Chứng bí đái viêm xuất huyết tiết niệu ở mèo (Feline urologic syndrome – FUS)

1. Bí đái là chứng bệnh gì của mèo?
– Là triệu chứng của nhiều bệnh gây thải ít, hoặc không thể ra nước tiểu , ứ nước tiểu ở bàng quang, dấu hiệu của viêm đường tiết niệu. Nếu để lâu không xử lý sẽ xuất huyết thận, bàng quang, nước tiểu đỏ máu, mệt mỏi, đi ra toilet rặn đái liên tục nhưng không thành công, thậm chí mèo đực luôn thò đầu dương vật để đái mà không ra được giọt tiểu nào, nếu kéo dài 2-3 ngày có thể tử vong do trúng độc urê huyết, hôn mê, nôn ra chất chứa nhớt, khó nuốt, cứng hàm, co giật…
– Do mất nước của các bệnh gây tiêu chảy do Calicivirus, Herpervirus, nhiễm giun sán ở mèo non, mèo đái rất ít, rối loạn các chất điện giải, suy sụp toàn thân và tử vong.
– Bệnh thiếu can-xi, còi cọc, nhất là mèo con ít vận động và thiếu ánh sáng. Cột sống bị cong, vẹo, mèo đau đớn, kêu la, bụng phình to, lâu ngày bí đái và đại tiện gây nhiễm độc urê huyết và chết.
– Do cặn can xi và sỏi thận, bàng quang.
– Do nuôi mèo ăn bằng thức ăn khô, hoặc ăn mặn nhưng không uống đủ nước gây viêm niệu đạo và bàng quang. Mèo nhanh chóng bị mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần nhưng không thành công. Nắn bụng thấy căng cứng nước tiểu, bàng quang to bằng quả trứng vịt, trứng ngỗng. Mèo có thể đói, vẫn ăn, nhưng ăn xong nôn hết ngay vì độ lớn của bàng quang chèn ép dạ dày gây nôn. Sẽ chết do trúng độc ure và viêm thận xuất huyết, mất máu.
– Có thể do khối u hoặc ung thư đường tiết niệu.
2. Xử lý thế nào?
– Trước tiên bạn không được ép mèo ăn, uống. Đi khám BSTY của bạn để xác định nguyên nhân bệnh.
-Nếu do bệnh dịch Calicivirus, Herpervirus thì tiên lượng xấu, có lây lan trong đàn, tử vong cao.
– Do thiếu canxi lâu ngày, phải kết hợp điều trị bổ, sung canxi , khoáng chất cùng với vận động dưới ánh nắng buổi sáng. Trường hợp đã liệt và thành tật rất khó hồi phục.
– Nếu do thức ăn và ít uống nước, phải dừng ngay thức ăn khô, uống đủ nước. Nếu ứ quá nhiều nước tiểu trong bàng quang, cần đi BS ngay để rút nước tiểu ngay chống nhiễm độc ure huyết, điều trị kháng sinh chống viêm tiết niệu và lợi tiểu.
– Do sỏi thận, bàng quang: Mèo rất đau đớn, vừa đái vừa kêu la. Cần chụp X-quang để xác định rõ và phẫu thuật.
3. Dùng thuốc gì điều trị ?
– Tiêm chích kháng sinh chống viêm và sát trùng tiết niệu theo đơn BS khám trực tiếp.
– Uống Chlorocide 250mg/viên/lần/ngày cho mèo trên 2kg,mèo nhỏ hơn dùng 1/2 liều.
– Kiêng ăn mặn, ngọt trong thời gian điều trị.
– Uống đủ nước, tốt nhất uống nước các loại lá lợi tiểu như:râu ngô, bông mã đề…
4. Phòng bệnh thế nào ?
– Tiêm phòng vaccine 3 bệnh của mèo định kỳ hàng năm: Bệnh giảm bạch cầu Panleucopenia, Bệnh Viêm mũi khí quản truyền nhiễm Calicivirus, Bệnh do Herpervirus.
– Mèo con phải cho vận động nhiều dưới ánh nắng,đủ chất dinh dưỡng,khoáng chất.
– Dùng thức ăn khô phải tỷ lệ với lượng nước uống vào cơ thể,không để mèo khát nước hoặc uống nước trong bệ toilet vì nước tiểu của người có nồng độ muối urat cao.
– Không cho thức ăn quá mặn.
Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!