Con thỏ – cách nuôi như thế nào?

Them mot vai noi dung cho than van ban 2

Con thỏ là loài vật nuôi cực kỳ đáng yêu. Chúng hiền lành, tinh nghịch và cũng rất hòa đồng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải bỏ nhiều công sức để chăm sóc cho một chú thỏ cưng. Giống như tất cả các loài vật nuôi, thỏ cần một môi trường lành mạnh, sạch sẽ và ăn thực phẩm phù hợp để phát triển tốt.

Tìm hiểu về con thỏ

Con Thỏ tên tiếng anh là Rabbit. Với hàm lượng dinh dưỡng cao nên thỏ thường xuyên lọt vào tầm ngắm của những chuyên gia đặt bẫy, săn bắt.

Đặc biệt ở Việt Nam, số lượng thỏ ngày càng bị thuyên giảm do nạn khai thác thịt thỏ cũng như giết hại bừa bãi

Thỏ có tính tình hiền lành thường thích chạy nhảy lung tung trên những bìa cỏ. Chúng sống rất hòa đồng với chó, mèo.

Trên thực tế, trong điều kiện nuôi nhốt chật chội chúng cũng có thể dễ dàng thích nghi và tồn tại.

Nuôi thỏ kiểng có hại không?

Nuôi thỏ kiểng được xem là thú vui tao nhã của rất nhiều bạn trẻ trong thời điểm hiện nay. Về cơ bản, nuôi thỏ không hề gây hại, vì chúng là loài vật hiền lành, thân thiện và hòa đồng với các loài khác.

Mặt khác, chế độ ăn của thỏ cũng khá đơn giản, thức ăn của chúng chủ yếu là các loại rau, củ, quả,… khiến bạn không bị tốn quá nhiều chi phí trong việc chăm sóc.

Con thỏ

Tuy nhiên, điều bạn cần quan tâm duy nhất đó chính là loài này đẻ khá nhiều. Vì vậy, nếu nuôi thỏ theo cặp, bạn nên hạn chế việc sinh sản của chúng, tránh để tình trạng căn nhà hóa thành 1 “trang trại” thỏ.

Tập tính của con thỏ

Thỏ được biết tới là loài đào hang để trú ẩn cũng như sinh sản, chúng thường sử dụng mùi đặc trưng của cơ thể để đánh dấu chiếc hang của mình.

Ngoài ra, loài vật này thường sống theo bầy đàn, thông thường, số lượng thỏ cái trong đàn sẽ nhiều hơn hẳn so với thỏ đực.

Thỏ có thể ăn ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên, chúng không bao giờ ăn thức ăn đã bị dơ bẩn, bỏ đi hoặc rơi xuống đất.

Tuổi thọ của con thỏ

Là loài vật trầm tính, nhỏ bé, đáng yêu, tuy nhiên tuổi thọ của thỏ thường khá thấp. Trung bình, loài này chỉ sống được từ 4 đến 8 năm. Một số loài có đặc tính trội hơn thì có thể sống được 10 năm.

Con thỏ sinh sản thế nào?

Sở hữu vòng đời khá ngắn ngủi. Vì vậy, thỏ thường đẻ rất nhiều để có thể ổn định về mặt nòi giống cũng như số lượng loài.

Thời điểm rụng trứng, giao phối của thỏ là khoảng 2 đến 3 tháng 1 lần. Sau đó, thỏ cái sẽ sử dụng lông bụng cũng như một số nguyên liệu như: Lá cây, củi khô,… để làm ổ đẻ.

Con thỏ

Thời gian mang thai của thỏ cái sẽ vào khoảng 30 đến 32 ngày. Mỗi lứa, thỏ mẹ sẽ đẻ từ 8 đến 10 thỏ con.

Thông thường, sau khoảng 8 đến 10 ngày là thỏ con đã có thể mở mắt, đến ngày thứ 20, thỏ sẽ bắt đầu tập ăn rau. Sau 1 tháng là chúng đã có thể tự kiếm ăn và sống tách biệt hẳn so với thỏ mẹ.

Xây chuồng cho con thỏ

Nên đặt dưới các gốc cây lớn ở ngoài sân, vườn. Nên thiết kế một mái che nhỏ để tránh nước mưa chảy trực tiếp vào bên trong.

Khu vực đặt lồng cần thông thoáng, sạch sẽ, tránh ảnh nắng trực tiếp.

Kích thước lý tưởng của chuồng nên là 90x 60. Phần đáy là nơi thỏ tiếp xúc nhiều nhất nên bà con cần đặc biệt lưu ý.

8dd6e0b7544a1f09209ad1e1a896e6a1

Cũng nên thiết kế hệ thống thoát nước tự động để thuận tiện cho thỏ sinh hoạt. Cũng như dễ dàng vệ sinh, cọ rửa.

Máng đựng thức ăn nên làm bằng gỗ hoặc xi măng, nên thiết kế khéo léo để khi ăn uống thức ăn không vị vương vãi ra bên ngoài.

Thức ăn không để thừa tới ngày hôm sau khi ăn, luôn phải có nước sạch trong chuồng.

Chăm sóc con thỏ

1. Cho con thỏ ăn chế độ ăn lành mạnh. 

Bữa ăn của con thỏ nên bao gồm cỏ, rau quả tươi, cỏ khô thimothy hoặc cỏ khô yến mạch. Ngoài ra bạn cũng có thể cho thỏ ăn cỏ nén mua tại cửa hàng.

Bạn nên cho con thỏ ăn cỏ nén có nhiều chất xơ hàng ngày, nhưng chỉ với số lượng ít để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe. Thỏ có cân nặng dưới 2 kg có thể ăn 1/4 cốc cỏ nén. Theo quy tắc chung, nếu thỏ nặng hơn 2 kg, bạn có thể thêm 1/4 cốc cỏ nén hàng ngày, tương ứng với mỗi 1 kg trọng lượng của thỏ.

Thỏ con có thể ăn cỏ linh lăng khô, nhưng loại cỏ này lại không tốt cho sức khỏe của thỏ trưởng thành. Bạn nên chuyển sang dùng cỏ thimothy khi thỏ gần được một tuổi.

Con thỏ

2. Cho con thỏ uống nước sạch hàng ngày. 

Điều quan trọng là thay nước mỗi ngày để ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Nếu sử dụng bát để đựng nước, bạn nên chọn loại làm bằng gốm sứ hoặc kim loại, vì chất liệu này dễ dàng làm sạch. Nếu sử dụng bình đựng nước, bạn cần kiểm tra ống hút mỗi ngày để bảo đảm hoạt động tốt.

Một số người nuôi thú cưng thường chọn bình đựng nước vì dụng cụ này không dễ bị đổ như bát đựng nước. Bạn hãy sử dụng vật dụng đựng nước phù hợp cho bạn cũng như cho thỏ cưng của bạn.

Con thỏ

3. Dọn dẹp khay vệ sinh của con thỏ 2-4 ngày/ lần. 

Điều này không những giảm mùi khó chịu mà còn giúp cho thỏ luôn khỏe mạnh và vui vẻ.

Nếu vừa mới bắt đầu huấn luyện con thỏ đi vệ sinh, bạn hãy để ý xem thỏ hay tự chọn chỗ nào để đi vệ sinh. Nếu bạn trải giấy báo hoặc đặt khay vệ sinh ở chỗ đó, thì thỏ sẽ nhanh chóng học được cách sử dụng khay vệ sinh.

Bạn cần xúc phần gỗ nén đã ngấm nước tiểu mỗi ngày ra khỏi khay vệ sinh để giữ thỏ cũng như khay vệ sinh luôn có mùi sạch sẽ.

4. Lưu ý rằng con thỏ là loài động vật ăn phân. 

Thỏ bài tiết hai loại phân: phân viên (phân tròn, cứng và khô) và phân ban đêm (kích thước lớn hơn, mềm, và có màu sáng). Hệ thống tiêu hóa của thỏ đòi hỏi chúng ăn lại loại phân ban đêm để hấp thụ và tiêu hóa các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Khi dọn dẹp khay vệ sinh, bạn nên đổ viên phân cứng và khô nhưng cần để lại phân ban đêm. Loại phân này là một phần quan trọng trong chế độ ăn của thỏ.

5. Vệ sinh chuồng thỏ 1 tuần/ lần.

Dùng giấm trắng để lau chùi khay vệ sinh của thỏ, hoặc ngâm cả khay vào trong giấm để loại bỏ vết ố.

Bạn cần dọn dẹp tại chỗ hằng ngày. Vệ sinh chuồng trong khi con thỏ đang chơi đùa trong sân.

Thay phần ổ lót bị bẩn hằng ngày. Rơm là vật liệu lót ổ lý tưởng và dễ dàng thay mới mỗi ngày.

Làm sạch bát đựng thức ăn và thay thực phẩm mới hàng ngày. Không nên cho thỏ ăn nhiều quá mức cần thiết. Lượng thức ăn phải phù hợp với kích thước và trọng lượng của thỏ.

6. Quan tâm con thỏ thật nhiều. 

Thỏ là loại động vật thích gần gũi, cho nên bạn cần vuốt ve âu yếm chúng nhẹ nhàng và thường xuyên để thỏ cảm thấy thoải mái khi được con người ẵm lên.

Vệ sinh cho con thỏ

1. Chải lông cho con thỏ ít nhất 1 tuần/lần. 

Những giống thỏ có lông dài cần được chải lông mỗi ngày và cắt tỉa thường xuyên nhằm duy trì bộ lông dài không quá 3 cm.

2. Gỡ phần lông rối xù bằng dụng cụ tách hoặc dụng cụ cào lông. 

Không dùng kéo vì có thể làm thỏ bị thương.

Con thỏ

3. Cắt móng cho thỏ nếu cần thiết. 

Nếu cảm thấy không thoải mái khi làm một mình, bạn có thể đưa con thỏ đến bác sĩ thú y hoặc người chuyên tắm rửa và chải chuốt cho động vật để họ thực hiện bước này.

4. KHÔNG tắm cho thỏ. 

Việc tắm rửa có thể gây chấn thương tâm lý, và thường là không cần thiết, vì thỏ có thói quen tự vệ sinh cơ thể. Nếu thấy lông thỏ dính bẩn, bạn có thể dùng khăn ướt lau sạch, nhưng không được nhúng cơ thể thỏ vào trong nước.

Bệnh thường gặp ở con thỏ

Mặc dù là loài động vật có sức khỏe tốt tuy nhiên cũng cần đề phòng con thỏ có thể mắc một số căn bệnh như: Ghẻ, đầy hơi, viêm ruột…

1. Bệnh ghẻ

Đây là bệnh lý tương đối phổ biến nguyên nhân do môi trường sống bẩn thỉu, không hợp vệ sinh.

Tạo điều kiện cho các loài bọ, rệp phát triển ký sinh trên da thỏ. Khiến thỏ bị còi cọc, chậm lớn, ảnh hưởng tới kinh tế chăn nuôi.

Bệnh có diễn biến tương đối nhanh, Nếu bạn thấy những chú thỏ bị rụng lông, ngứa, luôn lấy 2 chân trước vào vuốt tai vào mồm. Cũng như dụi đầu vào lồng thì rất có thể chúng đã mắc bệnh

Cách khắc phục tương đối đơn giản bạn chỉ cần sử dụng thuốc trị ghẻ tiêm dưới da trong vòng 1 tuần đầu sẽ có tác dụng phòng và trị bệnh trong vòng nửa năm

Nếu phát hiện 1 con trong đàn bị bệnh thì người chăn nuôi nên cách ly sớm. Tránh để cả đàn nhiễm bệnh

2. Bệnh đầy hơi chướng bụng

Hầu hết những chú thỏ thường xuyên ăn các loại rau củ quả nhiều nước đều gặp phải tình trạng này. Một phần khác là do thức ăn đã bị mốc, ẩm, hư hỏng.

Nếu phát hiện tình trạng đầy hơi bạn nên dừng cho chúng ăn các loại rau củ quả thay vào đó nên cho ăn lá chè, lá ổi. Đồng thời vuốt bên thành bụng để kích thích chúng vận động

Để hạn chết nguy cơ mắc bệnh, trước khi cho ăn cần phơi khô các loại rau nhiều nước. Cũng như cung cấp đầy đủ các thức ăn sạch, đảm bảo vệ sinh.

Phân loại các giống thỏ

Hiện chỉ có 2 giống thỏ phổ biến là giống thỏ ra và giống thỏ ngoại. Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết từng giống để quý độc giả dễ dàng phân biệt

1. Thỏ ta

Đây là giống thỏ đã xuất hiện từ lâu tại Việt Nam, tuy nhiên chúng được lai tạo rất nhiều nên bộ lông không còn được thuần chủng nữa.

Có con lông đen, có con lông trắng cũng có con màu xám nhạt. Màu mắt cũng có chú mắt đen có con mắt đỏ

2. Thỏ Newzealand

Đây là giống thỏ tầm trung có khá nhiều thịt phù hợp với phương thức chăn nuôi tại các hộ gia đình, giống thỏ này có màu lông trắng, mắt đỏ.

Khi trưởng thành trọng lượng của chúng có thể lên tới 5 kg/con. Trung bình một chú thỏ cái có thể đẻ từ 5- 6 lứa mỗi năm. Mỗi lứa khoảng 7- 8 con.

Thỏ Newzealand là giống thỏ trắng được nuôi khá phổ biến tại Mỹ và Châu Âu.

Về cơ bản, loài này được nuôi với mục đích để lấy thịt hoặc làm cảnh. Chúng sở hữu những ưu điểm như: Lớn nhanh, khả năng sinh sản tốt, chất lượng thịt hấp dẫn.

Ngoài ra, phân của loài thỏ này được sử dụng rất nhiều để làm phân bón cho các loài cây. Lông và da của chúng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thuộc da.

Về đặc điểm, thỏ Newzealand nổi bật với bộ lông trắng tuyền, đôi mắt có màu hồng đỏ.

Loài thỏ này rất khó để phân biệt đực, cái vì chúng có ngoại hình quá giống nhau và bộ phận sinh dục khá nhỏ, nằm sâu bên trong.

Thông thường, người nuôi sẽ phải bạnh bộ phận sinh dục của thỏ để kiểm tra, phục vụ cho quá trình phối giống.

3. Thỏ angora

Thỏ Angora là loài thỏ có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, chúng được xem là loài thú kiểng được rất nhiều người ưa thích trong thời điểm hiện nay.

Loài thỏ này sở hữu bộ lông mềm, dài và được sử dụng làm ra loại len Angora nổi tiếng.

Tuy toàn bộ trọng lượng chỉ khoảng 2 đến 3kg, tuy nhiên, bộ lông của chúng có thể xù đến hơn 50cm. Vì vậy, trông chúng vô cùng đáng yêu, không khác gì những “cục bông” biết nhảy.

1412743571328 4

Trong tự nhiên, thỏ Angora có thể sống từ 3 đến 5 năm, tuy nhiên, nếu được nuôi làm thú cưng, có chế độ ăn uống phù hợp, chúng có thể sống được từ 7 tới 10 năm.

4. Thỏ đen

Thỏ đen là giống thỏ ta, loài này được nuôi chủ yếu với mục đích để lấy thịt. Hiện tại, giống thỏ này được nuôi chủ yếu tại các thành phố thuộc khu vực Tây Nguyên.

Loài thỏ này sở hữu khá nhiều ưu điểm, không hề thua kém gì so với thỏ trắng New Zealand, có thể kể đến như: Chất lượng thịt thơm ngon, dễ nuôi, thời gian phát triển nhanh.

DRgVdZ6zv image005

Về đặc điểm, thỏ đen không có nhiều sự khác biệt so với các giống thỏ thông thường. Điều đặc biệt duy nhất của chúng chỉ là màu đen tuyền, bao phủ khắp toàn cơ thể.

Lời khuyên khi nuôi con thỏ

 • Nhặt que củi trong sân vườn và dựng thành nơi tạm nghỉ cho con thỏ. Thỏ có thể không nằm ở đó nhưng sẽ vẫn nhai những thanh củi.
 • Mua loại chuồng thỏ mà bạn có thể dễ dàng vệ sinh bất kỳ ngóc ngách nào.
 • Nếu bạn mua chuồng có sàn đan dây thì sau một thời gian chân thỏ có nguy cơ bị chai hoặc lở loét.
 • Đảm bảo rằng con thỏ luôn có một lớp lót chuồng đủ dày để bảo vệ chân.
 • Nếu thỏ bị đau chân do tiếp xúc với sàn chuồng bằng dây, bạn có thể mua dụng cụ bảo vệ nhựa dây tại cửa hàng vật nuôi.
 • Khi vệ sinh bình đựng nước, bạn cần chú ý rửa sạch miệng ống hút bằng nước ấm để ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
 • Cho con thỏ của bạn có thời gian vui chơi. Điều này giúp thỏ được vui vẻ và tràn trề năng lượng. Hơn nữa, thỏ cũng giống con người, cần được tập luyện thể thao mỗi ngày.
 • Mua sách hướng dẫn cách nuôi thỏ.
 • Không bao giờ bỏ mặc con thỏ mà không có sự quan tâm giám sát.
 • Nếu thỏ đang đi lại trong sân nuôi, bạn có thể cho chúng ăn hoa bồ công anh (nếu không có thuốc trừ sâu). Bạn nên nắm rõ loài thực vật nào là ăn được hay không ăn được/có độc đối với thỏ. 

Cảnh báo khi nuôi con thỏ

 • Thỏ không cần tắm rửa vì điều này làm chúng cảm thấy căng thẳng.
 • Không cho con thỏ ăn quá nhiều trái cây hoặc rau quả vì có thể dẫn đến tiêu chảy.
 • Không bao giờ được cắt lông thỏ, trừ khi nó thuộc giống Angora (thỏ lông mượt và dài). Nếu e ngại chuyện cắt lông cho thỏ Angora, bạn nên giao cho người chăn nuôi có kinh nghiệm để thực hiện thay bạn.
 • Không cho thỏ ăn sô-cô-la. Loại thức ăn này có thể gây tử vong nếu hấp thụ với lượng lớn.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!