Hay đuổi bắt mèo cũng như vui đùa với các động vật khác trong mơ.

chó ngủ mơ
Bạn có tin vào việc chó ngủ mơ không?

Chi cần quan sát chúng sau khi chúng ngủ. Nếu bạn phát hiện những hành động hoặc âm thanh kì lạ trong vòng 20 phút. Có thể dám chắc rằng chú chó của bạn đang chìm đắm trong những giấc mơ đó. Trông sẽ vô cùng đáng yêu cho mà xem.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!