Bí quyết dạy chó nghe lời khi mới mang về nhà

Chuoi Su kien Dao tao nhan vien

Những ấn tượng đầu tiên trong môi trường mới ảnh hưởng khá nhiều đến cách hành xử của chó đặc biệt là chó con. Với những hành động thích hợp ngay từ giây phút đầu tiên đưa chú chó mới của bạn về nhà, chúng sẽ học được cách sống và sinh hoạt phù hợp với chủ. Bạn sẽ ít phải tốn công dạy dỗ chó cho phù hợp với gia đình mình. Tham khảo thêm các bí quyết sau để dạy chó thích nghi tốt với cuộc sống mới trong gia đình bạn.

1. Để dạy chó ngoan đầu tiên phải để chó làm quen với môi trường

Chúng ta thường đem chó từ cửa hàng/ nhà người quen về thẳng nhà, thả chúng trước cửa hoặc trước sân và để chúng tự do khám phá xung quanh. Ở cách nhìn của một chú chó, chúng bị đem từ một nơi quen thuộc sang một nơi hoàn toàn mới mẻ, lạ lẫm. Điều này khiến chúng e dè và có các phản ứng tiêu cực. Ngoài ra, nếu nhà bạn đang nuôi một con chó khác, mùi của chúng sẽ khiến chú chó mới có phần do dự và lo sợ hơn khi bước vào lãnh thổ của một kẻ khác.

dạy chó nghe lời

Để giúp chú chó mới của bạn tự tin hơn, bạn nên bắt đầu từ nơi đón chúng. Nếu chúng bị xích hoặc nhốt trong lồng, hãy dắt chúng đi dạo vòng quanh trước khi lên xe để giải tỏa năng lượng cũng như tâm lý cho chúng.

Khi đem chó về, dừng lại cách cửa nhà bạn vài căn nhà và bắt đầu dắt chó đi dạo quanh nhà bạn. Điều này giúp chúp làm quen dần với môi trường mới. Chó của bạn sẽ tự tin hơn và bắt đầu đặt lòng tin vào người chủ mới của nó.

2. Đừng vội để chó vào nhà

Dẫn chó đến trước cửa ra vào và đứng yên. Bạn cần phải chờ đến khi chú chó của bạn bắt đầu ngồi xuống và tỏ vẻ chờ đợi điều gì đó.

3. Luôn luôn là người đi vào trước

Bất cứ khi nào bước vào nhà, vào một căn phòng nào đó, bạn cần là người bước vào trước sau đó chú chó của bạn mới được bước vào. Điều này để thể hiện cho chúng hiểu bạn là người làm chủ ở đây và chúng được bạn cho phép để đặt chân lên khu vực này.

dạy chó nghe lời

4. Giới thiệu căn nhà của bạn với chú chó mới

Thực hành điều 2 và 3 để chú chó của bạn làm quen với môi trường sống. Dĩ nhiên bạn không được dẫn chúng vào những khu vực chúng không được phép vào. Nơi bạn dẫn chúng đến đầu tiên nên là nơi cho chó ăn và uống nước. Cho chú chó mới của bạn ăn một chút gì đó, uống nước.

Chó có thể sẽ rất phấn khích nhưng bạn cần chờ cho đến khi chúng ngoan ngoãn ngồi xuống, điềm tĩnh hơn, lúc này là lúc bạn dẫn chúng đến các nơi còn lại trong nhà. Nên nhớ luôn tuân thủ nguyên tắc: bạn đi trước, để chúng đợi và bước vào phòng sau khi bạn vào. Trong suốt quá trình này, bạn cần dùng xích để kiểm soát chú chó của bạn.

dạy chó nghe lời

5. Nghiêm khắc

Khi chó mới về nhà, hãy nhắc nhở trước các thành viên không nên ôm ấp, vuốt ve, nói chuyện hay nhìn thẳng vào mắt chúng, kể cả bạn cũng cần thực hiện điều này. Chú chó của bạn hiểu điều này là bạn và những thành viên trong gia đình là chủ, chúng buộc phải vâng lời những thành viên này. Thái độ của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến ứng xử của vật nuôi. Bạn nên xây dựng sự kính trọng cho chó ngay từ ban đầu để dễ dạy bảo chúng sau này.

6. Gặp gỡ thành viên trong gia đình

Đến lúc tháo xích cho chúng và bắt đầu làm quen với các thành viên trong gia đình. Hãy để chú chó tự động tiến đến, cho chúng ngửi mùi trên tay. Nếu bạn đã có những ấn tượng tốt từ ban đầu, chú chó của bạn sẽ bắt đầu vẫy đuôi và cụp tai xuống khi ở gần các thành viên trong gia đình. Lúc này nhẹ nhàng xoa đầu chúng nhưng đừng âu yếm quá lâu.

gia mua ban cho corg thuan chung ha noi tphcm

Kết thúc một ngày nhiều thay đổi, hãy cho chó của bạn ăn một bữa no và dắt chúng đi dạo quanh khu bạn ở.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!