Chứng rối loạn tâm lý sinh sản ở chó

Là những biến đổi tâm lý khác thường, kéo dài do chó đực và cái đã thành thục về tính nhưng không được tiếp cận chó khác giới, không được giải quyết nhu cầu sinh lý thoả đáng, chó không được triệt sản và thiến.
Chó đực :
Thay đổi tính nết, hung dữ, cuồng loạn, đôi khi ôm chân người đặc biệt phụ nữ để nhún theo phản xạ giao phối. Hay đái bậy, mùi tiểu rất khai lợm. Ăn uống thất thường, đầu dương vật lòi ra, hay có mủ trắng do viêm nhiễm bao quy đầu. Chó gày, lông xơ xác, khó dạy huấn luyện. Khi quá 7-8 tuổi, thường hay bị bệnh u, ung thư dịch hoàn và dương vật.
Chó cái :
Qua nhiều kỳ hành kinh, ngóng tìm đực, tâm lý thất thường. Tự kích thích , liếm đầu vú và âm hộ hoặc cho chó khác, mèo “bú”, lâu ngày có thể tiết sữa trắng chảy vãi ra sàn nhà. Tính khí thay đổi, có con lú lẫn, ăn kém, ở kỳ động dục chín muồi hay bỏ nhà đi mất. Nếu không triệt sản thường hay mắc chứng viêm tử cung, u và ung thư tử cung.
Biện pháp trị liệu:
Nếu không có nhu cầu nhân giống, tốt nhất nên triệt sản hoặc thiến. Nếu chưa làm được thì nên cho giao phối, mang thai ít nhất 1 lần trong cuộc đời của chó.
Là tàn nhẫn và không khoa học nếu chủ chó không làm theo trị liệu trên.
Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!